Chồng mình

Chào các bạn,

Tiếp xúc với anh em đồng bào sắc tộc thiểu số mình cảm nhận người phụ nữ rất an phận, luôn bình an chấp nhận số phận, không than trách và dễ tha thứ, dù gặp phải người chồng suốt ngày chỉ thích uống rượu không chăm chỉ làm ăn. Do vậy bao nhiêu việc lớn nhỏ trong gia đình ngoài nương rãy cho đến việc chăm sóc lo cơm áo học hành cho con, đều là phần việc của các mẹ chị. Nếu chỉ chừng đó mình còn hiểu được đằng này lại còn bị các bố uống rượu say về quậy phá la mắng rượt đánh thường xuyên, như cảnh sống của gia đình bố mẹ Duyệt ở sóc Bù Có.

Bố mẹ Duyệt trên ba mươi tuổi có bốn người con, người con trai lớn đang học lớp Sáu, hai người con nhỏ đang học cấp I, chỉ có người con gái nhỏ nhất chưa đến trường học. Mình biết gia đình bố mẹ Duyệt do lần đầu mình vào sóc Bù Có đến thăm gia đình bố mẹ Danh, và nhà bố mẹ Duyệt ở bên kia đường cách nhà bố mẹ Danh khoảng năm mươi mét, khi ở trong nhà nhìn thấy mình đến nhà bố mẹ Danh mẹ Duyệt đã qua chơi và nói chuyện với mình.

Qua thăm hỏi mình biết gia đình bố mẹ Duyệt kinh tế cũng còn khó khăn vì gia đình chỉ có năm sào điều, do không đủ điều kiện đầu tư phân bón cũng như công chăm sóc không có, nên đến mùa thu hoạch điều không được bao nhiêu!

– “Mẹ Duyệt nói điều không cho nhiều trái, do không đủ điều kiện chăm bón phân cho nó Pi còn hiểu được. Nhưng nói vườn điều không được chăm sóc là sao? Có phải hai bố mẹ Duyệt còn trẻ khỏe mà không đi làm?”

– “Mình đi làm chớ! Nhưng chỉ một mình mình đi làm mình làm không nổi!”

– “Trong nhà còn có bố Duyệt sao mẹ Duyệt lại đi làm một mình?”

Cùng nói chuyện lúc đó có mẹ Danh, nghe mình hỏi đến bố Duyệt mẹ Danh trả lời thay cho mẹ Duyệt bởi bố Duyệt là anh chồng của mẹ Danh. Mẹ Danh nói:

– “Nhà mình hai người cùng đi làm còn nhà mẹ Duyệt chỉ có một mình mẹ Duyệt đi làm, bố Duyệt suốt ngày đi rủ người uống rượu không muốn đi làm. Mẹ Duyệt khổ lắm vì bố Duyệt uống rượu nhiều.”

– “Bố Duyệt uống rượu nhiều về có quậy trong gia đình không?”

Mẹ Duyệt nhìn mình gật đầu. Mình hỏi:

– “Bố Duyệt biết uống rượu trước khi lập gia đình hay sau khi lập gia đình?”

– “Trước khi lập gia đình.”

– “Mẹ Duyệt nghĩ sao mà vẫn dám lấy bố Duyệt khi biết bố Duyệt uống rượu nhiều?”

– “Mình dám lấy bố Duyệt vì nghĩ về mình nói bố Duyệt nghe. Nhưng bố Duyệt chỉ nghe được mấy lần đầu còn bây giờ bố Duyệt không nghe, mỗi lần nghe mình nói bố Duyệt còn muốn đánh mình nữa! Mình đi làm thuê cho người Kinh nghe người Kinh nói có thuốc chữa hết nghiện rượu, mình muốn hỏi họ để mua cho bố Duyệt uống nhưng sau không dám vì nghe người Kinh nói: ‘Uống vào có thể hết nghiện rượu nhưng cũng có thể chết’ nên mình sợ không dám hỏi nữa! Pi không biết thôi, bố Duyệt tốt xấu cũng là chồng mình, mình không được làm chuyện nghi là không tốt cho chồng mình được!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s