Làm ba ngày Tết

Chào các bạn,

Trưa mồng Một Tết năm mười một tuổi, một chút xíu nữa là mình với hai đứa em trai gây ra hỏa hoạn. Nguyên nhân là ba chị em bắt chước ba hút thuốc lá khi ba má đang nghỉ trưa..

Mình là chị cả trong nhà và kế mình lúc đó mới có hai người em trai. Ba mình rất nghiêm, lúc nhỏ chị em mình không được ra ngoài chơi, chỉ chơi trong nhà với nhau, buổi trưa sau khi dùng cơm trưa xong phải ngủ trưa. Đối với tuổi chạy nhảy mà phải ngủ trưa trong khi nhiều bạn cùng tuổi được giang nắng, bắt cào cào châu chấu, chuồn chuồn hoặc tắm sông thì đúng là cả một cực hình đối với ba chị em mình!

Tuy không muốn nhưng trưa nào đến giờ cũng phải lên giường. Mình nhớ có những buổi trưa ba chị em lên giường là ngủ ngay, nhưng cũng có những ngày lên giường không ngủ được, nói chuyện xì xầm hoặc chọc nhau khóc đến lúc bị má la mới ngủ!

Sáng mồng Một Tết, cả gia đình đến nhà các cô chú chúc tuổi và chơi, đến trưa qua ăn cơm nhà cô út, sau đó về nhà. Dù tối hôm trước đó, cả nhà thức khuya đón Giao thừa nhưng ba chị em còn thích chơi, không muốn ngủ, vì vậy ba chị em lên giường nằm đợi ba má ngủ rồi nhẹ nhàng ngồi dậy xuống nhà dưới lấy tiền lì xì ra đếm. Đếm tiền chán thì rủ nhau chơi lật hình, chơi búng thun. Chơi ở nhà dưới chán lại chuyển lên nhà trên, ra nhà khách mở khay mứt ra ăn. Đang ăn thì mình thấy bên cạnh có gói thuốc lá được má đặt trên cái đĩa nhỏ cùng với hộp diêm để tiếp khách. Bao thuốc lá chưa khui vì sáng mồng Một cả nhà mình đóng cửa đi chúc tuổi họ hàng nên chưa ai vào xông đất nhà mình.

Em trai kế tên Long cầm gói thuốc lên nói: “Hôm nay mình làm ba hút thuốc đi chị!”.

Nghe em Long nói, em Tuấn Trọng nhỏ nhất đang ngồi ăn mứt cũng nói: “Cho em làm ba với!”.

Vậy là ba chị em mở gói thuốc lá, mỗi đứa lấy một điếu, cầm hộp diêm đi vào buồng ngủ. Thời đó buồng ngủ nhà mình được ngăn với nhà khách bằng một cái màn vải, sát cạnh màn vải phía bên trong giường ngủ có một thùng giấy to, trong đó đựng gần đầy giấy báo. Ba chị em vào đứng cạnh thùng giấy báo, bật diêm đốt cháy ba điếu thuốc. Khi cả ba đưa lên miệng hít vào một hơi, cả ba cùng ho sặc sụa làm má đang ngủ giật mình dậy vội vàng đi ra. Ba chị em đang sặc, trên tay vẫn cầm điếu thuốc, nghe tiếng dép của má thì sợ quá, cả ba cùng vứt điếu thuốc vào thùng giấy báo và ra đứng ngoài cái màn.

Má đến nơi thấy đứa nào cũng đang sặc, má hỏi chuyện gì, nhưng cả ba chị em sợ không nói! Cũng lúc đó, má ngửi thấy mùi khói bốc lên. Vạch màn ra thấy thùng giấy báo nghi ngút khói và bắt đầu bén lửa. Má bưng thùng giấy đi vội ra ngoài, múc nước dội sau đó quay vào nói với ba chị em mình: “Nếu hôm nay không phải mồng Một Tết, má sẽ giao ba đứa con cho cảnh sát”. (Ba mình làm cảnh sát!) Lúc đó mình không hiểu ý má nói! Sau này lớn lên mình mới hiểu và mỗi lần nhớ lại chuyện làm ba là không ngừng Tạ Ơn Chúa.

Matta Xuân Lành

One thought on “Làm ba ngày Tết”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s