Nhìn về tuổi già

Chào các bạn,

Một lần mình nói chuyện với chị trong nhà trên bốn mươi tuổi, nhưng tóc chị đã bạc gần hết. Mình hỏi chị sao không dùng thuốc nhuộm tóc cho đen? Chị nói: “Đã dùng thử hai lần với hai loại thuốc nhuộm tóc khác nhau, nhưng cả hai lần đều bị dị ứng thuốc nhuộm tóc, mặt đỏ và sưng phù lên nên chị không dám dùng nữa!”. Chị cho biết thời gian đầu ra đường, người ta gọi chị bằng bác chị rất shock, bây giờ đã quen dần không còn tâm trạng shock như trước đây nữa!

Từ lần nói chuyện với chị, mình đã phân vân: “Không biết tâm lý shock này chỉ là riêng chị vì chị quá nhạy cảm, hay với hầu hết mọi người?”. Với ít nhiều trăn trở chưa tìm được đáp án, thì những lần về thăm má sau này, qua má, mình đã hiểu rõ hơn về tâm trạng của người lớn tuổi, của người già, để cảm thông và chia sẻ.

Má mình năm nay trên tám mươi tuổi. Từ ngày ba mất, má không muốn ở chung với các em nên ở một mình. Mỗi lần về thăm, trong nhà chỉ có má với mình.

Mình nhớ cách đây hai năm, trong một lần về nghỉ thăm gia đình, một buổi tối mình ngồi xem Tivi, má nằm trên võng gần đó cũng xem Tivi, tự nhiên má thở dài nói: “Tuổi già da dẻ nhăn nheo nhìn thật xấu xí!”. Mình sửng sốt vì từ trước đến bây giờ, đây là lần đầu tiên mình nghe má nói về tuổi già của má.

Trước tiếng thở dài và câu nói của má, mình nói: “Năm nay má đã trên tám mươi tuổi, với số tuổi đó không phải ai cũng được giống như má, hằng ngày vẫn còn đi chợ, tự nấu ăn, giặt giũ… Con cái chưa phải phục vụ tuổi già cho má, đó là điều mọi người lớn tuổi vẫn hằng mơ ước. Với tuổi này, người ta không còn nhìn vào vẻ đẹp bên ngoài, nhưng người ta thường nhìn vào sức khỏe, sức khỏe là trên hết và vẻ đẹp bên trong nội tâm mới là chính”. Nghe mình nói như vậy, má không nói gì nữa!

Sau lần đó một thời gian dài, mỗi lần có dịp ghé về thăm má trong chốc lát hoặc nghỉ lại một đêm, mình nói chuyện với má, không còn nghe má than thở về tuổi già với dáng vẻ bên ngoài xấu xí. Cho đến hôm nay đúng hai năm, vào ngày giỗ của ba mình về nghỉ phép.

Lần về nghỉ này mình thấy má thêm tuổi nhưng khỏe hơn, không đau như những lần mình về thăm trước kia! Mặc dầu bây giờ má đi còng chứ không thẳng như những năm trước, và điều làm cho mình thấy vui và ấm áp đó là: Má đã thay đổi hẳn cái nhìn về tuổi già, không còn thở dài vì bộ dạng bên ngoài xấu xí của tuổi già nữa!

Không biết tự bao giờ má đã nhìn ra được tuổi già là một ân huệ Chúa ban khi má nói với mình: “Những người bạn bằng tuổi má trong khu phố này họ đã lần lượt ra đi, những người còn lại như bà Thất nằm liệt một chỗ đã ba năm! Má còn đi đứng và tự phục vụ chưa phải nhờ đến con cái, đúng là cả một biển trời hồng ân! Vì vậy má đã không quên dâng lời cảm tạ tri ân Thiên Chúa mỗi ngày.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhìn về tuổi già”

 1. Nội của em tuổi 85, sức khỏe chắc không được như má của chị Matta Xuân Lành đâu 🙂 Năm ngoái ông sơ ý té gãy xương đùi, phẫu thuật ở Chợ Rẫy thành công nhưng hiện nay nằm 1 chỗ không tự đi lại được. Mọi sinh hoạt quanh quẩn chiếc giường diện tích nhỏ hẹp. Cho nên người già cần phải được con cháu chăm sóc cẩn thận, tránh để các cụ té ngã vì tuổi này thì xương đùi rất dễ gãy, chỉ cần trượt chân tí là…

  Với lại em thấy người càng lớn tuổi thì trí nhớ càng giảm, hay bị lẫn, đặc biệt là họ rất dễ cảm thấy cô đơn, vì vậy em thỉnh thoảng cũng hay trò chuyện thường xuyên với nội nhà em để cho nội em cảm thấy thoải mái. Vài chia sẻ của em, hii ^^

  Số lượt thích

 2. Hi HiepKhachHanh

  Cảm ơn em đã chia sẻ và nhắc nhở để mọi người biết quan tâm, yêu thương và cảm thông đến tuổi già của những người thân và những người già chúng ta có duyên gặp gỡ!

  Chị ở xa nhưng thường xuyên gọi điện về nói chuyện với má, vì chị sợ một ngày nào đó với tuổi tác, má sẽ không còn đủ thính tai để nghe điện thoại nữa, lúc đó chị sẽ phải ân hận vì khi má còn nghe được, mình đã vì công việc không thường xuyên quan tâm nói chuyện với má. Để đến lúc đó ân hận thì cũng không còn có thể thay đổi được gì!

  Chúc em và gia đình mọi điều tốt lành.

  Matta Xuân Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s