Xây một ước mơ

 

Em phải làm gì để đạt được ước mơ mà em mong muốn?
Thâm, lớp 11, và Truyên, lớp 10, (dân tộc Sêđăng, không có họ)
THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Lưu Trú Buôn Hằng, Krông Păk, Đăklăk

Làm sao để khám phá ước mơ, khi bản thân mình
không biết mình đang mơ ước về điều gì?
Phạm Thị Kim Ngân, công chức hải quan, Đà Nẵng

Chúng em bị mất phương hướng trên hành trình xác định
niềm đam mê của mình: không biết mình thích gì, muốn gì.
Phạm Thị Minh Thúy, lớp 11, trường PTTH Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

 

aladinƯớc mơ là những vì sao đưa lối, dẫn ta vào những cuộc hành trình kì diệu của của cuộc đời. Em gái trong một góc quê nghèo ở Châu Đốc ước mơ một ngày đứng trên bục giảng trong một giảng đường đầy các nhà toán học nổi tiếng của thế giới. Em trai trong một xóm nhỏ ở Lạng Sơn ước mơ một ngày ngồi trong Quốc Hội thảo luận công việc cùng các nghị viên…

Những giấc mơ làm đời ta tươi đẹp, đầy hy vọng, đầy nghị lực, đầy sinh khí, để ta có thể vượt qua những phút khó khăn lúc này, và vững tâm tiến theo hướng của những vì sao.

Nhắm đến những vì sao!

Nếu chúng ta không nhắm đến những vì sao, không có những giấc mơ lớn, thì con người đã chẳng bao giờ bay được, đã chẳng bao giờ lên đến mặt trăng, đã chưa bao giờ nói chuyện được với nhau qua nghìn dặm…

Mơ ước là mẹ đẻ của sáng tạo.

Đất thì có giới hạn, trời thì không. Hãy để trí tưởng tượng của ta bay xa, hãy để giấc mơ của ta chắp cánh vượt chín tầng trời, hãy xem cuộc đời như một truyện cổ tích nghìn đêm và ta sẽ biến truyện nghìn đêm đó thành hiện thực…

Có lẽ là điều khó khăn nhất cho chúng ta là chúng ta đã được dạy đừng mơ mộng, đừng trèo cao té đau, hãy thực tế…

Thực tế là nhà ta đang nghèo rớt mùng tơi, mẹ đang chạy gạo từng bữa… Ta muốn giữ thực tế đó hay là muốn sau này sẽ thành triệu phú, sẽ không bao giờ lo chạy gạo, sẽ giúp đỡ những người nghèo khổ để không còn ai phải chạy gạo từng ngày?

“Óc thực tế” là sát thủ số một của những giấc mơ.

Đã mơ thì không thực tế. Người ta có thể nói em mơ mộng, em lãng mạn, em lãng đãng, em ngây thơ… thậm chí em mát mát… nhưng người ta không thể nói em thực tế. Người thực tế không mơ, người mơ không thực tế. Người tỉnh không mơ, người mơ không tỉnh.

Nếu em đang chăn bò ở Mường Lát, Thanh Hóa, và muốn thành tiến sĩ luật, thì đó là một giấc mơ. Nhưng nếu em là con của thứ trưởng ngoại giao ở Hà Nội mơ thành bác sĩ, thì đó không là một giấc mơ mà chỉ là một kế hoạch làm việc.

Đã mơ là nói đến… mơ, nói đến một cái gì đó có vẻ như quá tầm với, quá khó khăn, quá xa hiện thực.

Nếu em là cô bé lọ lem trong một góc rừng sâu, thì hãy mơ đến một chàng hoàng tử. Và nếu em mơ như thế mỗi ngày, tin như thế mỗi ngày, thì năng lượng tích cực của em sẽ một ngày nào đó hấp dẫn một chàng hoàng tử đến với em.

Trong thời gian chờ đợi, hãy hành động và tư duy như một nàng công chúa: tích cực, yêu đời, khiêm tốn, thành thật, dịu dàng, yêu loài vật, yêu người nghèo…

Một lúc nào đó, một chàng hoàng tử đi săn lạc đến góc rừng em, chàng ta sẽ sững sờ là tại sao nơi hoang dã này lại có một nàng công chúa lạ thường đến thế. Cũng có thể là rất nhiều hoàng tử sẽ đi lạc đến đó, vì năng lượng tích cực biết cách hấp dẫn con người.

Những giấc mơ làm việc như thế. Nếu ta có lòng tin mạnh mẽ vào giấc mơ, giấc mơ sẽ cuốn hút ta theo nó và cuốn hút người khác theo ta.

Giấc mơ có thể mà một loại công việc—bác sĩ, luật sư, kỹ sư, giáo viên… Nhưng thường thì giấc mơ không phải là một công việc mà là một hướng nhìn.

Ngày trước các cụ chúng ta mơ đất nước độc lập. Đó là một hướng nhìn, không phải là một công việc. Và nếu ta hy sinh đời mình phục vụ cho độc lập đất nước, tự nhiên ta sẽ biết mình phải làm gì. Vài việc sẽ thành, vài việc sẽ bại, nhưng mọi việc đều có ý nghĩa cao quý là hy sinh cho tổ quốc. Và kết cuộc là chúng ta luôn luôn giành được độc lập cho tổ quốc.

Các huyền thoại thế giới ngày nay đã là những cậu bé chạy theo những giấc mơ của mình mà không biết mình sẽ về đâu: Bill Gates, Steve Jobs, Michael Dell…

Bầu trời là giới hạn, hãy nhắm đến những vì sao.

– Tôi mơ nước tôi không còn ai phải đi ăn xin nữa.
– Tôi mơ tôi là nhà toán học hàng đầu thế giới.
– Tôi mơ tôi là ca sĩ hát tiếng Anh nổi tiếng quốc tế.
– Tôi mơ mỗi huyện ở Việt Nam có ít nhất là một trường cao đẳng.
– Tôi mơ tôi làm chủ một bệnh viện lớn cho cả thành phố này.
– Tôi mơ cả dân tộc tôi không còn ai bị liệt vào hạng nghèo nữa.
– Tôi mơ tôi sẽ có công việc kinh doanh trải dài trên 100 quốc gia.
– Tôi mơ trên mọi miền đất nước, trẻ em không còn phải đi học bằng ghe nữa.

Mơ không tốn tiền và nó ở trong đầu mình, chẳng ai cấm mình được. Chỉ có mình tự cấm mình. Hỏi trái tim mình yêu thích điều gì, mong muốn điều gì, mơ ước điều gì…

Bạn chỉ cần một giấc mơ lớn. Thật lớn. Lớn như bầu trời.

Và sống với nó mỗi ngày. Nhìn nó mỗi ngày. Đi theo nó từng bước trong ngày.

Và giấc mơ của bạn sẽ đưa bạn vào những hành trình kỳ diệu, khai mở những khả năng phi thường mà bạn không biết bạn có, đến được những vùng đất tinh tuyền chưa từng ai biết, và có những người bạn đồng hành tuyệt vời mà bạn đã nghĩ là không thể có…

Và đây là nguyên lý: Nếu bạn mơ sẽ thành tướng tổng tư lệnh quân đội, và bạn đeo theo giấc mơ đó, và bạn không thành tướng tổng tư lệnh, nhưng có khả năng đến 90% là bạn sẽ là trung tướng. Nếu bạn muốn thành ca sĩ hát tiếng Anh hàng quốc tế, và nếu bạn không đạt được điều đó, có khả năng đến 90% là bạn sẽ hát tiếng Anh tầm cỡ quốc gia.

Người mơ lớn không bao giờ thua. Chỉ là thắng lớn hay thắng nhỏ.

Chúc các bạn một ngày mơ ước.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Xây một ước mơ”

 1. Trước đây em cũng nghĩ “mơ mộng” là điều không hay, nên sống “thực tế” để biết chính xác mình muốn gì và làm gì cho điều mình muốn – dù cũng nhiều phim ảnh khuyến khích con người ước mơ. Sau này, khi tiếp xúc với “lý thuyết về năng lượng sống” em mới hiểu rằng ước mơ có giá trị kiến tạo năng lượng rất lớn.

  Bài viết này của anh Hoành làm em nhớ đến bộ phim “Cánh buồm đỏ thắm” của Liên Xô – hồi bé em xem và … hầu như chẳng hiểu gì cả, dù thích thì vẫn thích, cho đến rất gần đây, khi em hiểu hơn giá trị của ước mơ …

  Truyện “cánh buồm đỏ thắm” http://vanhoc.xitrum.net/tieuthuyet/504.html , chia sẻ với cả nhà,

  Thích

 2. Cám ơn anh Hoành,

  Anh đã tiếp thêm năng lượng lớn cho em
  Em cũng suy nghĩ như anh, đã mơ thì phải mơ lớn, đã nghĩ thì phải nghĩ rộng. Bữa trước đọc bài của anh về việc các cô giáo mầm non và tiểu học là những thầy dạy đóng vai trò quan trọng nhất cho sự phát triển của một con người. Và xã hội tương lai có phát triển và tích cực hay không nhờ một phần lớn vào những người như thế. Em mơ rằng mình có thể mở một hệ thống trường mầm non, ở đó không chối bỏ bất cứ hoàn cảnh em bé nào, nhưng đến sĩ số tối đa thì sẽ ngưng nhận. Chất lượng chăm sóc và giáo dục sẽ đặt lên hàng đầu, và một trong những điều không thể thiếu trong chương trình hàng ngày là tư duy tích cực. Sẽ miễn phí hoặc thu phần nhỏ đối với gia đình nghèo, còn sẽ vận động ủng hộ đối với gia đình giàu có. Mọi khoản thu được sẽ để chăm sóc cho đội ngũ giáo viên, training, và sắm sửa trang thiết bị. Riêng ở TPHCM, ít nhất mỗi quận có 1 trường như thế, và ở mọi thành phố đều sẽ có. Hệ thống trường này còn có thể mang tên “Đọt chuối non”. Với việc con em đang theo học 1 trường mầm non có tiếng của TP, và thằng bạn em cũng đã mở 2 trường bên Tân Phú, em sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm và chăm sóc cho giấc mơ của mình. hihi

  Thích

 3. Hi benho,

  “Đã” là quá khứ. Em cần hiện tại.

  Thực sự là, theo kinh nghiệm của anh, con đường thực hiện giấc mơ đòi hòi nhiều điều chỉnh quanh co và đổi hướng đây đó. Thê giới chẳng có con đường nào là thẳng một mạch. Người biết điều chỉnh sẽ đến nơi, người đòi đi thăng một mạch như mình sắp đặt lúc đầu, có thể đụng quả núi không qua được hay rơi xuống bờ vực thẳm vì không biết đổi hướng khi cần.

  Nhưng em nên bỏ chữ “đã”. 🙂

  Thích

 4. Mình đã từng nói với các bạn nhiều lần là giấc mơ của mình là Việt Nam đứng trong hàng cường quốc số 1 của thế giới–như là trong group G5.

  Giấc mơ thứ hai để hỗ trợ giấc mơ đầu là đại đa số người Việt sẽ tư duy tích cực như là một nếp sống văn hóa dân tộc.

  Giấc mơ thứ nhất có lẽ sẽ không thành trong đời mình, nhưng mình là mình và một nhóm bạn sẽ đặt nền tảng cho nó thành tựu mấy mươi năm sau.

  Giắc mơ thư hai bắt đầu vói ĐCN, mình mong là sẽ thấy được phần lớn kết quả trong đời mình.

  Đã thích bởi 2 người

 5. Chị Quỳnh Linh nói hóm hỉnh quá. hichic….. nhưng trước khi ” cùng ngồi … mơ”, anh/chị phải thông báo cho ông bà xã của mình không họ tưởng 2 người đang mơ gì thì chết….. :).

  Chúc anh Pat , chị Quỳnh Linh sớm hiện thực hóa giấc mơ để con em còn có nhờ khi được vào học môi trường như vậy nữa chứ!

  Thích

 6. Hi anh Hoành.

  em biết rằng 2 giấc mơ của anh thật đẹp và ý nghĩa.

  theo em hiểu để nhanh chóng đạt được Giấc mơ thứ nhất thì anh phải rút ngắn hành trình của giấc mơ thứ 2. chính giấc mơ thứ 2 sẽ đặt nền tảng cho giấc mơ thứ nhất đó anh à!

  khi nếp sống văn hóa thuần khiết đã được thiết lập ngấm vào xương máu của người Việt thì chính năng lượng tích cực của mỗi người tịu lại sẽ giúp cho mọi sáng tạo được sinh ra, lớn lên theo hình thức cộng hưởng!

  cảm ơn anh vì giấc mơ đẹp! 🙂

  em – Huythanh

  Thích

 7. “Chúng em bị mất phương hướng trên hành trình xác định
  niềm đam mê của mình: không biết mình thích gì, muốn gì.
  Phạm Thị Minh Thúy, lớp 11, trường PTTH Phan Châu Trinh, Đà Nẵng”

  Vài ý thế này…

  “Óc thực tế” là sát thủ số một của những giấc mơ ? ? ?.
  “Tỉnh thức” “Hiện thực” và cả khả năng thực hiện ???

  ƯỚC MƠ >< GIẤC MƠ

  KHÁT VỌNG ??? KHAO KHÁT

  Cũng chỉ là KHÁT thôi mà KHÁC nhau nhiều lắm !!!

  Có điều như thế này.
  Khi ta còn trẻ tuổi – “NĂNG LƯỢNG SỐNG” còn dồi dào thì ta còn thường hay có những giấc mơ và cả những ước mơ xa với thực tế
  Càng GIÀ YẾU các giấc mơ và cả ước mơ càng ít đi và gần với Hiện Thực và khả năng Thực Hiện hơn
  Chúc Anh và đọt chuối non luôn dồi dào “NĂNG LƯỢNG SỐNG”

  Thích

 8. Dear Anh Hai

  Những khát vọng, những hoài bão, nhứng ước mơ là những động cơ giúp mỗi người biết vươn lên trong cuộc sống. con người chỉ thật sự sống có ý nghĩa khi có ước mơ.

  Một người sống không có khái niệm hoài bão ước mơ, thì dễ bị suy sụp trước những biến động của cuộc sống.

  Biết ước mơ và nuôi dưỡng ước mơ chính là chúng ta biết thiết kế xây dựng kịch bản cho cuộc đời mình.

  Em M Lành.

  Thích

 9. Gửi chú Hoành,

  Cháu đã lạc vào vườn chuối từ khoảng 3 năm nay rồi và đây là nơi cháu thường xuyên ghé thăm để học hỏi và thực hành nhất. Nhưng hôm nay cháu mới để lại phản hồi đầu tiên ạ.

  Cháu thật sự biết ơn chú vì bài viết này. Cháu rất xúc động và có đoạn phải đọc đi đọc lại mấy lượt vì dường như chúng được viết ra là để dành cho cháu lúc này vậy. Cháu cảm thấy tự tin hơn về bản thân sau khi đọc chia sẻ của chú.

  Cháu cảm ơn chú thật và chúc chú thật nhiều sức khỏe ạ. Cháu cũng sẽ tích cực phản hồi hơn nữa mỗi khi vào thăm vườn chuối cùng với các cô chú, anh chị em ở đây.

  Cháu Bảo Cúc

  Thích

 10. Hôm nay may mắn đọc được bài này, em lại nhớ một câu chưa rõ của ai rằng ” Hãy luôn vươn tới bầu trời, vì nếu không chạm tới những ngôi sao thì bạn cũng sẽ ở giữa những vì tinh tú…”. Một bài đầy cảm xúc và em rất cảm ơn anh. Với sự rèn luyện tâm Tĩnh lặng của mình để em góp sức theo ước mơ của anh:

  “Mình đã từng nói với các bạn nhiều lần là giấc mơ của mình là Việt Nam đứng trong hàng cường quốc số 1 của thế giới–như là trong group G5.

  Giấc mơ thứ hai để hỗ trợ giấc mơ đầu là đại đa số người Việt sẽ tư duy tích cực như là một nếp sống văn hóa dân tộc.

  Giấc mơ thứ nhất có lẽ sẽ không thành trong đời mình, nhưng mình là mình và một nhóm bạn sẽ đặt nền tảng cho nó thành tựu mấy mươi năm sau.

  Giắc mơ thư hai bắt đầu vói ĐCN, mình mong là sẽ thấy được phần lớn kết quả trong đời mình”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s