Networking

 

Làm sao có thể tiếp cận, học hỏi và kết thân được
với những người xa lạ mà các bạn thấy đáng để
học hỏi kinh nghiệm, mặc dù chưa hề có quan hệ
trực tiếp nào.
Nguyễn Minh Hiểu, NCS Tiến sĩ Đại học Missouri – Columbia, Mỹ

Làm sao để networking hiệu quả? Nên giao thiệp
rộng rãi hay chỉ nên giao thiệp với ít người và
xây dựng một số ít mối quan hệ thâm giao đó?
Phạm Minh Châu, Kỹ sư viễn thông, Đà Nẵng

 

SocialNetworkingNetworking là xây dựng một mạng lưới bạn bè và những người bạn quen biết. Ở trong trường nếu bạn chăm học và không có bạn bè nhiều thì có lẽ bạn vẫn thi đậu rất cao. Nhưng đã vào đời thì bạn càng nhiều bạn bè và người thân thì bạn càng dễ thành công. Người ít bạn bè ít quen biết thì khó thành công.

Khi nói đến networking người ta thường nghĩ ngay đến những khóa học hay những cuộc hội thảo cho các chuyên gia cùng ngành, nơi các chuyên gia gặp nhau, làm quen, trao đổi danh thiếp… Nhưng networking rộng rãi hơn và sâu sắc hơn vậy rất nhiều.

1. Muốn có nhiều người quen thì bạn phải làm quen nhiều người và làm nhiều người mến bạn.

– Trong thời đại này cách tiện nhất và dễ nhất là tham dự các diễn đàn đứng đắn trên Internet, nơi các bạn thảo luận những vấn đề nghiêm chỉnh.

Bạn cần được nhiều người biết đến, cho nên bạn phải dùng tên thật và các thông tin thật về bạn. Dùng nickname thì chẳng bao giờ người ta biết bạn là ai để mà thân thiết hay làm việc gì với bạn.

Bạn cần phải “nói” trong các diễn đàn thường xuyên, nếu không thì không ai biết về bạn. Bạn chẳng cần phải nói gì cao siêu cả, chỉ cần lâu lâu một lời cám ơn, một lời khích lệ, một câu hỏi về điều gì đó không hiểu. Dù chỉ là một lời cám ơn, nó nói lên rất nhiều về tâm tính của bạn. Ví dụ, khen bằng một chữ “Hay!” mà thôi thì có thể chỉ rằng người đó có tính kiêu căng, so với câu “Anh Hùng viết bài này cảm động quá. Em cảm ơn anh.”

Trên các diễn đàn chuyên môn thường có nhiều người có kinh nghiêm về một số vấn đề, cho nên đó là nơi bạn có thể hỏi nhiều loại câu hỏi, như làm thế nào để du học Mỹ, làm thế nào để học tiếng Anh tốt, làm thế nào để dùng một loại chương trình vi tính nào đó… Dĩ nhiên là bạn phải ăn nói dễ mến thì mới thu hút nhiều người trả lời. Từ đó bạn có thể tiếp tục đào sâu vấn đề với vài người rất kinh nghiệm và có thể trở thành bạn của họ.

– Các nhóm sinh hoạt trẻ, các nhóm tình nguyện… là môi trường để thân và quen các bạn mới. Càng tham dự vào các hoạt động này bạn càng có nhiều bạn thân.

– Khi đã đi làm thì các khóa học hay các buổi hội thảo là nơi bạn có thể quen các bạn đồng nghiệp, như chúng ta đã nói bên trên.

– Nếu bạn hay đi nhà thờ nhà chùa thì đó là nơi dễ quen biết và tin cậy nhau, nhất là khi bạn tình nguyện làm gì đó thường xuyên trong nhà thờ hay chùa.

2. Người ta phải tin cẩn bạn

Trong đời sống xã hội, người ta có thể bỏ qua cho bạn một số khuyết điểm nếu chúng không quá nặng, như là tự kiêu, hay khoe khoang, thiếu tự tin…, nhưng nếu bạn không đáng tin thì không ai muốn làm gì với bạn cả.

Đáng tin là lời nói của bạn có thể tin được:

– Đúng hẹn. Nói ngày mai 8 giờ đến là 8 giờ có mặt.

– Nói chính xác: Đừng phóng đại hay bóp méo sự thật. Tức là nói thì nói sự thật mình biết. Và dùng từ chính xác để diễn tả sự thật càng chính xác càng tốt. Ví dụ: Mình nói với bạn nha sĩ của mình “Ông bác tớ bị đau răng nặng lắm, nghe như sắp chết rồi. Cậu làm ơn gọi điện thoại đến tư vấn cho ông vài câu.” Bạn mình gọi đến hỏi bác bệnh thế nào, bác trả lời “Hai bữa nay bên phải hàm dưới tôi hơi nhức nhức mà uống aspirin chưa thấy hết.” Ăn nói thiếu chính xác là một lý do làm cho rất nhiều người thành không đáng tin.

– Đừng “chuyển tiếp” các thông tin thần dược, tận thế, ma cà rồng… nhận được trên Internet thường xuyên, vì 90% là thông tin rởm. Điều tra sự thật một chút, trước khi chuyển tin đi.

– Biết sự thật thì nói, không biết thì thôi, đừng nói là mình biết. Điều tra sự thật trước khi nói.

– Các điều gì mình không biết hay không chắc thì nói rõ ra như thế: “Em nhận thông tin này về công hiệu y học của trái cà chua, em không biết đúng sai thế nào, nhưng thấy có vẻ hay hay, em chuyển để chị đọc”.

– Giữ lời hứa. Đừng hứa lèo.

3. Liên kết các bạn của bạn với nhau

– Nếu một người bạn kỹ sư vi tính đang tìm việc, và bạn quen giám đốc một công ty vi tính, thì giới thiệu hai người với nhau.

– Khi giới thiệu, nên cẩn trọng một chút, chỉ giới thiệu với nhau những người bạn mình tin là tốt, vì khi mình giới thiệu như thế là mình đương nhiên nói: “Hai anh đều là những người đáng tin đối với em.”

– Nếu giới thiệu vì nhu cầu công việc trong khi mình chưa biết rõ người, thì nói rõ ra: “Hôm trước em nghe bạn em nói luật sư này rất giỏi và rất đáng tin cậy, nhưng em không quen anh ta, anh thử rà soát thông tin xem sao.”

– Giới thiệu xong rồi thì, cũng như người trồng cây con, cần theo dõi liên hệ giữa hai người kia một chút, để tưới nước trông nom, thấy có gì trục trặc vì hai người mới chưa hiểu nhau nhiều, thì mình tìm cách để chỉnh sửa giúp họ. Nhưng cần tế nhị, đừng xía vào nhiều quá để thành cảnh sát giao thông.

– Giới thiệu bạn bè của bạn lại với nhau chính là giúp bạn bè xây dựng mạng lưới của họ, nhưng nhờ thế mà mạng lưới của mình cũng chắc chắn hơn. Và có thể là một ngày nào đó, các bạn của mình sẽ có dịp trả ơn mình.

4. Có một nhóm nhỏ rất thân tình

Dù bạn có đến bao nhiêu người thân quen trong mạng lưới của bạn, thông thường bạn chỉ có vài người bạn rất thân. Đây là những người thân tín nhất của mình, là nơi cho mình tâm sự sâu sắc và là điểm tựa của mình. Những bạn này và mình chính là trung tâm điểm của vòng ảnh hưởng (circle of influence) của mình. Vòng ảnh hưởng của mình là tất cả những người khác mà mình quen biết.

5. Đừng mong bạn làm gì được cho mình, hãy mong mình làm được gì cho bạn

Điều quan trọng nhất để networking hiệu quả là không nghĩ các bạn sẽ làm được gì cho mình, mà nghĩ mình sẽ làm được gì cho các bạn. Vị kỷ sẽ làm mình thất bại. Tâm tư vị tha sẽ làm mình hiền dịu, đáng yêu, và đáng tin đối với mọi người quanh mình.

Chúc các bạn một ngày nhiều bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Networking”

 1. Vâng ạ. “Điều quan trọng nhất để networking hiệu quả là không nghĩ các bạn sẽ làm được gì cho mình, mà nghĩ mình sẽ làm được gì cho các bạn.” 🙂

  Em cảm ơn anh thật nhiều ạ.

  Thích

 2. Trời ơi, em đọc xong bài này của anh thì biết được câu trả lời cho việc không biết giữ các relationship của mình 😦

  Em đã từng mắc lỗi nói overstate cho vui, mà cuối cùng lại thành thật. Càng ngày em càng phải suy nghĩ thật kĩ trước khi nói…

  Đúng là mỗi lần đọc bài của anh, đọc đi đọc lại mà vẫn thấy mình còn phải luyện tập nhiều hơn nữa.

  Em cám ơn anh.

  Thích

 3. Cảm ơn anh. Tối hôm qua em vừa mới xem một cái lecture dài 1 tiếng đồng hồ về Networking (Exactly this topic!!!) thì sáng ra nhận được email bài viết mới của anh là Networking. Một sự trùng hợp bất ngờ :D. Coi như là em học hai lần, học cho kĩ! haha.

  Lecturer hôm qua cũng nói y chang anh dạy là “Điều quan trọng nhất để networking hiệu quả là không nghĩ các bạn sẽ làm được gì cho mình, mà nghĩ mình sẽ làm được gì cho các bạn.” nhưng dùng từ ngữ khác thôi. Cô ấy nói “think of what you can do for them. What are their interests?”

  Em Vân

  Thích

 4. Em là thành viên mới. Lần đầu tiên vào site và đọc bài viết này, em thấy thật bổ ích và em biết phải làm gì để cải thiện mối quan hệ của mình.
  Em cảm ơn anh.

  Thích

 5. Chào anh Hoành,

  Có nhiều điều mới để em học trong bài này.

  Cho em hỏi thêm, trong các buổi hội thảo, sinh hoạt thì mình nên bắt chuyện với người lần đầu mình gặp ra sao để người đó không cảm thấy bị làm phiền?

  Cảm ơn anh,

  Thích

 6. Hi Nam,

  Thường thì mục đích chính của các buổi hội thảo, sinh hoạt là networking, nên chẳng ai phiền cả. Cứ gặp ai đó, mỉm cười gật đầu chào, chìa tay ra bắt, và tự giời thiệu: “Hi, I am Nam, from FPT hể in Ha Noi. Nice to meet you” Người kia sẽ trả lời với tên họ như thế: “I’m Nhung with Data World in Ho Chi Minh City”.

  Rồi có thể bắt chuyện về khóa hội thảo: “I like this conference lot. Especially the section on human resources. Mr. Dinh was excellent.”

  Rồi cứ như vậy mà đi sâu vào.

  Điều bực mình trong các dịp như vậy là nhiều người stupid, networking như ăn cướp, bắt tay mình mà mắt láo liên tìm người khác, và chẳng nói gì ngoài thăm hỏi hời hợt, rồi chạy mất… Cho nên phải nhạy cảm. gặp người như vậy thì đừng nói nhiều. Và các người khác thì cũng đừng nói lâu quá, vì họ cũng phải đi vòng vòng làm quen người khác nữa.

  Thích

 7. Cám ơn anh Hoành,

  Cũng nhờ networking mà em biết được đọt chuối non. Cho em hỏi thêm là bây giờ mình đã có 1 netwoking kha khá (bạn bè, những người làm ăn chung, nhiều đồng nghiệp cũ, bạn cùng lĩnh vực, bạn trên một số diễn đàn, bạn học lớp nghiên cứu sinh, các thầy cô thỉnh giảng chung, các học trò,….), mình phải làm gì để duy trì và phát triển networking này ạ?

  Thích

 8. Hi Tuấn,

  Cách bảo tồn netwwork của mình đã có sẵn thì có nhiều cách:

  — Mỗi nhóm người của một nghề, hay một hội, thường có dịp tụ họp nhau, có mailing list để đàm đạo…

  — Các bạn khác thì đôi khi người ta chia sẻ các bài hay trên Internet–tư duy tích cực chẳng hạn (Miễn là đừng chia sẻ nhiều quá thành spam. Tối đa một tuần một email).

  — Nhung cách chính là mình resourceful. Nghe bạn nào nói có vấn đề gì, cần tìm gì… thi mình thường biết cách để giới thiệu bạn đến ai đó mà mình biết.

  Thích

 9. Cám ơn anh Hoành,

  Theo anh thì giới thiệu lẫn nhau là một cách tuyệt vời để networking, nhưng các cụ có câu “Trên đời có 4 cái ngu…”. Em biết là đã rất nhiều lần mình giới thiệu rất ok, nhưng cũng đã gặp trường hợp, mình tin cả hai và giới thiệu cho nhau để mong tốt cho cả hai, nhưng sau đó thì xảy ra vấn đề nghiêm trọng. Mình phải làm gì với trường hợp này ạ?

  Thích

 10. Hi Tuấn,

  Vì vậy, anh đã viết bên trên:

  – Khi giới thiệu, nên cẩn trọng một chút, chỉ giới thiệu với nhau những người bạn mình tin là tốt, vì khi mình giới thiệu như thế là mình đương nhiên nói: “Hai anh đều là những người đáng tin đối với em.”

  – Nếu giới thiệu vì nhu cầu công việc trong khi mình chưa biết rõ người, thì nói rõ ra: “Hôm trước em nghe bạn em nói luật sư này rất giỏi và rất đáng tin cậy, nhưng em không quen anh ta, anh thử rà soát thông tin xem sao.”

  Tuy nhiên nếu cẩn thận và lâu lâu cũng có trục trặc thì coi như là mình học thêm một chút về kỹ năng nhận xét người và dùng người. Đi buôn lâu lâu cũng bị lỗ, chẳng lẽ bỏ buôn à?

  * À anh quên nói thêm một điểm, là giữ liên hệ chặt chẽ với những người trong vòng thân cận số 1 của mình.

  Thích

 11. Em chào anh
  Cảm ơn anh vì bài viết
  Em được anh Quan Huấn chia sẻ về anh cũng như sách của anh từ lâu. Em cũng thường xuyên lên dotchuoinon để đọc bài. Nhưng giờ mới tham gia bình luận, nhờ bài viết này ^^

  Tiện đây cho em xin hỏi anh 2 câu. Rất mong anh góp ý giúp em

  1. Em thuộc kiểu người hết lòng và rất tốt với bạn bè. Và mối quan hệ bạn bè mà em muốn luôn là: mối quan hệ thân thiết, yêu thương và cho đi hết mình. Hiện tại em đang gặp trường hợp, một người bạn phản bội em, suy nghĩ không tốt về em, và kéo theo một số mối quan hệ xung quanh cũng có cùng suy nghĩ đó. Vậy em nên làm gì?

  2. Em luôn muốn tạo ra cái gì đó tốt đẹp, khác biệt và hướng đến việc làm chủ. Nên từ khi 17 tuổi em đã kinh doanh nhiều thứ, làm nhiều dự án một mình, lớn tuổi hơn thì cùng bạn bè. Nhưng bây giờ những mối quan hệ em nuôi dưỡng, đầu tư để làm cùng em tan đi hết, họ chạy theo những thứ tốt với họ hơn, có lợi với họ hơn. Bây giờ em có 2 lựa chọn cho sự việc này:
  – Lựa chọn 1: Tìm những mối quan hệ mới, và xây dựng lại team, nó sẽ mất nhiều thời gian và công sức vậy có nên không?
  – Lựa chọn 2: Tham gia vào 1 tổ chức, công ty, để học hỏi và có thêm những mối quan hệ và xây dựng team từ đó. Điều này có khả quan không? Thực tế của lựa chọn này sẽ dẫn đến đâu? Lợi và không lợi chỗ nào?
  Có lựa chọn nào khác tốt hơn không?

  Cảm ơn anh.
  Nguyễn Phương

  Thích

 12. Hi Phương,

  Những câu hỏi chung chung như câu hỏi của em, chỉ có thể nhận được các câu trả lời chung chung. Và chung chung có nghĩa là khi áp dụng vào trường hợp cụ thể thì có thể khác cái chung chung.

  1. “Một người bạn phản bội em, suy nghĩ không tốt về em, và kéo theo một số mối quan hệ xung quanh cũng có cùng suy nghĩ đó. Vậy em nên làm gì?”.

  Nếu là anh thì: Nếu đó là một công ty và anh làm lãnh đạo công ty, anh sẽ sa thải ngay lập tức những người chia bè chia đảng, để bảo vệ sức khỏe của công ty.

  Nếu là chuyện riêng bên ngoài của anh, thì anh chẳng làm gì cả.

  2. Nếu em đã có một ý định rõ ràng làm gì đó, thì hãy bắt đầu thực hiện những điều cần để hoàn thành ý định đó. Rồi tư từ em sẽ gặp người cùng ý với em muốn đi chung.

  Nếu vào một công ty để tìm người, rồi em dẫn những người đó đi theo em ra ngoài lập công ty thì sao? Nếu em làm vậy, em không nghĩ là những người bạn đó của em sẽ hành xử như vậy với em, như là “Một người bạn phản bội em, suy nghĩ không tốt về em, và kéo theo một số mối quan hệ xung quanh cũng có cùng suy nghĩ đó” ? Đó không phải là bản kịch em đã gặp phải hay sao?

  Thích

 13. “À”
  Cảm ơn anh, em hiểu ra vấn đề rồi.
  Ví dụ như:
  Em lựa chọn tham gia vào 1 công ty, để trao dồi bản thân, có thêm nhiều mối quan hệ. Trong lúc đó, em không ngừng xây dựng ý tưởng riêng của mình. Sau đó đủ mạnh em sẽ thành lập công ty riêng. Nếu trong số những người làm cùng công ty muốn đi cùng em, thì như vậy em có bị coi là mắc phải bản kịch em đã gặp phải không?

  Nguyễn Phương

  Thích

 14. Hi Phương,

  Em muốn giảm các liên hệ con người vào công thức? Đó là điều sai làm, và em sẽ không thành công.

  Vấn đề chính là trái tim của em, không phải là công thức.

  Nhớ, điều gì em làm cho một công ty cũ của em sẽ rất có thể là đường người khác sẽ làm đối với công ty của em, chỉ đơn giản là vì người của em sẽ học tác phong của em vì em là sư phụ của họ.

  Thích

 15. Em cảm ơn anh Hoành,
  Bài viết của anh hay quá ạ! Em cũng đang băn khoăn về vấn đề này. Và em cũng mong muốn tìm câu trả lời. Cuối cùng em đã đọc được bài của anh. Đúng là ” Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện” Em thấy Law of Attraction thật đáng tin ạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s