Ảnh hưởng dây chuyền

Chào các bạn,

Một bạn trẻ vừa email cho mình và nhắc đến một nhóm thiện nguyện ở Sài Gòn có tên là Nhặt Rác Sài Thành. “Thay vì chỉ trích và thờ ơ, chúng em đã suy nghĩ tích cực hơn. Cứ sáng chủ nhật hàng tuần, tại khuôn viên công viên 30/4, có rất nhiều bạn trẻ như em cứ âm thầm nhặt rác. Điều đặc biệt ở đây là họ cảm thấy rất vui. Nhặt rác mà niềm vui cứ phơi phới.”

Các bạn, một cuốn sách tư duy tích cực mấy trăm trang không bằng một thông tin thực tế như thế.

Cứ như là cháy rừng, một hoạt động nhỏ sẽ tạo ảnh hưởng dây chuyền, cho đến một lúc nào đó, chung quanh ta là hàng nghìn nhóm thiện nguyện, làm đủ mọi hoạt động thiện nguyện hàng ngày.

Thực hành tư duy tích cực dù đó là gì—viết bài, nhặt rác, tập yoga, ngồi thiền—luôn tạo ảnh hưởng dây chuyền. Từ một người, đến vài người, đến nghìn người, đến triệu người.

Tư duy tích cực có ảnh hưởng dây chuyền như thế. Cho nên ta chỉ cần thực hành câu Kinh pháp cú–làm điều thiện, tránh điều ác, giữ trái tim tinh khiết—thì ta đã mở đầu một chuỗi dây chuyền trong lành vô tận cho thế giới.

Đó gọi là “Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới”.

Các bạn, đừng bao giờ nói tôi nhỏ bé quá, chẳng làm được gì cho đất nước. Bạn chỉ cần ngồi một mình cầu nguyện cho đất nước, hay thiền quán một đất nước trong lành cường thịnh, thì năng lượng tích cực đó sẽ rung động đến vô lượng thế giới. Nếu bạn cầu nguyện hay thiền định với một người nữa, thì năng lượng tích cực đó sẽ không chỉ gấp đôi và có lẽ gấp 20 lần. Và nếu số người làm cùng bạn gia tăng, năng lượng tích cực sẽ tăng với cấp số nhân như thế.

Đừng xem thường việc nhỏ của mình. Trong thế giới vô tận này, không có gì là nhỏ và không có gì là lớn. Mọi sự đều là một tiếng khảy móng tay.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ảnh hưởng dây chuyền”

  1. Bài viết của anh làm em nhớ 1 câu của mẹ Teresa:

    “Not all of us can do great things. But we can do small things with great love.” (Tạm dịch: Không phải tất cả chúng ta đều có thể làm những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ với tình yêu vĩ đại.)

    Em cám ơn những bài Trà đàm hằng ngày của anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s