Thức ăn cho cả nhà

Chào các bạn,

Những lần đi chợ huyện Phước An hoặc chợ ngã ba Buôn Nia, khi đi ngang qua các gian hàng bán hàng khô như tôm khô, tép khô, cá khô…, điều làm mình ngạc nhiên nhất khi thấy các quầy chưng bán đầy những thúng đầu cá khô đủ loại, đủ cỡ, mình nghĩ không biết những đầu cá khô này bán cho ai, và người ta mua đầu cá khô về để làm gì? Thắc mắc nhưng mình không hỏi các em cũng như các mẹ, vì đây cũng là điều tế nhị khi ẩm thực của mình và của anh em Buôn Làng còn có nhiều khác biệt.

Nhưng rồi tình cờ mình biết được, do một lần mình mua mười ký cá khô về để dành cho các em học sinh Lưu trú dùng thay đổi trong những bữa cơm sáng. Mình nghĩ đầu cá khô không để làm gì, vì vậy mình chia cho các em tổ trực bẻ hết đầu cá khô, cho cá vào xô có nắp đậy cất sau này lấy ra chiên hoặc nướng. Các em làm hết mười ký cá khô gom lại được rất nhiều đầu. Nhà Lưu trú không nuôi heo, nuôi chó, nếu đổ xuống hầm rác mình thấy rất tiếc nên nói em nào muốn lấy đem về nhà thì lấy. Em Nari học sinh lớp Mười hai nói cho mình lấy đem về nhà.

Sau đó hai tuần, mình đến thăm gia đình em Nari ở thôn Một, trong khi nói chuyện với mẹ Nê, người con gái ba tuổi đứng sát cạnh mẹ Nê, bưng một chén cơm đầy lu ăn rất ngon. Mình nhìn vào chén cơm thấy chén cơm được trộn với một loại bột màu đen bạc như muối tiêu, mình nghĩ không biết em bé nhỏ được mẹ Nê cho dùng cơm với thứ gì? Mẹ Nê thấy mình chăm chú nhìn chén cơm em nhỏ đang ăn, mẹ Nê đoán được mình đang nghĩ gì nên nói:

– “Chiều thứ Bảy tuần trước kia em Nari ở nhà Lưu trú về nghỉ cuối tuần, mang về một túi to đầu cá khô. Mình hỏi tiền đâu em Nari có để mua nhiều đầu cá khô như vậy? Em Nari nói không phải mua nhưng ở nhà Lưu trú làm cá khô, Yăh cho các bạn bẻ hết đầu cá khô bỏ đi. Làm xong Yăh hỏi em nào muốn lấy đầu cá khô đem về thì lấy, và em Nari đã lấy đem về. Nhờ đó cả tuần nay gia đình mình có thức ăn, mình không phải lo lắng tìm kiếm mỗi bữa.”

Đến lúc này mình hiểu được những quầy chưng bán những thúng đầu cá khô để làm gì. Mình thấy thương anh em Buôn Làng quá nhưng cũng hiểu anh em Buôn Làng rất nhiều mặc cảm, nên mình làm như không có chuyện gì, vui vẻ hỏi:

– “Số đầu cá khô đó mẹ Nê đã làm như thế nào?”

– “Mình cho lên lửa rang chín, sau đó giã nát ra cho các con trộn với cơm. Các con rất thích, ăn như vậy còn ngon hơn ăn cơm không hoặc ăn cơm với muối. Hôm em Nari đem đầu cá khô về mình rất xúc động khi nghe em Nari kể:

– ‘Khi Yăh nói em nào lấy đem về thì lấy, mình thấy nhiều bạn muốn lấy nhưng chần chừ mắc cỡ. Còn mình ngay lúc đó nhớ đến mẹ Nê tất tả mỗi ngày kiếm thức ăn cho các em, mình thương mẹ Nê không còn mắc cỡ nói: Yăh cho mình lấy.’”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thức ăn cho cả nhà”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ, biết và học được món này em sẽ tận dụng chế biến ngon hơn để chia sẻ với những hoàn cảnh nhiều khó khăn.

  Em chúc anh Hai ngày mới an lành.

  Em M Lành

  Thích

 2. Em cũng muốn ăn thử món này ạ 😀

  Thời em còn ở trong nhà lưu xá sinh viên thì cơm cá khô là món quen thuộc mỗi buổi sáng trước khi đi học ạ. Nhưng lúc đó không biết cách sáng tạo thông minh như mẹ Nê là rang lên rồi giã nát ra thành bột để trộn cơm. 😀

  Thích

 3. Hi Huấn

  Hẹn tái ngộ chị sẽ nhờ mẹ Nê làm món này đãi em. Món gì chứ cá khô trong Buôn Làng chị thì không thiếu 🙂 Và đây là món chỉ quen thân mới biết.

  Đến Buôn Làng thường được giới thiệu cà đắng, cơm lam, bắp chuối rừng nộm là những món đã được nằm trong danh sách những nhà hàng sang trọng còn món này chỉ thân quen mới được thưởng thức 😛

  Chúc em ngày mới an lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s