Phục vụ tổ quốc

 

Làm thế nào để chúng ta có thể phụng sự tổ
quốc không bằng những cảm xúc nhưng bằng
chính sự kiến tạo của mình?
Sr. M Matta Trần Thị Lành, Dòng Nữ Vương Hòa Bình Buôn Ma Thuột

Có câu rằng “Một cánh én nhỏ, chẳng làm nên
mùa xuân”. Đứng trước những vấn đề to lớn của
xã hội, một người dân nhỏ bé có thể làm được gì?
Nguyễn Chí Thuận, kỹ sư vi tính, Hà Nội

Yêu nước có cần điều kiện gì không, trong khi nhiều
người nói nếu yêu nước bạn hãy làm việc A, việc B… ?
Đào Thu Hằng, NCS Tiến sĩ, Portugal

 

phucvutoquocVấn đề phục vụ tổ quốc thường là câu hỏi khó cho người trẻ và người dân thấp cổ bé họng, vì lý do chính là (1) khi mình thấp cổ bé họng thì chuyện đất nước hầu như mình luôn cảm thấy quá xa tầm tay mình, và (2) mình chẳng làm sao làm được chuyện to tát cho đất nước.

Nhưng có lẽ vấn đề dễ hơn chúng ta nghĩ, nếu ta biết đường đi nước bước một chút. Những điều sau đây nhằm đề nghị với các bạn một số những con đường bạn có thể đi.

1. Giữ trái tim bạn tinh khiết, yêu người và công bình, cả đời, vĩnh viễn.

Đây là 75% của vấn đề. Nếu một lúc nào đó trái tim bạn rơi xuống bùn, thì mọi kiến thức, bằng cấp, chức vụ, danh tiếng của bạn chỉ là khí cụ để làm nghề trộm cắp. Cho nên điều số 1 này khó hơn cả là tuyên thệ lái xe cả đời mà không bị tai nạn.

Nếu bạn có lý do để coi thường điều số 1 này và gạt nó sang một bên, và cho rằng có điều gì đó quan trọng hơn điều số 1, thì đó là bằng chứng 100% bạn đã lạc đường. Và bạn không cần đọc tiếp vì tất cả mọi điều khác đều chẳng nghĩa lý gì cả.

2. Tập trung vào thành công cho chính bạn, dù mục tiêu của bạn là gì.

Thành công trong nghề nghiệp, thành công trong kinh doanh, thành công trong học tập… Nếu bạn muốn thành triệu phú, hãy thành triệu phú. Nếu bạn muốn là thầy giáo hãy là thầy giáo xuất sắc. Nếu bạn muốn là kỹ sư hãy là kỹ sư sáng tạo… Không có cách phục vụ tổ quốc nào tốt hơn là phục vụ cho chính sự thành công của bạn, miễn là bạn đừng gian lận, nhũng lạm, chụp giật, thiếu đạo đức… Hãy để phẩm chất của công việc của bạn đưa bạn đến thành công. Một quốc gia có nhiều công dân tài ba, thành công, xuất sắc… là một quốc gia cường thịnh hay đang trên đà cường thịnh.

3. Chung quanh bạn là nghèo đói và bệnh tật khắp nơi, hãy đóng góp một chút vào các công tác xã hội chống đói giảm nghèo xóa bệnh tật.

Nếu bạn có thể góp một chút công với các nhóm thiện nguyện thì hãy góp công. Không thì góp một chút tiền, dù đó chỉ có nghĩa là nhịn một bát phở. Hỗ trợ các anh chị em lãnh đạo các công tác từ thiện, giúp cho họ phát triển và thành công.

Việc đóng góp của bạn đôi khi có vẻ rất nhỏ bé đối với bạn, nhưng với các anh chị em làm việc thiện nguyện chuyên nghiệp, đó là các liều vitamin cho họ sức mạnh để tiếp tục cuộc hành trình của họ. Đừng xem thường sức mạnh của một động tác nhân ái rất nhỏ của bạn. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

4. Mỗi người hãy thấy rõ chỗ đứng của mình để làm gương cho những người khác.

Hãy là tấm gương cho ai đó—học trò của bạn, các em của bạn, các đoàn viên của bạn, con cái của bạn, nhân viên của bạn, tín hữu của bạn… Ai trong đời cũng ước mong các lãnh đạo của mình là những ngọn đèn sáng cho mình noi theo. Hãy yêu thương những người “đi theo” bạn và làm gương cho họ. Đừng có tác phong để những người dưới mình nghĩ rằng “Hóa ra lãnh đạo là như thế cả”—đó là dòng tư tưởng có thể giết chết cả thế hệ, hay nhiều thế hệ.

Đừng đạo đức giả. Hãy là người mẫu cho những người khác.

5. Đừng lảm nhảm phàn nàn tiêu cực.

Nếu thấy vấn đề, hãy đề nghị giải pháp thực tế và khuyến khích mọi người bắt tay vào việc giải quyết. Thấy rác thì nhặt rác và hô hào mọi người cùng nhặt rác với mình, đừng lãi nhãi phàn nàn.

Luôn luôn tích cực giải quyết mọi vấn đề.

6. Chú trọng vào chi tiết và kiến thức chiều sâu.

Nói chuyện to tát kiểu cách mạng đao to búa lớn—thay đổi lãnh đạo, thay đổi quản lý, thay đổi hệ thống, thay đổi chế độ–là việc ai nói cũng được, vì nó chẳng đòi hỏi gì cả ngoài cái miệng.

Nhưng mỗi vấn đề của đất nước đòi hỏi nhiều giải pháp kỹ thuật. Ví dụ, vấn đề giáo viên dạy thêm liên hệ đến: số lượng lớn học sinh không vào được đại học hàng năm, tình trạng học sinh phải chiến đấu lẫn nhau để vào đại học, tình trạng lương bổng của giáo viên, tình trạng mâu thuẫn quyền lợi của giáo viên và thiếu kiểm soát của các quan chức giáo dục sở tại…

Hay làm thế nào để các thẩm phán có kiến thức pháp lý xấp xỉ mức quốc tế? Làm sao để thủ tục tố tụng bảo đảm được tính minh bạch và công bình của tòa án?

Làm sao để luật sư có kiến thức hơn và đạo đức hơn?

Làm sao để các tổ chức công lực nắm được các khái niệm dân quyền và nhân quyền quốc tế?

Tất cả những điều này đều là những vấn đề phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức và đầu tư để giải quyết. Hệ thống công quyền của một quốc gia là một guồng máy vĩ đại và phức tạp, và mỗi cơ phận trong guồng máy đó phải tốt—quốc hội, tòa án, công lực các cấp, báo chí, dòng chảy thông tin… Cho nên chúng ta phải có đủ kiến thức và kiên nhẫn để xây dựng và hoàn chỉnh mọi bộ phận của guồng máy công quyền.

Nếu có bất kì vấn đề nơi nào trong bộ máy cũng nhảy đong đỏng đòi thay… cái vỏ xe, thì vừa quá dễ vừa kém thông minh.

Chúng ta cần đầu tư vào việc nâng cấp kiến thức của chính bản thân mình vào những chi tiết kỹ thuật của những vấn đề của đất nước, để cùng có thể đóng góp vào việc thảo luận những vấn đề một cách thông minh. Kiến tạo một guồng máy công quyền hiệu lực và dân chủ đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Nhiều nước trên thế giới đã đi trước ta chừng 100 năm nếu không là 200 năm. Có lẽ là ta sẽ không đuổi kịp họ trong vài năm, và ta sẽ không bao giờ đuổi kịp họ nếu ta không nắm vững kiến thức kỹ thuật căn bản.

Cho nên mỗi chúng ta đều cần giỏi kiến thức kỹ thuật căn bản về luật, kinh tế, chính trị, xã hội… để làm việc và không cần phải nói chuyện trên trời.

7. Gia tăng kiến thức, phẩm chất và đóng góp của tầng lớp trí thức.

Chúng ta cần đóng góp vào việc thảo luận các vấn đề và các giải pháp với các kiến thức và lập luận kỹ thuật rõ ràng. Chúng ta cần một lớp trí thức đủ kiến thức để thảo luận chiều sâu, và xóa bỏ văn hóa thảo luận kiểu lảm nhảm các khẩu hiệu chính trị trống rỗng vô nghĩa lý hoặc sỉ vả nhà nước và… chấm hết.

Đất nước đã, đang và sẽ lệ thuộc vào sự thông minh của tầng lớp trí thức. Nhưng trong vòng khoảng 100 năm nay, dù có nhiều trí thức xả thân vì nước khắp nơi, trí thức, như một tầng lớp, chưa đủ sức mạnh và chiều sâu để tư vấn cho đất nước hoàn toàn.

Đây là vấn đề mà mỗi người có ăn học của chúng ta phải góp tay vào việc giải quyết. Hãy bỏ thói quen làm việc với kiến thức nửa nạc nửa mỡ. Hãy tập trung vào việc phát triển kiến thức chiều sâu của bạn từng ngày.

Phục vụ tổ quốc, nếu ta muốn “làm việc lớn”, đòi hỏi đạo đức, kiến thức, kiên nhẫn và cống hiến. Đừng hỏi tổ quốc làm được gì cho ta, hãy hỏi ta làm được gì cho tổ quốc.

Chúc các bạn luôn cống hiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Phục vụ tổ quốc”

 1. Một danh sách ngắn ngắn những điều để giữ, những điều để làm, để gọi là PHỤC VỤ TỔ QUỐC.

  Chưa biết bạn có thể đi xa đến đâu, làm những việc to tát đến đâu, nhưng điểm xuất phát luôn từ MÌNH: trái tim mình, công việc của mình, tình yêu của mình, tinh thần của mình …

  Mình hãy vững vàng, từ bên trong, và đất nước sẽ vững vàng, cũng từ bên trong. Chắc chắn!

  Cám ơn anh nhiều vì đã luôn truyền lửa và giữ lửa cho em! 🙂

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành rất nhiều,
  Bài viết của anh có ý nghĩa đặc biệt với cá nhân em. Nó làm em thêm tự tin, vững tâm với con đường mình đã chọn. Đất nước mình và thế hệ trẻ thật may mắn vì có những người như anh Hoành. Em hoàn toàn tin tưởng vào đạo đức và tương lai của đất nước.
  Chúc anh cùng gia đình luôn vui khỏe.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s