Mùa thánh

Chào các bạn,

Mùa thánh ở Mỹ bắt đầu từ ngày Thanksgiving, năm nay là 22/11, cho đến hết 1/1 năm tới. Và ở Âu châu thì có lẽ cũng tương tự như thế. Người ta gọi mùa này là Holiday Season, dịch là Mùa lễ hội. Nhưng chữ Holi trong Holiday là từ Holy – thánh – mà ra. Đây là mùa vui nhất trong năm – mọi nhà, mọi tiệm, mọi con đường chính đều có trang trí Giáng sinh. Mọi khu shopping đầy màu sắc, cây thông, máng cỏ, lấp lánh kim tuyến, nhạc Giáng sinh, người đi lại đông đúc vui vẻ.

Đây là mùa mua bán lớn nhất trong năm. Người ta thường nói 11 tháng trong năm là chỉ huề vốn, tháng 12 là tháng lợi tức cho cả năm.

Đương nhiên là những nhộn nhịp này chẳng liên hệ gì đến trái tim thánh của ai cả. Nó liên hệ phần lớn đến các công ty bán hàng – đủ mọi công ty từ trang phục, đến trang trí giáng sinh, đến công ty thực phẩm, nhà hàng, công ty kẹo bánh, công ty âm nhạc, mọi công ty đều ăn nên làm ra và đều tìm đủ mọi cách tiếp thị để thu tiền. Và người tiêu thụ thì mua đủ loại quà cáp cho người thân, người quen, cũng như tham dự đủ mọi loại tiệc Giáng sinh của các sở làm và tổ chức.

Giáng sinh là sinh nhật Giêsu. Nhưng tất cả những hân hoan này chẳng ăn nhập gì đến Chúa hay trái tim người. Chỉ liên hệ đến mua bán và vui chơi. Chơi thì có, vui thì có thể chừng 50%, vì mua quà cho mọi người có thể làm bạn mắc nợ nhiều, và thường tạo stress cho rất nhiều người. (Trong nhà mình, có thông lệ là bảo nhau không có quà hoặc quà chút xíu cho vui thôi. Chẳng ai cần gì đắt tiền. Để khỏi stress nhau).

Thực sự mùa này là mùa bệnh và chết nhiều nhất trong năm. Một phần lạnh thì bệnh hoạn nhiều hơn mùa ấm, một phần vì tiệc tùng rượu bia, một phần khác thì stress – những người cô đơn, những gia đình lục đục vì stress Giáng sinh…

(Bài học để ghi nhớ, đừng cố làm Phật Đản rầm rộ như Giáng sinh ở trời tây. Chỉ tổ hỏng việc).

Nói vậy để chúng ta biết là cái dáng dấp bên ngoài của mùa thánh là 100% tiền bạc buôn bán, chẳng liên quan gì đến Chúa. Bên trong của mỗi người, ngoài việc đến nhà thờ có lễ Giáng sinh hát hay và đẹp, mình thực sự chẳng thể nói gì về trái tim con người. Các bạn cứ tự đoán câu trả lời.

Nhưng với chúng ta. Hãy quên mấy thứ màu mè bên ngoài đó, để dành một tháng tĩnh lặng để tăng tính thánh cho trái tim ta. Dù sao thì khi nói đến Giêsu, chúng ta nói đến tình yêu (cũng như khi nói đến Phật Thích Ca, chúng ta nói đến tĩnh lặng). Tình yêu thì ai cũng có, nhưng tình yêu Giêsu thay đổi khuôn mặt thế giới – đó là tình yêu đặt trên bình đẳng giữa tất cả mọi người, như là con cái Thượng đế và là bạn của Thượng đế. Nếu các bạn biết rằng ngày nay người da đen và phụ nữ ở khắp nơi đều vẫn phải tranh đấu cho quyền bình đẳng, và rất nhiều nơi, như Ấn Độ, vẫn có những giai cấp chênh lệch kinh khủng, thì các bạn sẽ hiểu 2 ngàn năm trước, Giêsu đi trước thế giới bao xa, cho đến nỗi chẳng mấy ai hiểu được, và quyết định là phải đóng đinh anh điên này trên thập giá. Cho hắn chết quách cho được việc! Khỏi lảm nhảm! Nhưng anh chàng thợ mộc điên đó đã thay đổi thế giới cực kỳ sâu sắc.

Vậy hãy dùng mùa thánh này một cách thánh, để cho trái tim của chúng ta được thánh hơn, và nhiều tình yêu hơn. Bạn muốn mua sắm thì mua, nhưng đừng chạy theo cái bẫy tiếp thị của thiên hạ để đánh mất trái tim mình.

Và nhớ là Giêsu sinh ra trong chuồng lừa, hôi hám bẩn thỉu, chẳng phải mấy hang đá màu mè kim tuyến và đèn chớp lia lịa trong nhà thờ. Và mình cũng chẳng tin là có thiên thần trên trời ca hát lung tung như thiên hạ nói. Vì nếu Giêsu đến thế gian để dạy cho con người học khiêm cung, nghèo hèn và yêu thương, thì có lẽ Giêsu đã bảo các thiên thần đi chổ khác chơi để Giêsu làm việc, đừng đứng đó tung hô để phá hoại dự án giáo dục trái tim con người.

Giêsu là khiêm cung, nghèo hèn và yêu thương. Và vì vậy mình yêu Giêsu như một người bạn rất thân của mình.

Câu người ta hay nói hay hát mùa Giáng sinh là:

Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm

Vinh danh Cha. Và bình an cho những người có trái tim thiện lành trong chúng ta. Chắc chắn là như vậy, vì nếu bạn chẳng có trái tim thiện lành, bạn đầy tham sân si, thì chẳng thể có bình an đâu được.

Hãy đặt trái tim chúng ta hướng đến tình yêu và bình an trong mùa thánh. Dịu dàng, nhẫn nhục, giúp đỡ, yêu thương người khác chính là dịu dàng, nhẫn nhục, giúp đỡ, yêu thương Thượng đế. Thượng đế có muôn triệu khuôn mặt người trước chúng ta.

Chúc các bạn đầy tình yêu trong mùa thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s