Tự bạch về người yêu

Chào các bạn,

Tình cờ hôm nay mình lại có chuyện cũng thật mắc cười!

Buổi chiều đến nhà em Weng, con bố mẹ Brai ở thôn Tư, lúc mình đến trời cũng đã chiều, các em nhỏ đi học cũng như đi chăn trâu chăn bò đều đã về nhà.

Mình vào nhà bố mẹ Brai, thấy em Weng khoảng mười bốn tuổi là con gái thứ hai của bố mẹ Brai, đang ngồi đọc cuốn truyện tranh. Em Weng nhìn lên chào mình. Mình hỏi: “Em Weng năm nay học lớp mấy?”. Em Weng cho biết đang học lớp Năm.

Mình nhìn dưới nền nhà bên cạnh em Weng, có một cuốn vở ngoài bìa in hình một số diễn viên Hàn Quốc rất đẹp. Tò mò muốn biết em Weng viết chữ đẹp không, nên cúi xuống cầm cuốn vở lên. Em Weng nhìn theo nhưng không có phản ứng gì, mình nói: “Cho Yăh xem em Weng viết chữ đẹp không hể?”

Mình mở trang đầu tiên nhìn thấy hai chữ “Tự bạch” viết bằng chữ in rất nắn nót. Lật qua trang kế tiếp là trang của em Weng, chủ nhân cuốn “Tự bạch”, nội dung của trang này dài lắm bao gồm các điểm chính như sau: Tên – Tuổi – Ngày tháng năm sinh – Học lớp – Tôn giáo – Sở thích – Người yêu – Bạn thân – Bài hát yêu thích – Ca sĩ yêu thích – Ước mơ – Nghề nghiệp – Lo lắng…

Trong các điểm mình vừa ghi lược ra, điểm người yêu làm mình ngạc nhiên nhất, vì em Weng mới chỉ học lớp Năm! Trong tiêu mục người yêu, em Weng viết: Yêu bạn A Quí! Mình nhìn em Weng mắc cười quá, hỏi bạn A Quí là ai? Em Weng nói bạn ở thôn Một và học cùng lớp, nói xong em Weng lại tiếp tục đọc truyện.

Mình lật qua trang thứ hai, trang của em Khay cũng với những tiêu mục trên và khi đọc đến tiêu mục người yêu, em Khay viết: Yêu bạn A Quí! Đến đây mình cũng hơi ngạc nhiên và lật tiếp qua trang thứ ba, trang này của em Hmô, mình đọc lướt qua đến tiêu mục người yêu, em Hmô viết: Yêu bạn A Quí! Thú thật đến đây mình ngạc nhiên quá sức nên hỏi: “Tại sao em nào cũng viết người yêu của mình là bạn A Quí hết vậy?”. Em Weng ngưng đọc truyện trả lời: “Cả ba người mình cùng yêu bạn A Quí!”.

Mình không ngờ có những chuyện mắc cười như vậy! Mình hỏi tiếp: “Sao cả ba em cùng yêu bạn A Quí à? Như vậy bạn A Quí yêu người nào trong ba em?”. “Không yêu ai cả!”. Nói xong em Weng cầm cuốn “Tự bạch” lật qua sau đó mấy trang, và chỉ cho mình trang của em A Quí. Mình đọc tiêu mục người yêu em A Quí viết: Yêu bạn Hlinh. Mình hỏi: “Em Hlinh là ai? Và em Hlinh có yêu bạn A Quí không?”. “Năm đứa mình cùng học một lớp, bạn A Quí và bạn Hlinh là hai người yêu của nhau!”.

“Em Weng và các em kia làm Yăh ngạc nhiên quá! Mới học lớp Năm đã có người yêu, và biết bạn A Quí không yêu mình vì đã yêu người, vậy mà ba em vẫn yêu bạn A Quí! Yăh không hiểu em Weng, em Khay và em Hmô nghĩ gì nữa?”.

Suy nghĩ một chút, em Weng nói: “Mình không xấu khi mình yêu và nói thật mình yêu! Mình sẽ xấu khi cái bụng mình yêu nhưng nói láo không yêu!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Tự bạch về người yêu”

  1. Em chào chị Xuân Lành!
    Có thật đấy chị ạ, không ngạc nhiên lắm đâu, kỳ trước tụi em đi học lớp 5 lớp 6 thì trong lớp bạn trai bạn gái vẫn thường thích nhau, để ý nhau, cũng hồi hộp muốn gặp nhau rồi cũng mắc cỡ, thẹn thùng… cái trạng thái cảm xúc này thì cũng gọi là “yêu” chứ còn gì nữa hihi. Chỉ có điều người kinh thì dấu nhẹm đi như em Weng nói “cái bụng mình yêu nhưng nói láo không yêu”. Bây giờ em thấy nhiều người lớn vẫn bị như em weng nhận xét. Các em này dễ thương thật, sống tự nhiên như cây cỏ hoa lá núi rừng.
    Cảm ơn chị Lành câu chuyện rất dễ thương.
    cảm ơn ĐCN

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s