Thương bò nhiều hơn thương em

Chào các bạn,

Chiều Chúa Nhật còn khoảng một giờ mới đến giờ dùng cơm chiều, mình tranh thủ đến thăm em Hang và em Hội, con của mẹ Sót gần nhà mình.

Chiều hôm qua thứ Bảy, trên đường về gặp mẹ Sót cho biết hai người con trai lớn của mẹ Sót: Em Hang và em Hội sốt cao và ho cả tuần nay không ăn uống gì được, ăn vào là bị nôn ra! Vì vậy chiều nay mình tranh thủ đến thăm, nhưng khi đến cả hai em Hang và em Hội đều đi chơi, mẹ Sót đi uống rượu hỏi của người họ hàng bên thôn Một, chỉ có em Mô học lớp Bốn và em Số học lớp Một ở nhà. Hai em vừa dùng cơm xong, em Số đang xem Tivi, em Mô dọn chén đũa ra sau giếng.

Mình ở lại chơi với em Mô và em Số một lát sau đó đến nhà mẹ Tung, cách nhà mẹ Sót một cái vườn nhỏ. Đến sân nhìn vào nhà vắng tanh như không có ai ở nhà, cũng vừa lúc mẹ Điệp khoảng hai mươi ba tuổi, con gái thứ hai của mẹ Tung từ trong nhà đi ra, địu một bé gái hơn một tuổi, trên tay xách một cái bao trong đó đựng một cái nồi lớn.

Gặp mình, mẹ Điệp dừng lại nói: “Mẹ Tung đi Kontum hái tiêu cho người ta ba tuần nay rồi!”. Mẹ Điệp chỉ vào cái nồi nói: “Tháng trước mẹ Tung mang cái nồi lớn của mình về lên rãy nấu cơm đào mì, hôm nay mình lấy lại để ngày mai nhà mình đi đào mì. Mình trồng mì ở Đức Lễ xa lắm, ngày mai đi phải ở lại cuối tuần mới về”.

Mình hỏi đem hết hai đứa con đi luôn phải không?

“Không, chỉ địu đứa nhỏ đi còn đứa con trai lớn bảy tuổi học lớp Một ở nhà với dì”, mẹ Điệp chỉ em Lát đang đứng bên cạnh. Em Lát chỉ mặc quần đùi còn áo thun em cởi ra, cầm ở tay quay tròn cái áo để chơi, mẹ Điệp nhìn và nói em Lát học lớp Một buổi sáng, buổi chiều đi chăn bò thay cho dì để chiều dì đi học.

Mình ngạc nhiên hết sức vì nhỏ tí đã đi chăn bò một mình được! Mẹ Điệp thấy mình nhìn em Lát ngạc nhiên, mẹ Điệp nói: “Em Lát đi chăn bò với dì lúc mới bốn tuổi, bây giờ em Lát chăn bò rất giỏi. Em Lát rất thương bò nên con bò được em Lát chăn rất mập. Bà ngoại thấy em Lát quá thương bò đã cho em Lát một con bò, bây giờ nó sắp có con. Khi nào đi chăn bò cũng đi sớm và về trễ, nhiều ngày bà ngoại lo hỏi sao em Lát không cho bò về sớm? Em Lát nói cho con bò ăn nhiều để con bò nó mập”.

Em Lát đứng quay tròn chiếc áo thun trên tay, nghe mẹ Điệp kể chuyện của em Lát, em Lát nhìn mình cười. Mình hỏi em Lát: “Con bò với em Nil, em Lát thương con bò hơn hay thương em Nil hơn?”.

Em Lát đưa một ngón tay nhìn mình nói: “Mình thương con bò nhiều hơn!”.

Nghe em Lát nói, mẹ Điệp cười quá sức, mình hỏi: “Tại sao em Lát lại thương con bò nhiều hơn em Nil?”.

“Em Nil có bố mẹ Điệp thương! Con bò không có ai nên mình thương con bò nhiều hơn!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thương bò nhiều hơn thương em”

 1. Em Lát dễ thương quá Yăh. Đọc đoạn này em nhớ tới câu thơ
  “Đời nhiều giông bão thế
  Ai chẳng thèm yêu thương”

  Em chỉnh lại một tẹo cho hợp với bài 😀

  “Đời nhiều giông bão thế
  Bò cũng cần yêu thương ^^”

  Cảm ơn Yăh

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s