Giữ nếp sống đạo

Chào các bạn,

Trước kia mình không hề có một chút khái niệm nào về anh em đồng bào sắc tộc thiểu số đang định cư sinh sống ở Buôn Hằng. Bởi vậy khi đến ở mình ngạc nhiên thấy một buôn làng đông người có cùng một sắc tộc Sêđăng, toàn người công giáo, gọi là toàn tòng, nghĩa là không có người khác tôn giáo ở trong buôn. 

Và là một buôn đông dân. Mỗi gia đình trung bình có từ tám đến mười người con, có những gia đình còn lên đến mười một, mười hai người con. Do mỗi gia đình đông con nên số thiếu nhi trong buôn làng những năm mình ở lên đến ba ngàn năm trăm em. Phải nói mình đã đến giúp rất nhiều giáo xứ người Kinh cũng như người đồng bào, nhưng chưa gặp giáo xứ nào đông các em thiếu nhi như giáo xứ Buôn Hằng.

Một giáo xứ toàn tòng có nếp sống đạo lâu đời, bởi vậy các con em thiếu nhi trong giáo xứ được bố mẹ quan tâm dạy dỗ cách sống và giữ đạo từ khi còn nhỏ trong gia đình rất tốt. Điều này được biểu lộ qua cung cách sống hiền hòa, nhường nhịn, lễ phép của các em – đôi khi mình còn đi ngoài đường xa, các em ở trong nhà nhìn ra thấy, đã chào to từ trong nhà vọng ra bằng tiếng Kinh:

– “Con chào yăh!”

Nếu trong nhà hoặc trong sân có đông các em đang chơi thì đúng là các em chào rộn cả một góc đường.

Và hình ảnh gợi cho mình nhiều suy gẫm cảm phục nơi các em là trước khi các em ăn một cái bánh, một viên kẹo, một chén cơm hoặc chỉ là một ly nước, khi các em vào nhà được mình mời nước, các em cũng trang trọng làm dấu thánh giá rồi mới ăn mới uống.

Riêng các em lớn – các em học sinh cấp III của mình, mỗi lần các em lên xe máy với mình để đi về buôn làng hoặc ra thành phố Buôn Ma Thuột, trước khi lên xe các em cũng kính cẩn làm dấu thánh giá rồi mới lên. Có lần mình nhìn thấy và hỏi em Yoang:

– “Trước khi lên xe em Yoang làm dấu thánh giá để cầu nguyện xin điều gì?”

Em Yoang cười và trả lời một câu thật ngắn gọn:

– “Mình xin bình an.”

Và một lần mình dẫn em Vương đến nhà em Sát hái xoài, trước khi em Vương trèo lên cây xoài, em Vương cũng cúi xuống làm dấu thánh giá, như một số cầu thủ nước ngoài cúi xuống làm dấu trước khi vào sân cỏ, và mình cũng hỏi em Vương như đã hỏi em Yoang và cũng được em Vương trả lời:

– “Mình xin Chúa gìn giữ cho mình được bình an.”

Bởi các em nhỏ đã được bố mẹ dạy dỗ sống đạo ngay từ trong gia đình, nên trong giờ thánh lễ dành riêng cho các em thiếu nhi, các em rất đông nhưng rất trật tự và nghiêm trang. Một lần trong giờ thánh lễ mình đứng gần em Kalong con bố mẹ Đài, em Kalong mới bảy tuổi nhưng suốt buổi lễ em Kalong rất tập trung. Sau thánh lễ mình đã hỏi em Kalong:

– “Trong giờ lễ yăh thấy em Kalong cầu nguyện rất tốt, em Kalong đã cầu xin Chúa điều gì?”

– “Mình xin Chúa cho mình với mẹ sống lâu để cầu nguyện cho bố Đài bỏ tính thích uống rượu.” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s