Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên!

 

Chào các bạn,
xúc bùn
Mình vừa chạy xe về đến cổng gặp ông Tơi, phụ huynh của em Zel – học sinh lớp Mười một, trường Trung tâm Giáo dục Thường xuyên, tỉnh Đăklăk – trong nhà Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột. Ông Tơi ở bên xã Eauy, qua dự lễ cưới của cháu được cử hành tại nhà thờ giáo xứ chiều nay.

Cũng gần hai năm rồi hôm nay mình mới gặp lại ông Tơi. Mình hỏi thăm gia đình cũng như con cái của ông Tơi vì mình biết rõ từng người trong gia đình. Khi nói chuyện và hỏi thăm em Zel năm nay học có tốt không? Ông Tơi nói với mình: Năm nay việc học của em Zel không được tốt lắm vì em hay đau nên hay phải nghỉ học!

Ông nói: Các cô ở nhà Lưu Trú sắc tộc cho biết, các công việc trong nhà em Zel tham gia rất tốt, không có gì phải chê trách nhưng có điều năm nay em Zel hay đau nhức nửa đầu nên thỉnh thoảng em Zel phải nghỉ học. Vì hay đau đầu nên muốn học có kết quả tốt, em Zel phải cố gắng nhiểu.

Những năm em Zel ở với mình, thỉnh thoảng em Zel cũng đau. Mình tìm hiểu nguyên nhân. Thì ra do em Zel ở nhà làm việc rất nhiều. Em Zel làm việc giỏi nổi tiếng trong Buôn. Đã có thời gian em Zel nghỉ học hai năm để đi làm nương rãy vì bố em Zel già, không lái xe cày cũng như không làm nổi những việc nặng.

Sau đó bố mẹ em Zel nghĩ lại, nếu không cho em Zel đi học tiếp, e sau này cuộc sống em Zel sẽ cực lắm nên bố mẹ em Zel đã cố gắng gánh vác công việc dù tuổi ông đã cao để cho em Zel đi học lại và gia đình mong muốn em Zel học xong THPT còn chính bản thân em Zel cũng đã mấy năm nếm trải những vất vả của công việc mỗi ngày trên nương rãy nên em rất cố gắng học và trong lớp em được xếp hạng học sinh khá.

Em Zel vừa chịu khó học vừa chịu khó làm việc và có sáng kiến trong việc được nhờ nên mỗi lần nhờ em Zel làm việc gì mình thấy rất an tâm. Đối với em Zel, tất cả những công việc trong nhà Lưu Trú, em đều coi như công việc của gia đình nên em làm rất cẩn thận, làm rất tận tâm. Em không bao giờ nề hà cũng như chọn lựa công việc nặng nhẹ, sạch dơ…

Mình nhớ có một lần mình nhờ các em nam cấp III ra giúp xúc hồ vịt tắm vì sau mấy ngày mưa không thay nước hồ vịt được nên hồ rất dơ. Tuy sáng đó mình đã cho xả hết nước rồi nhưng đáy hồ còn rất nhiều bùn, nhìn xuống ai cũng thấy ngại! Các em ra đứng chung quanh hồ, mình thấy các em đang lúng túng không biết nên làm cách nào đây… Cũng vừa lúc đó em Zel bước lên, xắn ống quần và tay áo, em bước xuống một cách hăng hái vừa cười vừa nói: Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên! làm tất cả cùng cười và làm việc thật hăng say vui vẻ!

Hình ảnh sáng hôm đó của em Zel đã làm mình thật xúc động và hiện lên trong tâm trí mình mỗi khi mình nhớ về em!

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s