Ravi Shankar – nghệ sĩ sitar xuất chúng

 

Chào các bạn,
Ravi-Shankar
Ravi Shankar (tên khai sinh Robindro Shaunkor Chowdhury) sinh ngày 7/4/1920, mất ngày 11/12/2012. Với cây đàn sitar, Shankar được coi là nghệ sĩ xuất chúng nhất, là bậc thầy đàn sitar và là người có công lớn trong việc phổ biến nhạc Ấn đến thế giới.

Dấu ấn tuổi thơ thấm đẫm chất tâm linh tại Thành phố thần thánh Varanasi, bên bờ sông Ganges – nơi có vô vàn hoạt động giải trí, ca hát, nhảy múa và cả nhạc kịch – thể hiện rất rõ trong âm nhạc của ông.

Ban đầu là một vũ công trong đoàn của anh trai, năm 18 tuổi, Ravi từ bỏ vị trí ấy và theo đuổi học đàn sitar. 7 năm dưới sự dẫn dắt của Baba Allauddin Khan, người sáng lập ra phong cách Maihar Gharana của nhạc cổ điển Hindu, ông đã nổi tiếng khắp Ấn Độ vì tài năng chơi sitar.

Giữa năm 1956, Ravi Shankar bắt đầu các tour diễn vòng quanh châu Âu nhằm quảng bá văn hóa Ấn Độ ra toàn thế giới. Ông cộng tác với khá nhiều nghệ sĩ tên tuổi, trong đó đáng kể nhất là nghệ sĩ violon Yehudi Menuhin và nghệ sĩ guitar của The Beatles, George Harrison. Trong thập kỷ 70 và 80, Shankar trở nên nổi tiếng khi tham gia viết nhạc cho dàn nhạc giao hưởng với cây đàn sitar.

Trong suốt sự nghiệp của mình, nhà soạn nhạc Ravi Shankar từng 3 lần đoạt giải Grammy. Mới đây nhất, ông còn có tên trong danh sách đề cử giải Grammy 2013 với album mới nhất mang tên The Living Room Sessions 1.

Ông vừa mất vào ngày 11/12/2012 vừa qua, thọ 92 tuổi.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cũng bày tỏ sự xót thương của mình và không ngần ngại gọi ông Shankar là một “kho báu quốc gia”.

Mời cả nhà cùng thưởng thức âm nhạc thần bí Ấn Độ!
 

 

 

One thought on “Ravi Shankar – nghệ sĩ sitar xuất chúng”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s