Bán lại quà Noel

Chào các bạn,

Sáng sớm mình đi xe máy ra Buôn Ma Thuột sắm quà mừng Noel cho các em học sinh Lưu trú Buôn Hằng. Đến chợ, khi ngang qua những gian hàng bán khung hình lưu niệm, bán kẹp tóc cũng như bán các loại bóp đựng tiền làm thủ công rất dễ thương, mình nhớ đến Noel năm 2008 – Noel đầu tiên mình ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, nơi mình không nghĩ sẽ có những tháng năm gắn kết mình với các em học sinh Lưu trú sắc tộc thiểu số. Vì không nghĩ đến nên mình chỉ biết những nét cơ bản chung chung mà mọi người cùng biết về anh em đồng bào sắc tộc thiều số qua các khóa học, không tìm tòi học hỏi thêm, nhất là về bản sắc văn hóa phong tục tập quán của từng sắc tộc. Mình nói của từng sắc tộc bởi với gần một trăm em học sinh Lưu trú nhưng có đến tám sắc tộc thiểu số.

Vì vậy khi về ở với các em học sinh Lưu trú sắc tộc, mình có tỉ tỉ những điều ngỡ ngàng. Những ngỡ ngàng đó đã đem đến những chuyện khá mắc cười, trong đó có chuyện sắm quà Noel năm 2008 cho các em học sinh nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma thuột.

Các em học sinh Lưu trú sắc tộc theo đạo Thiên Chúa hay không vẫn sinh hoạt chung một chương trình của nhà Lưu trú sắc tộc. Vì vậy, chính trong đêm Mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, sau khi tham dự thánh lễ đêm về, các em vào phòng cơm dùng cháo vịt. Trên bàn cơm chỗ các em ngồi, mình để sẵn cho mỗi em một gói quà, trong đó mình cho các em những vật dụng cá nhân: Kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, các loại xà bông cũng như sữa tắm, một bộ áo quần mới hoặc một áo gió, bánh kẹo cùng một món đồ chơi cho các em học sinh nam, gương lược hoặc kẹp tóc cho các em học sinh nữ.

Năm 2008 khi mua sắm quà Noel cho các em, lúc đến hàng bán kẹp tóc, mình thấy trên quầy hàng có những cái bóp đựng tiền nhỏ làm bằng nilon màu và hoa rất đẹp. Bóp nhỏ nhưng cũng có nhiều ngăn: Một ngăn để hình và địa chỉ cùng với ba ngăn đựng tiền và giấy tờ. Mình nghĩ các em học sinh của mình cũng cần và chắc cũng thích cái ví đựng tiền xinh xắn dễ thương này nên mua một trăm cái về cho mỗi em một cái, bỏ chung vào trong gói quà Noel.

Sáng hôm sau, ngày 25/12, các em học sinh Lưu trú được nghỉ học. Khoảng chín giờ, năm em học sinh nam lớp Bốn người sắc tộc Êđê đến gặp mình, trên tay mỗi em cầm cái bóp đựng tiền mình mới làm quà tối hôm qua.

Em Y Thương nói: “Amai (chị), đây là cái đựng tiền phải không?”.

“Đúng rồi! Các em không thích?”.

Trong năm em có em Y Lộc nhỏ tuổi hơn nhưng em Y Lộc rất thông minh học giỏi, em Y Lộc nói: “Người sắc tộc mình không có tiền dư để cất trong cái này. Mình không muốn có nhiều cái này! Năm đứa mình chỉ cần một cái, chia ra mỗi tuần một đứa giữ. Còn bốn cái mình đến bán lại cho Amai để có tiền cất vào cái kia! Chớ không có cái gì để cất vào trong nó!”.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Bán lại quà Noel”

  1. Hi Thu Hương

    Cảm ơn Thu Hương! Mình rất thích ở với các em nhỏ hoc sinh Cấp I, đúng là với trái tim trẻ thơ các em rất đơn sơ dễ thương và để lại cho mình rất nhiều kỷ niệm, cùng với tỉ tỉ chuyện cười 😛

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s