Bút vở đi học

 

Chào các bạn,
vở
Mỗi chiều thứ Sáu hằng tuần sau thánh lễ, mình dạy giáo lý lớp Vào Đời III, là lớp cuối cấp của chương trình giáo lý phổ thông. Đa số các em tuổi từ mười bảy trở lên và trình độ văn hóa của các em không đồng đều. Khoảng 2/3 lớp là học sinh lớp Mười trở lên, 1/3 lớp có trình độ văn hóa lớp Ba hoặc lớp Bốn và có một vài em không biết chữ.

Lớp giáo lý được khai giảng vào đầu tháng Mười, khi các em đã ổn định việc học văn hóa tại các trường lớp. Trong buổi học đầu tiên, mình đã thông báo cho các em biết thời biểu và lịch học của lớp, đồng thời yêu cầu các em đến học giáo lý – giờ của mình – phải có bút vở. Nếu các em đi học không mang bút vở để chép bài, mình sẽ mời ra khỏi lớp.

Trong giờ học đầu tiên, mình kiểm tra thấy có em A Phước không đem vở. Mình hỏi em: Sao không đem vở? Em im lặng. Mình định mời em đứng lên ra khỏi lớp nhưng sau đó em nói: Em không biết chữ! Nghe em nói như vậy mình không nói gì nữa và lên giảng bài. Suốt buổi học đó cũng như những buổi học sau, em A Phước ngồi nghe rất nghiêm chỉnh, không nói chuyện hoặc chọc phá bạn bên cạnh.

Các em học được mười buổi thì một số đông các em đến gặp mình, xin nghỉ để đi hái cà-phê thuê ở vùng Đăkmin. Vì mưu sinh cuộc sống mình cho các em nghỉ, và hẹn các em sau khi hái cà-phê sẽ học tăng giờ. Sau một tháng đi hái cà-phê thuê ở Đăkmin, một số đông các em đã về lại với gia đình cũng như trở lại với giáo xứ. Trong những sinh hoạt bình thường như học giáo lý, tập hát ca đoàn… và lớp giáo lý Vào Đời III của mình hôm nay, số học sinh cũng đã tăng lên, và tối Thứ Sáu ngày 07/ 12/ 2012 đã xảy ra một chuyện làm mình ân hận mãi!

Sau thánh lễ chiều thứ Sáu ngày 07/12/2012, mình vào lớp giáo lý. Đang chuẩn bị giảng bài thì nhìn thấy em học sinh nữ ngồi bàn đầu không mang vở chép bài. Mình hỏi: Vở em đâu? Em cười và nói: Không có! Mình hỏi: Em mới đi học lần đầu hay sao mà không biết đi học phải mang vở chép bài? Em vẫn cười và nói: Em đi học từ đầu! khi nghe em nói như vậy mình hỏi: Em tên gì? Em nói: Em tên Zel. Và mình nói với cả lớp: Hôm nay em Zel không mang vở chép bài, mình mời em Zel ra khỏi lớp, khi nào có vở thì đi học lại. Mình nói xong, em Zel đứng lên ra khỏi lớp.

Mình dạy gần hết giờ giáo lý nhìn ra phía ngoài thấy có người đứng đợi. Mình đi ra và thấy hai mẹ con em Zel. Thấy mình, mẹ em Zel nói: Cô ơi! Nhà mình nghèo nên ngay từ nhỏ em Zel phải theo mẹ lên rãy cõng em để mẹ làm, không được đi học. Giờ em Zel không biết chữ! Xin cô đừng đuổi mà cho em Zel được vào lớp học với các bạn!

Về nhà mình ân hận mãi vì đã không tìm hiểu rõ trước khi đưa ra một quyết định liên quan đến người khác! Ôi! đúng là…

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Bút vở đi học”

  1. Chuyện rất hay!

    Có những việc là sai đối với rất nhiều người, nhưng lại là đúng đối với một hai người.

    Quả là không thể chủ quan khi đưa ra một quyết định liên quan đến người khác!

    Cảm ơn Xuân Lành đã chia sẻ một bài học quý.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s