Ăn cắp hay không ăn cắp ?

 

Chào các bạn,
Hồn nhiên – Ảnh: Nguyễn Bình Phương

Mình nghĩ nếu nói về tính chân chất, thật thà thì chắc hẳn khó có dân tộc nào qua mặt được những anh em đồng bào sắc tộc thiểu số miền núi của mình. Thật vậy họ sống đơn sơ, mộc mạc, chân chất và thật đáng yêu như câu chuyện mình chia sẻ với các bạn dưới đây.

Vào những ngày cuối tuần thứ Bảy và Chúa Nhật, mình thường sắp xếp để có thể đến thăm một vài gia đình trong Buôn Làng mình đang ở. Nếu rảnh có nhiều giờ thì mình đi vào các thôn xa xa, còn không rảnh như tuần này thì mình đến thăm những gia đình gần nhà mình.

Mình vào nhà mẹ BL, cách nhà mình chừng 70 m. Gia đình mẹ BL có tất cả bảy người con: bốn người con trai và ba người con gái. Năm người con lớn của mẹ BL đã có gia đình, chỉ còn hai người con trai nhỏ sau cùng là chưa. Đó là em Ald và em út Pila. Em Pila năm nay đang học lớp 11 ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Còn em Ald đã học hết lớp 10 và nghỉ học ba năm nay rồi, hiện mỗi ngày đi làm rãy với bố.

Khi mình vào nhà thì chỉ gặp mỗi mẹ BL ở nhà, còn bố và hai người con là em Ald và em Pila đi bẫy chuột chưa về. Mình nói với mẹ BL: ba bố con đi bẫy chuột cả đêm có được nhiều không? Mẹ BL nói: Trước kia nhiều lắm nhưng bây giờ hiếm hơn, và mẹ nói tiếp: Trước kia nhiều, mình còn bán nhưng bây giờ chỉ được ít nên để ăn. Mình hỏi nếu bán thì mỗi con được bao nhiêu tiền? Mẹ BL cho biết, người Kinh họ mua mỗi con 10.000 đồng, trước kia mỗi đêm có khi bắt được hai ba chục con.

Thấy kinh tế gia đình của mẹ BL cũng như của các con đã lập gia đình đều tạm đủ ăn, nên nói chuyện được một tí, mình hỏi mẹ BL: Nhà mẹ có điều kiện sao để em Ald nghỉ học sớm vậy? Khi mẹ BL nghe mình nhắc đến em Ald, mẹ BL vừa nói vừa làm một cử chỉ khiến mình quá đỗi ngạc nhiên… Ăn cắp, ăn cắp, ăn cắp… Mẹ vừa nói vừa đưa một bàn tay lên mặt và xua xua tay. Cứ mỗi cái xua tay là mẹ lại nói một chữ ăn cắp. Mẹ làm khoảng năm… bảy chữ ăn cắp liền tù tì như vậy… với lời dặn dò mình: Trong nhà cô có gì thì cất kín, chớ nó ăn cắp, ăn cắp, ăn cắp, ăn cắp…

Mình không chỉ là ngạc nhiên mà là quá sức ngạc nhiên trước sự chân chất, thật thà của mẹ BL! Mình nói với mẹ BL: Khi nào em Ald về, mẹ nói em Ald qua cho mình gặp một chút.

Hai ngày sau em Ald đến gặp mình. Sau một lúc nói chuyện, mình nói với em Ald: Hình như kỳ này Ald toàn đi chơi với bạn xấu, đến nhà người ta ăn cắp phải không?

Em nói: Em không ăn cắp, em chỉ lấy đồ trong nhà mình thôi. Em chỉ bắt một con gà trong nhà đem qua nhà bạn làm thịt ăn, chớ không ăn cắp của ai cả!

Trước sự hiểu biết đơn sơ, thật thà, chân chất của em, mình đã nói cho em hiểu đúng sai…

Sau đó em nói với mình: Giờ mình biết rồi! Giờ mình biết rồi!!! Mình về xin lỗi mẹ và không làm như vậy nữa là được, đúng không?

Matta Xuân Lành
 

Một bình luận về “Ăn cắp hay không ăn cắp ?”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s