Tấm gương phấn đấu học của em học sinh người sắc tộc Hmông

Chào các bạn,

Tối thứ Hai vừa qua, nhà Lưu trú sắc tộc Têrêxa đã tổ chức buổi gặp mặt các ân nhân với các em học sinh cũng như các em cựu học sinh Lưu trú và mình cũng được mời đến dự. Mục đích để tri ân các ân nhân đã và đang tiếp tục giúp các em học sinh Lưu trú.

Đến nơi, mình không nghĩ là các em cựu học sinh về tham dự đông đến vậy, trong khuôn viên rộng lớn của khu vực nhà Lưu trú chật ních người. Mình đang nói chuyện với một người khách quen thì nghe tiếng chào phía sau vọng lên, mình quay lại nhìn cũng vừa lúc một em thanh niên ăn mặc rất lịch sự hỏi mình:

– “Yăh khỏe không?”

Mình ngỡ ngàng khi nhận ra đó là em Hờ A Tuấn Anh người sắc tộc Hmông cũng là cựu học sinh của nhà Lưu trú. Mình tưởng sau khi học Đại học Sư phạm ra trường em Tuấn Anh đã trở về Cao Bằng, nơi em Tuấn Anh đã được sinh ra và lớn lên, bởi vậy khi nhìn thấy em Tuấn Anh mình ngạc nhiên hỏi:

– “Sau khi học xong ra trường em Tuấn Anh không về quê?”

– “Dạ không, mình chỉ về thăm gia đình bố mẹ rồi vào lại trong này vì sau khi học xong mình đã có việc làm.”

– “Hiện tại em Tuấn Anh đang làm ở đâu và có làm được đúng ngành em Tuấn Anh đã học không?”

– “Mình đang dạy Toán ở Trung tâm.”

– “Tốt quá, chúc mừng và cố gắng lên nhé.”

Những năm là học sinh cấp III của nhà Lưu trú em Tuấn Anh là học sinh giỏi, bởi vậy sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Tuấn Anh được vào Đại học Sư phạm, đến khi ra trường em Tuấn Anh lại được may mắn nhận vào trường Trung tâm Giáo dục Thường xuyên thành phố, là trường học cấp III của em Tuấn Anh trước đây. Và điều mình thắc mắc là do đâu em Tuấn Anh được nhận vào làm giáo viên của trường, thì được em Tuấn Anh cho biết:

– “Trường Trung tâm đa số học sinh là người đồng bào các sắc tộc thiểu số, nên nhà trường cũng cần một số thầy cô giáo người đồng bào sắc tộc thiểu số, mà các học sinh người đồng bào sắc tộc thiểu số rất ít vào được Đại học nên mình được nhận.” 

– “Ngoài dạy học ở Trung tâm, em Tuấn Anh còn làm thêm ở đâu nữa không?” 

– “Mình dạy thêm cho các em ở nhà Lưu trú này nữa.”

– “Hôm nay tình cờ gặp lại, em Tuấn Anh đã làm yăh rất ngạc nhiên về những điều ngoài sức nghĩ của yăh. Mong rằng em Tuấn Anh sẽ là tấm gương phấn đấu học cho các em học sinh đồng bào sắc tộc. Yăh nhớ những năm ở với yăh em Tuấn Anh luôn là người biết lo lắng cho các bạn, nhất là mỗi lần các bạn bị yăh phạt em Tuấn Anh luôn biết khuyên và sau đó dẫn các bạn đến xin lỗi yăh. Những chuyện này chắc em Tuấn Anh vẫn còn nhớ đúng không?”

– “Đúng là như vậy! Bây giờ mỗi lần nhớ đến những năm tháng ở với yăh, mình không quên cảm ơn Chúa đã cho mình có môi trường học tập tốt cũng như có những người thấy dạy tốt trong nhà Lưu trú, nhờ đó mình mới có được ngày hôm nay.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s