Công bằng

Chào các bạn,

Từ ngày mình về lại thành phố Buôn Ma Thuột, người đến thăm mình nhiều nhất là mẹ Thép bởi mẹ Thép làm trạm phó trạm xá trong buôn làng thường có nhiều công việc phải đi Buôn Ma Thuột, và mỗi lần đi Buôn Ma Thuột mẹ Thép lại đến thăm mình. Cách đây hai tuần mẹ Lim đã cùng theo mẹ Thép đến nhà gặp mình làm mình hết sức ngạc nhiên!

Không ngạc nhiên sao được, khi mình vừa ra nhà khách chưa kịp hết ngạc nhiên vì mẹ Lim đến thăm, thì mẹ Lim đã đưa ra cho mình ba trăm ngàn đồng và nói:

– “Em Lim con gái mình nhờ mình đi theo mẹ Thép đến gặp yăh đưa cho yăh số tiền ba trăm ngàn đồng.”

– “Số tiền ba trăm ngàn đồng này là tiền gì?”

– “Mình không biết, bởi vì mình hỏi thì em Lim nói mình cứ đưa cho yăh, tự nhiên yăh sẽ nhớ tiền gì!”

Mình nói mẹ Lim cất tiền chiều về đưa lại cho em Lim, bởi mình nhớ trong ba năm học em Lim học ở nhà Lưu trú đã không nợ tiền mình. Mẹ Lim nói:

– “Mình không mang về được vì em Lim dặn mình phải đưa cho yăh, đây là tiền em Lim đi làm thêm ở lò gạch, giờ yăh không lấy em Lim sẽ không vui.”

Nói rồi mẹ Lim gọi điện về cho em Lim, mẹ và em Lim nói bằng tiếng bản địa và cũng chỉ nói qua nói lại đúng ba câu là mẹ Lim tắt máy nói với mình:

– “Em Lim nói đó là tiền hôm em Lim chở yăh bằng xe máy bị công an phạt.”

Giờ mình đã nhớ ra năm em Lim học lớp Mười, một buổi trưa sau dùng cơm mình có chuyện cần phải đi về thành phố Buôn Ma Thuột gấp, mình nói em Lim đi với mình bởi chiều hôm đó em Lim không đi học thêm.

Do mình nghỉ trưa quen nên khi mình chạy xe chở em Lim đi được khoảng hai, ba cây số gì đó, mình buồn ngủ quá mới nói em Lim chạy chở mình một chút, và em Lim thường chạy trong đường buôn làng phóng nhanh vượt ẩu quen, nên khi vừa ngồi lên xe là em Lim chạy thật nhanh mình ngồi sau cản không nổi, và khi mình nhắc đến lần thứ hai là chạy đúng tốc độ thì bị công an giao thông ra thổi còi chặn xe, phạt ba trăm ngàn đồng về lỗi chạy quá tốc độ!

Đóng tiền phạt xong mình và em Lim đi tiếp về thành phố Buôn Ma Thuột và mình chạy xe. Cũng từ đó cho đến khi về nhà, trên đường đi em Lim không nói chuyện, mình biết em Lim buồn nên về nhà mình không bao giờ nhắc lại chuyện này, cho đến lần này gần bốn năm em Lim lại gởi ba trăm ngàn đồng cho mẹ Lim đưa lên cho mình, không biết em Lim nghĩ gì khi làm như vậy?

Sau khi mẹ Lim gọi điện cho em Lim, mình biết đó là số tiền bị công an phạt do chạy xe quá tốc độ nên mình gọi điện hỏi em Lim:

– “Chuyện xảy ra lâu rồi, yăh đã coi như không có chuyện đó xảy ra, sao bỗng dưng lại gởi mẹ Lim đến đưa tiền cho yăh?”

– “Mình gởi yăh số tiền đó là đúng công bằng vì đó là lỗi của mình, lỗi mình không vâng lời yăh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s