Học tập thế nào ?

Chào các bạn,

Bài này nhằm chỉ các bạn kinh nghiệm học tập của mình. Bảo đảm các bạn làm theo thì nhất định sẽ giỏi.

Học tập là gì?

Từ này rất hay: học và tập. Nếu không có hai chữ “học tập” thì thường thường ta viết tắt thành một chữ “học”. Nhưng trên nguyên tắc, học luôn đi đôi với tập. Học là học tập.

Học là học bài học. Tập là lập đi lập lại.

I. Học

Đây là điều khởi đầu. Bạn học mà chẳng hiểu bài chút nào, thì chẳng thể tập được. Rất nhiều người học mà cứ ú a ú ớ mãi. Ngày trước mình chẳng hiểu tại sao. Nhưng bây giờ mình biết lý do: học mà chưa hiểu bài thì học chẳng được.

Ví dụ: Học một công thức toán. Nếu bạn không hiểu thật rõ công thức đó, thì chẳng tập được. Học hát, thầy dạy “Đặt cảm xúc vào lời hát và nốt nhạc”, mà người mình cứ trơ trơ chẳng hiểu thầy nói gì, thì chẳng tập gì khá hơn được. Hay, thầy dạy vô chấp, nhưng mình chẳng hiểu chấp là gì, và vô chấp là gì, thì tập cả trăm năm cũng chẳng tới đâu.

Cho nên việc đầu tiên để học là hiểu thật rõ bài học, đến mức tối đa có thể. Mình nói “đến mức tối đa có thể”, là vì mới học thì chẳng thể hiểu rõ như thầy đã tập bài học cả nghìn lần rồi. Nhưng mình cần cố gắng hiểu đến mức tối đa có thể cho mình. Đừng phe lờ vấn đề khi đầu mình mờ ảo quá, mà không chịu tìm hiểu cho rõ tại sao.

Đôi khi, một điều mình không hiểu, thì mình phải đi ngược lại những bài thấp hơn, hiểu những bài thấp hơn thật rõ, thì mới hiểu được bài này. Mình dạy học trò nhiều, và thường phải làm cách đi lùi như thế. Ví dụ, mình dạy một công thức toán, có nhiều phân số nhân với nhau và chia với nhau, như cả một đụn cát. Người học trò nói chẳng hiểu gì cả. Mình nói: “không sao”. Rồi mình lấy hai phân số đơn giản, trừ nhau. Học trò vẫn không biết làm. Mình viết một phân số và hỏi hiểu phân số này có nghĩa gì không? Vẫn không biết. Mình lùi lại nói: 3/5 của trái cam có nghĩa là gì hiểu không? Vẫn lắp bắp. Thế là mình biết mình phải bắt đầu từ khái niệm phân số, rồi đi lên, thường chỉ tốn một ngày là cùng (cho người lớn). Sau một hay hai ngày, người học trò bắt đầu giải được những con toán phân số phức tạp. (Học trò mình học kiểu như thế rất nhanh với mình, để thi vào đại học ở Mỹ).

Đọc một quyển sách, chữ nào có vẻ quan trọng nhưng mình chẳng hiểu rõ, thì mình ngưng đọc. Tìm hiểu chữ đó trên tự điển, và trên các sách giáo khoa về chữ đó. Ví dụ: Đọc câu “Nếu phá giá đồng bạc thì hàng hóa xuất khẩu sẽ rẻ hơn, lợi cho xuất khẩu, nhưng có thể tạo lạm phát trong nước.” Mình chẳng đọc xong và tưởng là hiểu. Mình phải tự suy nghĩ hay tìm sách để hiểu “phá giá đồng bạc” là gì? Thưa, là làm cho đồng tiền của nước mình rẻ hơn so với đồng nước khác. Ví dụ: 1 đô Mỹ đang là 20.000 đồng VN. Phá giá đồng VN là làm cho 1 đô Mỹ thành 25.000 đồng VN. Đồng VN giờ rẻ hơn. Đó là phá giá đồng bạc.

Tại sao phá giá đồng bạc thì hàng xuất khẩu rẻ hơn? Nếu trước khi phá giá đồng bạc, hàng mình xuất khẩu giá 100.000 đồng, thì đó là giá của 5 đô la (mỗi đô la là 20.000 đồng). Sau khi phá giá đồng bạc, thì 1 đô bằng 25.000 đồng, tức là món hàng 100.000 đồng của mình chỉ còn giá 100.000/25.000 = 4 đô. Rẻ hơn tới 1 đô, và thiên hạ nước ngoài thích mua hơn, vì họ trả tiền đô để mua hàng của mình. Và mình bán được nhiều hơn, đôi khi giá rẻ nhưng lời nhiều vì bán nhiều. Đó là “ăn gian” trong thương mại quốc tế, kiểu như trợ giá hàng xuất khẩu cho rẻ để cạnh tranh.

Nhưng hàng trong nước thì có thể bị lên giá vì nhiều thứ hàng nhập khẩu bị tăng giá. Ví dụ: một lít dầu olive nhập khẩu giá 2 đô, hồi trước chỉ là 40.000 đồng, bây giờ cũng chỉ 2 đô nhưng lại là 50.00 đồng. (Nhập khẩu thì phải đổi tiền đồng ra tiền đô để trả cho người nước ngoài). Cho nên các loại hàng dùng dầu này sẽ phải tăng giá tiền đồng theo, và mọi thứ hàng khác có liên hệ đến các hàng này cũng tăng theo, kiểu ảnh hưởng dây chuyền. Làm nhiều hàng trong nước tăng giá tiền đồng.

Hàng hóa tăng giá là lạm phát. Tăng giá hàng là có lạm phát. Dân cực hơn một chút vì phải trả tiền nhiều hơn.

Vậy thì ta đã hiểu câu: “Nếu phá giá đồng bạc thì hàng hóa xuất khẩu sẽ rẻ hơn, lợi cho xuất khẩu, nhưng có thể tạo lạm phát trong nước.” Hiểu tức là có thể giải thích cho người khác rõ ràng như mình mới giải thích cho các bạn. Nếu bạn đọc báo mà không hiểu rõ câu này, thì có học cả đời cũng chẳng biết gì về kinh tế.

Một ví dụ khác là vô chấp. Bạn phải hiểu rõ chấp là gì và vô chấp là gì, nếu không thì bạn tu cả đời vẫn chẳng nắm được giáo pháp. Hơn 99% người đi chùa, kể cả các thầy và ni, không nắm được chấp và vô chấp. Cực kì tệ.

Học đúng cách là phải hiểu thật rõ bài học. Giản dị thế. Rất nhiều người trên thế giới nói chuyện dùng các từ chính trị, kinh tế, xã hội, triết học, thần học mà chẳng hiểu gì, hay hiểu chỉ mờ mờ ảo ảo. Chính vì thế mà người “biết” thật sự của thế giới cũng ít. Thiên hạ học như vẹt mà chẳng hiểu. Ở mọi nước, kể cả Mỹ, chứ chẳng chỉ VN.

Các bạn, please, học điều gì thì học cho kỹ. Chỉ tốn mình một chút công Google tìm tài liệu thì có thể sáng ra. Chẳng quá khó.

II. Tập

Tập là lập đi lập lại bài học. Lập đi lập lại này thường có nghĩa là thực hành. Lập đi lập lại một thế võ là thực hành thế võ đó. Lập đi lập lại một công thức toán là làm bài tập toán hằng ngày.

Mọi môn học đều cực dễ. Khó là tập mỗi ngày. Thực ra cũng chẳng khó tập gì cả. Tập thì cực kì dễ. Nhưng chẳng mấy ai có kiên nhẫn tập. Học guitar được 5 tháng, thấy chẳng biết mấy mươi năm nữa mình mới chơi được như Segovia, thế là chán tập. Tập yoga mới 10 tháng thấy người mình sao không thành sợi cao su như yogi, thế là chán tập.

Tâm linh thì đọc và có thể chẳng tập bao giờ. Đọc vô chấp, mà chẳng thực hành vô chấp mỗi ngày, thì 100 năm cũng chẳng biết gì.

Mọi môn học đều chỉ có một ít điều để học và tập. Nhạc có 7 nốt và 10 ngón tay. Võ thì vài kiểu đấm, vài kiểu đá, vài kiểu đỡ, vài kiểu xoay. Kinh tế học thì vài khái niệm căn bản về cung và cầu. Luật thì công bình, nhu cầu xã hội, và hợp hiến. Những khái niệm căn bản, sử dụng trong nhiều trường hợp thì thành lâu đài võ học, lâu đài kinh tế học, lâu đài luật học. Những lâu đài này chỉ từ các khái niệm căn bản mà đẻ ra, chẳng có gì là phức tạp.

Nhưng thiên hạ, kể cả nhiều “chuyên gia, tiến sĩ, thầy, cha”… vẫn ngớ ngẩn. Chính vì vậy mà cả xã hội cứ lần mò trong bóng tối.

Các bạn, không cần học nhiều, học một vài môn, nhưng học môn nào nắm vững môn đó. Không cần đọc nhiều sách, nhưng đọc cuốn nào, hiểu rõ cuốn đó. Đây là quy luật học. Và tập thường xuyên, nghĩa là thực hành hằng ngày, hay nếu đó là lý thuyết, thì khi đọc một câu mà không hiểu vì quên điều mình đã học, thì ngưng đọc, tìm hiểu điều mình đã quên hay đang mù mờ, trước khi đọc tiếp.

Chẳng phải thông minh có tính quyết định, mà cách làm việc. Cách học tập của bạn phải nghiêm chỉnh và tử tế, và sẽ quyết định đời bạn và đời sống của đất nước.

Rất may là thế giới có nhiều người học tử tế nhiều môn khoa học. Tâm linh thì lại là một chuyện khác! Đừng học theo nhiều “trí thức” lảm nhảm các từ to lớn mà chẳng hiểu gì về các điều đó cả. Nhiều người viết hay nói nhiều câu y như con nít nhặt các từ đó ném vào một câu nói, đọc thì biết quý vị có zero kiến thức. Đây là sự thật của nhiều người trong giới trí thức trên thế giới.

Please, please, please làm việc, học tập tử tế, cho chính mình và cho đất nước.

Chúc các bạn luôn học tập và làm việc nghiêm chỉnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Học tập thế nào ?”

 1. Gửi anh Hoành !
  Em đề nghị anh Hoành có bài viết về việc tự học: Tâm linh; Kinh tế học; Luật học để mọi người làm dàn bài tham khảo làm theo.
  Cám ơn anh Hoành.

  Số lượt thích

 2. Cám ơn anh nhiều. Đúng là qua quá trình học tập, em thấy cái căn bản là cái cơ bản nhất, nắm được cái căn bản là có thể học tập tốt được. Chữ “tập” của anh làm em nhớ đến hai từ ” tinh tấn”, luyện tập kiên trì hằng ngày. Thế mà để làm được điều gì đó kiên trì, hằng ngày thì e thây khó thật anh ak, anh viết cả nghìn bài trong Đotchuoinon và cứ đều đặn các bài viết làm em cảm phục lắm ak.
  Chúc anh một ngày vui
  E. Nguyện

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s