Em A Pung và ông già bán vé số

 

Chào các bạn,

Ông già bán vé số: Ảnh: Trường Đăng
Ông già bán vé số: Ảnh: Trường Đăng

Sáng ngày 16/ 11/ 2012, mình có dịp đi xe ngang qua đường Lê Thánh Tông, Tp. Buôn Ma Thuột. Lúc đi ngang qua nhà đợi của tuyến xe bus Buôn Ma Thuột – Buôn Hồ, bỗng dưng mình nhớ đến chuyện em A Pung chở mình ra trạm xe bus này.

Trong năm học NK 2009 – 2010, em A Pung đang là học sinh lớp 12 trường Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Tỉnh Đăklăk. Em A Pung vào ở nhà Lưu Trú sắc tộc từ năm học lớp 10, là người sắc tộc Sêđăng và là con út trong gia đình có bảy anh chị em. Gia đình em A Pung ở Buôn cây số 82, trên quốc lộ 26, tuyến đường Buôn Ma Thuột và Phú Yên.

Mình nhớ hôm đó mình mới chuyển về phụ trách nhà Lưu Trú sắc tộc đâu được ba ngày nên cũng chưa biết các em nhiều, chỉ nhớ sáng đó mình cần ra trạm xe bus Buôn Ma Thuột – Buôn Hồ để gởi cái kềm bấm mạng về cho người quen ở Buôn Hồ vì vào thời điểm đó ở Buôn Hồ còn hiếm loại kềm này.

Khoảng bảy giờ sáng, mình ra sân và thấy em A Pung đang cắt hàng rào cảnh. Mình hỏi em A Pung: Sáng nay em có đến trường không? Em nói: Sáng nay em được nghỉ. Mình nói: Vậy thì em A Pung ngưng cắt hàng rào, vào nhà lấy xe chở mình ra trạm xe bus Buôn Hồ một chút. Từ nhà Lưu Trú sắc tộc đến trạm xe bus đó khoảng một cây số. Khi em A Pung chở mình đến thì xe chuẩn bị chạy, thấy vậy mình không kịp dặn em A Pung đứng đợi.

Mình đi vội ngang qua trước đầu xe bus và làm hiệu cho bác tài đợi một chút. Mình bước lên bậc xe phía cạnh bác tài và nhờ bác tài chuyển cái kềm về Buôn Hồ với số điện thoại mình đã ghi phía ngoài, sau đó mình cảm ơn bác tài và xe bus chạy. Tất cả mọi diễn biến chỉ xảy ra nhiều nhất là trong vòng hai phút… Vậy mà khi mình quay lại nơi vỉa hè chỗ gần trạm dừng của xe bus, nơi em A Pung dừng lại cho mình xuống lúc nãy đã không thấy em đâu hết. Mình nhìn dọc nguyên dãy vỉa hè phía trên cũng như phía dưới cũng chẳng thấy bóng dáng em đâu… Mình nghĩ không biết em A Pung biến đâu mà nhanh quá vậy… Mình đứng đó vài phút không thấy và cũng không biết làm cách nào để liên lạc với em được vì em không dùng điện thoại di động nên mình gọi xe thồ để về.

Lúc xe thồ chở mình đến cổng, mình gặp hai em đang đứng ở cổng. Mình hỏi: Các em đã thấy em A Pung về chưa? Các em nói với mình: Từ khi A Pung chở mình đi đến giờ chưa thấy A Pung về! Mình vừa đi vào sân vừa thắc mắc không biết em A Pung đã đi đâu! Đang nghĩ vậy mình nghe tiếng xe phía sau, quay lại thấy em A Pung cũng vừa dừng xe trước mặt mình. Mình hỏi: Em đi đâu mà giờ mới về?

Em A Pung nói: Em thấy ông già bán vé số chạy rất lật đật nên em chở ông đến đại lý vé số.

Và em A Pung nói tiếp: Em chịu không nổi khi thấy ông già chạy tất bật trong nỗi lo lắng rất giống ba em ngày anh em bị tai nạn! Em xin lỗi cô!

Matta Xuân Lành
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s