Hùa theo ?

Chào các bạn,

Một trong những bi hài kịch xảy ra mỗi ngày là có cô có vấn đề với chồng, gọi điện thoại cho bạn gái tâm sự, xỉ vả và kết tội ông chồng. Cô bạn tốt hùa theo, “Đàn ông tồi. Ly dị đi.” Thêm một mớ chửi đời nữa.

Các bạn, điều đầu tiên các bạn cần nhận ra là, đây là một câu chuyện tiêu cực trong bầu không khí cực kì tiêu cực. Một người có chuyện tiêu cực, kể chuyện tiêu cực cho người khác, người khác tiêu cực theo, và bằng cộng hưởng tiêu cực cả hai tăng tốc tiêu cực, cho đến khi chuyện nhỏ bằng cọng bún có thể biến thành bom hạt nhân.

Nhưng đây lại là chuyện xảy ra hằng ngày với đa số phàm phu tục tử.

Hùa theo, chạy theo, “hỗ trợ”, là tội số một của nhiều người chúng ta. Chẳng biết ất giáp gì hết, thấy bạn mình sừng sộ thì mình tự động sừng sộ theo. Thế thì thế gian không nhiều căng thẳng và chiến tranh sao được?

Các bạn, tĩnh lặng là việc ta phải làm khi ta bị căng. Và tĩnh lặng cũng là việc ta phải làm khi bạn ta bị căng. Hùa theo tiêu cực thuần túy là ngu dốt.

Người bị căng thường thích kể lể tâm sự với những người khác dễ căng theo mình (mà thiên hạ gọi lầm là “người đồng cảm”). Chính vì vậy mà người có máu “hùa theo” thường được bạn gọi kể lể khi căng.

Nhưng việc đầu tiên cần làm là tĩnh lặng. Mang tĩnh lặng đến cho mình, đến cho bạn mình, đến cho câu chuyện, để mọi người bình tâm nhìn vấn đề một cách thư thả. Và có lẽ vấn đề sẽ biến mất trước khi có thế chiến thứ 3.

Khi bạn mình có chuyện buồn và căng, ngồi nghe bạn tâm sự và chỉ cần lặng yên nhìn bạn một cách thông cảm, và nghe. Rồi có thể mời bạn đi dạo phố, đi shopping, với mình. Bình thường người đang buồn thực sự chỉ muốn nói để giải tỏa nỗi lòng, nhưng không cần nghe tư vấn gì hết. Họ chỉ cần có người nghe và nếu người nghe rủ làm gì đó, như là dạo phố hay nấu ăn, thì bạn mình biết đó là cách hỗ trợ hay nhất. Và ta chẳng cần nói nửa chữ vể vấn đề của bạn. Chỉ cần nghe và ở bên bạn là đủ rồi. Bạn sẽ biết làm gì. Thông thường là sau đó, khi bạn bình tĩnh lại, thì vấn đề biến mất hay trở thành nhỏ hơn rất nhiều.

Các bạn, tĩnh lặng làm được nhiều việc phi thường. Người tĩnh lặng có vẻ như chẳng làm gì cả, nhưng thực sự là đang chuyển núi dời non.

Chúc các bạn luôn tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Hùa theo ?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s