Đi học hay không đi học?

Chào các bạn,

Sau hai tuần về gia đình nghỉ Tết Nguyên đán, các em học sinh Lưu Trú đã trở lại và đi học được bốn ngày, nhưng vẫn chưa thấy em Kâng – học sinh lớp Mười lên đi học, người nhà em Kâng không gọi điện báo, mình gọi điện cho người nhà cũng không liên lạc được! Cuối cùng phải gọi điện cho mẹ Thép người ở xóm Đào, cùng xóm với gia đình em Kâng, nhờ đến nhà xem vì lý do gì đến hôm nay em Kâng vẫn chưa đến để đi học!

Hôm sau các em Lưu Trú đến trường, mình đang ở phòng làm việc nghe tiếng nói từ ngoài vọng vào: “Thưa Yăh, em mới đến.” Mình nghe giống giọng em Kâng nên đi ra, cũng vừa lúc em Kâng chuẩn bị chạy ra xe để đến trường. Mình gọi em Kâng quay trở lại và nhìn ra cổng thấy mẹ Thép, người chở em Kâng đến đang đứng đợi chở em Kâng đến trường cho kịp giờ vào lớp, thấy em Kâng dừng lại, mẹ Thép dựng xe ngoài cổng và đi vào nhà.

Mình hỏi em Kâng: “Các bạn lên đi học từ đầu tuần sao hôm nay em Kâng mới đến đi học?”.

Em Kâng đứng im nhìn xuống, không trả lời! Thấy như vậy mẹ Thép đứng gần bên nói: “Hôm qua Yăh gọi điện nhờ mẹ Thép đến nhà hỏi người nhà xem sao em Kâng không lên đi học. Mẹ Thép đã đến nhà gặp mẹ Thin, nói cho mẹ Thin biết Yăh không gọi điện được cho người nhà, nên nhờ mẹ Thép đến hỏi sao em Kâng không đi học, trong khi các em khác đã đi học gần một tuần rồi!

Mẹ Thin nói từ đầu tuần thấy em Kâng không lên nhà Lưu Trú, bố Thin có hỏi và em Kâng nói không muốn đi học nữa! Bố Thin hỏi em Kâng tại sao đang học nửa chừng lại không muốn đi học nữa? Khi mới vào lớp Mười, bố mẹ Thin đã hỏi chắc chắn có muốn đi học hay không, để bố Thin xin Yăh cho ra Lưu Trú ở. Em Kâng nói muốn tiếp tục đi học, vậy sao bây giờ chưa hết năm học lại đòi nghỉ học?

Em Kâng nói với bố Thin – đi học ở lớp thầy cô dạy, thầy cô nói nhiều lắm, nhưng không hiểu gì hết, em Kâng thấy chán, không muốn đi học nữa!

Nghe mẹ Thin kể như vậy, mẹ Thép nói với em Kâng: Bây giờ còn đi học mới ít thầy cô nói, mình không hiểu đòi nghỉ học, đã nghỉ học không đi học sẽ thành người mù, sau này nhiều người nói gì mình cũng không hiểu chứ không phải chỉ một ít thầy cô nói như bây giờ!

Và trước khi về, mình nói em Kâng suy nghĩ, nếu tiếp tục học sáng mai gọi mình giúp chở ra Lưu Trú, vì ngày mai mình có việc phải ra thị trấn. Sáng nay em Kâng đã gọi điện nói mình đến chở em Kâng ra gặp Yăh”.

Ở với các em nhiều, mình biết: Đối với các em sắc tộc, chỉ có các em tự quyết định là các em giữ được lâu, còn nếu do áp lực của gia đình thì cũng chỉ một tuần sau là các em bỏ. Vì vậy mình hỏi: “Em Kâng quyết định tiếp tục đi học là tự em Kâng muốn hay do bố mẹ Thin?”.

“Tự mình muốn, vì mình không muốn thành người mù như mẹ Thép nói!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đi học hay không đi học?”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn Anh Hai đã chia sẻ. Người dân tộc tôn trọng mọi quyết định của con cái trong mọi lãnh vực từ học hành – hôn nhân – công việc làm ăn – cho đến ngủ nghỉ đi đứng…

  Nghĩa là trong tất cả mọi việc, bố mẹ thấy con làm sai chỉ nhắc nhẹ không bao giờ áp lực bằng la mắng đánh đập gì cả! Con nói không thích đi học là cứ ở nhà chơi, con không ngủ trong nhà đi nhà người khác ngủ là đi, con nói không đi làm rãy không đi chăn bò ở nhà ngủ là ở nhà ngủ…

  Trong Buôn Làng em hiện nay có gần 3500 thiếu nhi trong đó các em ở độ tuổi học cấp III khoảng trên 1000 em nhưng chỉ gần 100 em học cấp III còn lại nghỉ học hoặc không biết chữ.

  Em Kâng hai tuần nay đã trở lại học với các em khác trong Lưu Trú bình thường nhưng sang năm không biết em có chịu đi nữa hay không đó Anh Hai.

  Đầu tuần nay em Nari học sinh lớp Mười một cũng nghỉ và em cũng mới đến nhà năn nỉ đi học lại, hỏi bố mẹ bố mẹ chỉ nói không biết với lại nói mình hỏi nó nó không nói…

  Em M Lành

  Thích

 2. Đây là một vấn để trong phương pháp giáo dục phải không? Có lẽ bố mẹ người dân tộc không hướng dẫn con cái đủ là để con cái tự quyết đinh quá sớm trong nhiều vấn đề.

  Áp lực con cái quá đáng là một vấn đề. Nhưng để con tự quyết định quá sớm mà thiếu hướng dẫn lại là một vấn đề khác.

  Công dân muốn được đi bầu cũng phải được 18 tuổi.

  Ở Mỹ, đất nước rất tự do, trẻ em dưới 12 tuổi không được ở nhà một mình.

  Có 500 thành phố Mỹ có luật giới nghiêm cho trẻ em: Dưới 18 tuổi thì không được ra đường sau 11 giờ đêm ngày thường và 12 giờ đêm ngày cuối tuần.

  Dưới 18 tuổi không được hút thuốc và mua thuốc lá.

  Dưới 21 tuổi không được uống và mua bia rượu.

  Trẻ em cần có một khung kỷ luật để giúp các em phát triển thành người lớn. Không thẻ là người lớn khi chưa người lớn. Và kỷ luật và hướng dẫn của bố mẹ là điều cần thiết.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Đúng như điều Anh Hai nhận định và chia sẻ: Đây là một vấn để trong phương pháp giáo dục, các thế hệ trước được thừa hưởng như thế nào thì thế hệ sau cũng được lặp lại y như vậy… Cũng chính vì vậy mà hằng tuần vào chiều thứ Bảy em có lớp học cho các mẹ là như vậy, trọng tâm của lớp học là học cách làm người cũng như cách nuôi dạy con cái, giữ hạnh phúc gia đình và sống vệ sinh…

  Mỗi tuần em không nói nhiều chỉ nói đi nói lại một hai điểm cho các mẹ dễ nhớ mà thực hành.

  Hiện tại trong Buôn Làng đối với các mẹ em chỉ mới làm như vậy Anh Hai à!

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s