Ý chí

Chào các bạn,

Ý chí, the will, là quyết tâm, là sức mạnh của tâm trí. Dĩ nhiên ý chí là quan trọng, nếu bạn thích có cử nhân, nhưng không có ý chí học tử tế 4 năm đại học, thì chẳng thể có cử nhân. Trước tiên, bạn muốn một điều gì đó, nhưng có được điều đó hay không thì bạn cần ý chí quyết tâm làm việc để có cho bằng được.

Người ta nói: “Có người có ý chí mạnh, có người có ý chí yếu.” Nhưng mình chẳng biết từ “mạnh” và “yếu” có chính xác không, dù rằng tìm cặp từ nào khác để diễn tả thì tìm cũng không ra.

Mình có cảm tưởng, ý chí chỉ là thành thật giữ lời hứa. “Ngày mai em sẽ đến thăm chị.” Đã hứa như vậy thì ngày mai mưa bão cũng đến. Gọi là có ý chí vượt bão để đến, nhưng chính xác hơn đó chỉ là giữ lời hứa với chị. “Con hứa với bố mẹ sẽ học hành tử tế,” thì con học hành tử tế. Đó là ý chí, và đó là giữ lời hứa với bố mẹ. “Tôi quyết tâm chiến đấu giành độc lập cho đất nước”, và tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống. Đó là giữ lời hứa với đất nước và với tiền nhân.

Giữ lời hứa với chính mình cũng là một hình thức của ý chí. Tôi nói tôi sẽ xong thạc sĩ, nghĩa là tôi sẽ học tử tế cho đến khi xong thạc sĩ. Tôi nói tôi muốn làm bác sĩ, nghĩa là tôi sẽ học tử tế cho đến khi thành bác sĩ. Trong mỗi ví dụ này, có một lời hứa của ta với chính ta, và sự giữ lời hứa thể hiện như là ý chí.

Nhìn dưới khía cạnh này, ý chí có vẻ dễ hiểu hơn và không còn là một điều bí ẩn có mạnh có yếu, mà giản dị chỉ là thói quen giữ lời hứa hay không giữ lời hứa. Tức là, ý chí là thể hiện tính thành thật [giữ lời hứa] của chúng ta.

Nhận xét này rất phù hợp với thực tế, vì người “ý chí mạnh” nói gì người khác cũng thường tin, người “ý chí yếu” thì thiên hạ chẳng dám tin vì “Chàng này mà nói thì chẳng dám tin.” Tức là ý chí thực ra chỉ là một thể hiện của một bản tính cốt lõi của con người: thành thật hay không thành thật. Người không thành thật thì thường không giữ lời hứa, không có ý chí; người thành thật thì thường giữ lời hứa, có ý chí.

Nhưng khi người thành thật tỏ vẻ sợ hãi thì sao? Như là: “Thôi, thôi, em không dám đánh nhau với thằng đó đâu.” Đây là thành thật, nhưng không có ý chí? Không, đây là biết người biết ta, biết mình không đủ sức đánh nhau, thì không đánh. Đó không phải là thiếu ý chí, mà đó có thể là trí tuệ.

Khi ta hứa (với ai hay với chính mình) làm điều gì đó và ta nhất định sẽ làm xong, thì đó là thành thật giữ lời hứa, thể hiện thành ý chí. Khi ta chẳng muốn làm điều gì, chẳng hứa làm gì với ai cả, thì đó là không hứa gì, không liên quan gì đến có ý chí hay không.

Các bạn, liên quan rõ ràng giữa thành thật (giữ lời hứa) với ý chí rất quan trọng cho việc luyện tâm, bởi vì nếu bạn cảm thấy mình thiếu ý chí, hay nhiều người nói bạn thiếu ý chí, bạn nên xét lại mình có luôn giữ lời hứa với mọi người và với chính mình không, hay là lời hứa của mình thường chẳng có kí lô gram nào hết. Tức là, nên xem lại mình có thành thật không.

Chúc các bạn luôn thành thật và ý chí cao.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Ý chí”

 1. Cảm ơn chú Hoành về bài viết rất hay về ý chí ạ. Trong bài viết cháu thấy chú nêu những lợi ích của ý chí và biểu hiện của nó trong đời sống. Vậy chú cho cháu hỏi làm sao để bản thân rèn luyện được ý chí ngày càng lớn, càng mạnh liệt hơn, chứ không bị yếu dần đi theo ngày tháng được không ạ?

  Thích

 2. Hi anh Hoành.
  Cảm ơn anh Hoành vì bài viết này. Đọc xong em cảm thấy được điều rất cốt lõi về bản thân là bản thân em không thành thật với chính mình, và điều này dẫn đến những suy nghĩ rối rắm về cuộc sống, tưởng chừng như do những tác động từ bên ngoài tạo nên.
  Chúc anh khỏe.

  Thích

 3. Hi Lê Quý,

  Câu trả lời cho câu hỏi của Quý nằm chình ình trong bài như con voi đứng trong phòng mà không thấy sao? Em đọc kiểu này thì học 10 chưa chắc đã biết 1, rất tai hại cả đời. Đọc lại một lần xem sao.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s