Thí điểm xe đạp công cộng – Đi xe đạp ở trung tâm thành phố

Thí điểm xe đạp công cộng

05/02/2014 09:10

TNĐó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, như một giải pháp mạnh bên cạnh các giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân tại các TP này.
 Thí điểm xe đạp công cộng
Du khách sử dụng xe đạp tại phố cổ Hội An. Điều này sẽ phổ biến ở các thành phố lớn trong thời gian tới – Ảnh: Diệp Đức Minh

Theo Văn bản 148 ngày 27.1 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp phát triển hợp lý những phương thức vận tải tại các TP lớn, bên cạnh việc đẩy mạnh triển khai thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông và vận tải công cộng khối lớn theo đúng quy hoạch được duyệt, các bộ, ngành và UBND 5 TP trực thuộc Trung ương cần tập trung thực hiện các giải pháp kiểm soát chặt chẽ mức độ phát triển và có lộ trình cụ thể nhằm hạn chế sử dụng các phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương. Khuyến khích người dân đi lại bằng phương tiện vận tải công cộng; tổ chức giao thông hợp lý theo hướng khai thác tối đa năng lực sẵn có của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các TP này chủ trì, phối hợp Bộ GTVT xây dựng, phê duyệt và triển khai Đề án tăng cường vận tải công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn; kiểm soát và điều tiết hợp lý các phương tiện vận tải vào trung tâm thành phố; báo cáo HĐND TP xem xét, thông qua để làm cơ sở thực hiện; quy hoạch và xây dựng mạng lưới các cơ sở hậu cần phục vụ vận tải hàng hóa nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vận tải hàng hóa trong đô thị. Đặc biệt, 5 TP lớn phải xây dựng, phê duyệt và triển khai đề án thí điểm phát triển cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm.

Theo TS Khuất Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Vận tải – Bộ GTVT, một số doanh nghiệp tư nhân sẵn sàng đầu tư tổ chức xe đạp công cộng, đề nghị bố trí ở quảng trường, vỉa hè các vị trí phù hợp, sử dụng thiết bị thông minh để quản lý. Người dân, khách du lịch bỏ một khoản tiền nhỏ để thuê xe và sẽ được cung cấp toàn bộ bản đồ vị trí các xe đạp này. “Vướng mắc lớn nhất là hạ tầng, vị trí để đặt xe, tuyến, làn dành cho xe đạp và cơ chế thực hiện. Nhưng các nhà đầu tư cho biết để khắc phục có thể bắt đầu từ các điểm có thể sử dụng chung xe đạp với các phương tiện khác như khu vực phố cổ tại Hà Nội, hay quận 1 tại TP.HCM. Có nhiều ý kiến cho rằng xe đạp lạc hậu, ách tắc giao thông. Quan điểm của chúng tôi là khuyến khích sử dụng xe đạp, đưa ra nhiều phương thức di chuyển cho người dân lựa chọn, chứ không bắt buộc phải đi xe đạp”, ông Hùng nói.

Kiểm soát sử dụng thay vì cấm xe cá nhân

Trước đó, tại tờ trình Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển hợp lý các phương thức vận tải tại các TP lớn ở VN cuối năm 2013, Bộ GTVT đưa ra các mục tiêu cụ thể cho việc phát triển vận tải công cộng tại các TP lớn, bên cạnh việc quản lý, kiểm soát sử dụng phương tiện cá nhân. Trong đó, việc kiểm soát xe cá nhân được giải quyết bằng các biện pháp như thực hiện phân luồng, kiểm soát sử dụng phương tiện trên một số tuyến phố theo giờ nhất định trong ngày và ngày nhất định trong tuần; áp dụng nhiều mức thu phí trông giữ phương tiện cơ giới theo hướng giảm dần từ trung tâm ra bên ngoài, tăng dần theo mật độ giao thông. Nghiên cứu, thí điểm dự án chuyển đổi phí trông giữ xe thành giá dịch vụ trông giữ phương tiện trong khu vực nội thành TP…

Theo đề án, Bộ GTVT đề xuất UBND các TP lớn xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện áp dụng phù hợp tại địa phương, báo cáo Chính phủ trong quý 3/2014, nếu chấp thuận sẽ thông qua HĐND TP. Trao đổi với PV Thanh Niên, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết tới thời điểm này, Hà Nội vẫn chưa triển khai việc xây dựng đề án chi tiết, bởi còn chờ đề án chính thức của Bộ GTVT được Chính phủ thông qua. Theo TS Khuất Việt Hùng, nếu đề án của Bộ GTVT được Chính phủ thông qua, sẽ tạo khung định hướng chính để các TP xây dựng đề án chi tiết phù hợp với địa phương mình, và nếu được hoàn thiện trong quý 3/2014 sẽ kịp trình HĐND TP vào cuối năm 2014 để có thể áp dụng từ đầu năm 2015.

“Trong đề án, Bộ GTVT không đặt vấn đề liên quan đến sở hữu phương tiện cá nhân như hạn chế đăng ký phương tiện mới, mà chỉ tập trung vào việc quản lý, kiểm soát sử dụng phương tiện cá nhân”, ông Hùng nhấn mạnh. Đề án cũng đặt ra mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân từ 80% hiện nay xuống còn 55% vào năm 2020. Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ băn khoăn với tỷ lệ này, bởi việc phát triển phương tiện công cộng, phương tiện phi cơ giới sẽ chưa thể đáp ứng được tỷ lệ sử dụng tới 25%. Tuy nhiên, TS Khuất Việt Hùng cho rằng việc giảm 25% tỷ lệ này hoàn toàn có thể khả thi, vì đã xem xét trên lộ trình thực hiện các quy hoạch chung như đường sắt đô thị, xe buýt nhanh… tại các TP lớn.

Mai Hà

>> An toàn cùng xe đạp điện, xe máy điện
>> Phát triển xe công cộng, giải bài toán kẹt xe
>> Huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai: Lãnh đạo đi làm bằng xe công cộng

 

Đi xe đạp ở trung tâm thành phố

06/02/2014 09:00

TNTổ chức đi xe đạp công cộng tại các thành phố lớn là một chủ trương đúng (xem bài trên Thanh Niên ngày 5.2). Tuy nhiên để triển khai trên thực tế còn nhiều việc phải làm.
Xe đạp công cộng để sẵn tại trung tâm TP.Melbourne (Úc) - Ảnh: Thanh Tùng
Xe đạp công cộng để sẵn tại trung tâm TP.Melbourne (Úc) – Ảnh: Thanh Tùng

Bị chèn ép, khó tìm chỗ gửi

Năm 2007, vì thấy công việc hằng ngày ít vận động cơ thể, nên anh H. (làm việc tại Q.1, TP.HCM) mua một chiếc xe đạp để ở cơ quan đi lại. Hằng ngày, anh đến cơ quan bằng xe máy, rồi di chuyển bằng xe đạp đến những đơn vị khác ở các quận lân cận để giao dịch, làm việc. “Ở trung tâm TP đi lại bằng xe đạp rất tiện, không chậm hơn xe gắn máy là bao. Nhiều lúc buổi chiều tan tầm, các ngã tư kẹt xe đông đúc có thể “bê” chiếc xe đạp lách qua đám đông, rồi đi tiếp. Công việc của mình gần như ít vận động, nên đạp xe giúp cơ thể hoạt động”, H. nói.

Tuy nhiên, theo anh H., có nhiều yếu tố khiến việc đi lại bằng xe đạp ở các TP lớn trong nước rất khó khăn. Nhiều người đi xe đạp được một thời gian thì “rơi rụng” không tiếp tục đi nữa. Bởi, ở khu vực trung tâm TP.HCM, tìm nơi gửi xe đạp rất khó khăn. “Nhiều điểm giữ xe, khi thấy mình trờ xe đạp tới, họ phất tay bảo đi chỗ khác do không muốn giữ xe đạp, ít tiền. Rất nhiều bãi giữ xe không hề in phiếu giữ xe đạp. Chưa nói, các con đường ở TP không hề có phần đường dành cho người đi xe đạp như ở các nước. Người đi xe đạp thường bị xe ô tô, xe máy lấn át, chèn ép rất nguy hiểm”, anh H. nói.

Một số yếu tố khác như môi trường ô nhiễm, bụi bặm, nóng bức cũng khiến nhiều người ngại đi làm bằng xe đạp. “Đó là chưa nói nhiều người coi trọng bề ngoài, xem thường người đi xe đạp, cứ nghĩ người đi xe đạp không có điều kiện, nên khi vào các hàng quán, cửa hiệu, người đi xe đạp thường bị ngó lơ, không được chào mời, tiếp đón!” – anh H. chia sẻ thêm những “kinh nghiệm” sau nhiều năm thử đi xe đạp.

Phát triển xe đạp công cộng

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu 5 TP lớn Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ phải xây dựng, phê duyệt và triển khai đề án thí điểm phát triển cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm TP. Xem đây như một trong những giải pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân tại các TP này.

Trong những chuyến công tác ở nước ngoài, chúng tôi ghi nhận tại những TP lớn của các nước, việc đi lại bằng xe đạp rất phổ biến nhằm giảm tình trạng ô nhiễm khói xe, tiếng ồn và ùn tắc giao thông. Người đi xe đạp tại các nước được tạo điều kiện thuận lợi. Chẳng hạn, trên các vỉa hè ở trung tâm TP người ta có gắn sẵn những thanh inox để người đi xe đạp tự móc khóa vào đó, khóa xe lại khi cần vào các điểm mua sắm, tham quan; vừa nhanh, tiện, lại khỏi tốn tiền gửi. Thậm chí ở nhiều TP, vào buổi tối rất nhiều xe đạp được khóa để trên các vỉa hè công cộng mà không cần mang vào nhà nhưng không sợ mất; các trục đường trung tâm TP, có phần dành riêng cho người đi xe đạp được sơn vẽ rất rõ ràng; có trung tâm TP còn để sẵn rất nhiều xe đạp công cộng trên vỉa hè, ai cần sử dụng thì bỏ tiền xu vào máy tự động (hoặc đăng ký sử dụng năm) để lấy xe đi, xong để lại khu vực công cộng nơi đến.

Tại khu trung tâm TP.Melbourne (Úc), người ta dễ dàng nhận ra từng hàng xe đạp công cộng với màu xanh nổi bật, rất đẹp, được để thẳng tắp, gọn gàng. Ai có nhu cầu, cứ cho đồng xu vào để lấy xe vi vu đây đó trong trung tâm TP. Phần lớn các con đường ở Úc, không chỉ ở trung tâm mà ngay cả ở ngoại ô cũng đều có phần đường dành riêng cho người đi xe đạp (có bảng hiệu và vạch sơn rõ ràng). Ở các điểm công cộng đều được bố trí nơi để xe đạp cho người dùng. Tương tự, ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, TP.Thiên Tân, Thẩm Quyến (Trung Quốc) cũng vậy, những vòng cung bằng sắt, hay inox gọn gàng được chôn dưới lề đường để người đi xe đạp tự khóa xe; và luôn có phần đường dành cho người đi xe đạp. Do vậy, lượng người sử dụng xe đạp (chưa tính xe đạp điện) ở trung tâm Bắc Kinh, Thiên Tân, Quảng Châu (Trung Quốc) rất đông, từ học sinh, những người đi làm, đến các anh trật tự đô thị… Tại trung tâm Seoul (Hàn Quốc) cũng thiết kế những thanh khóa xe đạp tương tự…

 

Mô hình xe đạp công cộng ở Thái Lan

Khuyến khích người dân đi xe đạp là một trong những giải pháp được chính quyền Bangkok, Thái Lan đặc biệt quan tâm. Hằng năm Bangkok tổ chức chương trình ngày đi xe đạp nhằm khuyến khích sử dụng xe đạp cá nhân trong dân chúng.

Tại khu vực trung tâm Bangkok, nhiều trạm xe đạp công cộng được dựng lên để phục vụ hành khách không có phương tiện giao thông cá nhân. Tại những trạm này, người dân có thể sử dụng xe đạp để di chuyển khắp thành phố. Sau khi xong việc, họ đem đến trả ở bất kỳ trạm nào. Hành khách có thể tự lấy và trả xe mà không cần nhân viên phục vụ nhờ hệ thống tự động tại các trạm.

Để sử dụng dịch vụ công này, người dân chỉ cần đăng ký với cơ quan quản lý dịch vụ có bố trí nhân viên ở các trạm xe đạp công cộng và đóng một khoản phí khá thấp (300 baht tương đương 210.000 đồng) cho một năm. Chính quyền cũng phân lộ giới ưu tiên dành cho xe đạp trên đường.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

 

Thanh Tùng

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thí điểm xe đạp công cộng – Đi xe đạp ở trung tâm thành phố”

 1. Hi cả nhà,

  Sáng nay em vừa mới đem xe đạp ra lau chùi và đạp một vòng 3km 😀
  Lâu rồi em mới đạp xe, thật vui. Sáng nay trời nắng đẹp và ấm lắm ạ. 😀

  Em ủng hộ đề án phát triển xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm. Mong Đà Nẵng sớm thực hiện 😀

  Thích

 2. Hi cả nhà,

  Em gửi cả nhà hình ảnh công chức Hội An đạp xe đạp đã nhiều năm nay.

  ***

  Hình ảnh “lạ” trên yên xe đạp của công chức Hội An

  (Dân trí) – Từ 15/3 tới, tại Hội An (Quảng Nam), chủ trương cán bộ công chức đi làm bằng xe đạp chính thức phát động; song theo ghi nhận của PV Dân trí, hiện đã có rất nhiều cán bộ công chức tại thành phố này sớm hưởng ứng.

  >> Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
  >> Toàn bộ công chức Hội An sẽ đi làm bằng xe đạp

  Dưới đây là những hình ảnh cán bộ công chức TP Hội An bắt đầu đến công sở bằng xe đạp từ nhiều năm nay. Thậm chí, nhiều người cho biết đã bắt đầu sử dụng xe đạp thường xuyên từ nhiều năm nay.


  Ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy Hội An, người khởi xướng chủ trương vận động cán bộ công chức nên đến công sở bằng xe đạp. Theo ông Sự, sử dụng xe đạp là một thái độ văn minh, lối sống hiện đại trên phương diện tinh thần. Đối với cán bộ công chức, đây còn là cách để quan sát thực tiễn kỹ hơn, gần dân hơn


  Ông Trần Trung Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hội An. Theo ông Sơn, chủ trương cán bộ công chức nên đi làm bằng xe đạp là một trong những chủ trương tiếp nối định hướng xây dựng TP Hội An sinh thái – văn hóa – du lịch đã rất thành công trước đó. Qua báo dân trí, Trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy kêu gọi không chỉ cán bộ, công chức mà vận động nhân dân cùng hướng ứng chủ trương này


  Bãi đổ xe của Thành ủy Hội An đã bắt đầu có nhiều xe đạp


  Ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An đã bắt đầu đi làm bằng xe đạp từ hơn một tuần nay. Theo ông Phó Chủ tịch UBND TP., “đi xe đạp trước hết tôi thấy có lợi cho sức khỏe do vận động thường xuyên. Nhiều thành phố ở nhiều nước văn minh trên thế giới như Bỉ, Áo, Ý…, việc người dân đi lại chủ yếu bằng xe đạp là bình thường. Thậm chí, có trạm xe đạp công cộng cho người dân và du khách sử dụng với hệ thống quản lý rất hiện đại, khoa học”


  Nhiều cán bộ, công chức công tác tại UBND TP Hội An đã bắt đầu đến công sở bằng xe đạp. Ảnh chụp một trong những điểm để xe trong khuôn viên UBND thành phố.


  Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – thể thao Hội An đã thường xuyên sử dụng xe đạp khi đi cơ sở trong trung tâm phố cổ từ 10 năm nay, kể từ khi Hội An có phố không có tiếng động cơ trong khu vực trung tâm phố cổ. Ông Phùng nói: “Trừ những trường hợp đi cơ sở quá xa phải linh động phương tiện, còn hầu như tôi sử dụng xe đạp vì tôi thật sự thích phương tiện này. Từ 10 năm nay, theo một lộ trình từ 1 ngày đến 3 ngày và đến 7 ngày/tuần, Hội An đã thực hiện thành công mô hình phố không có tiếng động cơ với sự đồng thuận cao của nhân dân TP. Từ đó, tạo nên một nét riêng khiến du khách mến yêu thành phố bình yên này”


  Trung tâm phố cổ Hội An yên tĩnh với phố không có tiếng động cơ từ nhiều năm nay


  Ông Võ Đăng Phong – Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Hội An đã sử dụng xe đạp làm phương tiện công tác thường xuyên từ nhiều năm nay. Theo ông Phong, hiện có gần 20 cán bộ, công chức, viên chức ở Trung tâm lâu nay đã sử dụng xe đạp thường xuyên do tính chất công việc thường đi lại trong Khu vực Trung tâm phố cổ. Qua thực tiễn cho thấy việc sử dụng xe đạp không quá nhiều bất tiện do chu vi TP Hội An không quá rộng lớn và hiệu quả thì rất rõ rệt: “khỏe người và thân thiện với môi trường”


  Xe trong khu vực đổ xe trong Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Hội An hầu hết là xe đạp

  Khánh Hiền

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s