Học lớp một

Chào các bạn,

Grandparent Day tại Cardinal Montessory

Hôm nay là ngày Grandparent Day ở trường của cháu ngoại mình, Gavin, sáu tuổi, học lớp một (Gavin có 2 tấm ảnh trong quyền TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống). Trong lớp có khoảng 25 học sinh, mỗi em đều có ông hay bà hay cả hai vào trong lớp ngồi và cùng học với các em một buổi.

Đây là một trường tư tên là Cardinal Montessory, là một trong hàng trăm trường trong mạng Montessory khắp thế giới, sinh ra từ năm 1907 bởi một nhà giáo dục tên Maria Montessory ở Rome, Italy.

Mình học được câu quote này của bà Montessory: “The child has his own laws of development. It is a question of following these, not imposing ourselves upon him” (Em bé có luật phát triển riêng của em. Vấn đề là tuân theo các luật đó, không áp đặt ta lên em).

Website của trường viết về triết lý giáo dục của trường: “Triết lý của chúng tôi bắt đầu với lòng tin rằng mỗi em đến với chúng tôi với tiềm năng vô giới hạn và phải được cư xử với sự tôn trọng và phẩm cách. Các phẩm chất quan trọng nhất mà mỗi em phát triển trong lớp là tự tin, tự trọng, độc lập, tự kỷ luật, kỹ năng suy nghĩ, và lòng yêu mến học hỏi. Mỗi em được dạy rằng em có khả năng làm các quyết định ảnh hưởng đến em và em phải chịu trách nhiệm cho quyết định mà em làm.”

Lớp học có khoảng gần 20 cái bàn nhỏ và một số ghế, và các em tự động ngồi bàn nào em thích. Trong ngày có 3 môn: toán, tập đọc, và đánh vấn. Và em nào muốn học môn nào trước, thì tự động lấy sách của môn đó và làm bài tập của môn đó mà thầy đã ra trước cho ngày hôm nay. Làm xong bài tập cho môn nào thì đưa lên cho thầy xem, rồi tự động lấy môn khác ra làm. Không phải cả lớp làm một môn và theo đúng thời khắc nào cả.

Lớp có một thầy chính và 2 thầy cô phụ tá.

Phương pháp giảng dạy rất tối tân và dễ hiểu cho các em. Mọi thứ trừu tượng đểu được cụ thể hóa bằng các hình ảnh. Cách dạy làm toán cộng có số nhớ, dùng các chip nhựa nhiều màu khác nhau theo hàng đơn vị (xanh lá cây đậm), hàng chục (màu xanh đậm), hàng trăm (màu đỏ), hàng nghìn (màu xanh nhạt), giúp cho các em học toán cộng có nhớ (carry over) rất dễ. (Khi nào mình tìm được cách dạy này trên youtube, sẽ post để các bạn thấy). Học phân số thì học bằng các chip nhựa như là một chiếc bánh dày tròn cắt ra thành nhiều mảnh 1/2., 1/3, 1/4, 1/5, 1/6 …

Đây là hai điều mình học được: Dạy mỗi em theo sở thích riêng của mỗi em, và cụ thể hóa tất cả các khái niệm trừu tượng,

Và đương nhiên là trường làm việc rất chăt chẽ với gia đình. Thầy thông báo cho cha mẹ thường xuyên (hầu như hàng tuần) bằng email về tình trạng của con, và hơi có chút khó khăn là sẽ mời bố mẹ vào họp để bàn luận về vấn đề, và mỗi ngày các em đều có bài tập và bố mẹ phải dành thời gian kèm các em.

Cách dạy học cá nhân hóa như thế này đòi hỏi thầy cô cực kỳ kiên nhẫn, rất tận tâm, và phải có nhiều thầy cô trong một lớp nhỏ.

Chắc mình sẽ tìm cách mời trường này về Việt Nam mở. Chắc là sẽ có nhiều bố mẹ muốn gửi các em vào.

Chúc các bạn một ngày thơ trẻ.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Học lớp một”

 1. Dear Anh Hai

  Đọc bài chia sẻ của Anh Hai hôm nay em thấy rất thương cho các bé, các em học sinh ở quê hương mình.

  Các cháu Nhà trẻ, các cháu học Mầm Non cũng đã được cải tiến, mỗi lớp cũng có từ 25 – 30 em và cũng có một cô giáo chính cùng với một hoặc hai cô giáo phụ.

  Nhưng phương pháp dạy chưa chú trọng đến khả năng sáng tạo của các cháu học sinh và dụng cụ dạy cũng còn rất thô sơ…

  Đây là em nói đến các Trường đạt Chuẩn quốc gia chưa nói đến các Trường Lớp ở vùng sâu vùng xa… thì còn tội đến mức nào!!!

  Em rất mong có nhiều cải cách trong giáo dục từ hạ tầng cơ sở cho đến nội dung, phương pháp giảng dạy… để VN chúng ta có thể theo kịp đà tiến của các Nước.

  Em cảm ơn bài chia sẻ của Anh Hai như một nhắc nhở cho những người đang làm công việc cao quí “Kỹ sư tâm hồn”

  Em M Lành

  Thích

 2. Anh Hoành ơi, ở Việt Nam cũng đã có trường mầm non và tiểu học dạy theo phương pháp Montessory ví dụ http://www.montessori.edu.vn/lang=vn. Ở Hà Nội đã có trường mầm non tên là Tô mô e theo phương pháp của trương Tô mô e trong cuốn Totochan cô bé ngồi bên cửa sổ.
  Ở Việt Nam hiện nay một tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều trường áp dụng thep phương pháp mới kiểu này tuy nhiên vẫn mới chỉ dừng lại ở international school và international version và học phí khá cao anh ạ, chứ chưa thực sự reach được đến đối tượng học sinh đại trà và có một Vietnamese version theo đúng nghĩa, điều mà bọn em ở Potato vẫn đang loay hoay trăn trở

  e. Hằng

  Thích

 3. Cảm ơn Thu Hằng. Thông tin về Montessori ở Việt Nam rất hay.

  Anh nghĩ là nếu các bạn có thể reseach về các phương pháp giáo dục tốt trên Internet, nhất là các video clips, rồi nếu không subtitle bằng tieesgn việt được vì copyright, thì có một bản viết lời dịch Việt cả các lới tiếng Anh trong clip, để mọi người Việt có dịp xem cip và hiểu. Thí tự nhiên các giáo viên ở VN sẽ có dịp tiếp cận thông tin mới.

  Hoặn nếu các bạn có thể tự làm video hoặc sách về các phương pháp giáo dục mà mình học được (nhừ là Montessori hay Tô mô e…) bằng tiếng Việt rồi quảng bá ra cho mọi người thì cũng là việc nên làm.

  Thích

 4. Dạ, em cám ơn gợi ý của anh Hoành. Em sẽ lưu tâm hơn nữa về những gợi ý này. Bọn em cũng vẫn ấp ủ những dự định liên quan đến mảng này như anh có đề cập để tạo nên 1 cộng đồng nhưng do còn hạn chế về nhân lực nên vẫn chưa triển khai một cách có hệ thống tương lai chắc chắn bọn em sẽ cố gắng dần dần triển khai từng bước:)

  Thích

 5. Em không chuyên về giáo dục mầm non mà chuyên về giáo dục đại học. Nhưng em rất thích góp một công sức gì để đẩy mạnh việc đại trà phương pháp giảng dạy mới này. Rất nhiều phụ huynh thương con trẻ vì hàng ngày phải nài lưng để theo một hệ thống giáo dục cơ sở tệ hại như bây giờ. Mong các anh chị có kinh nghiệm trong việc này làm đầu mối để mọi người cùng tham gia.

  Em cũng đang có một cháu nhưng sang năm mới cho đi mẫu giáo, em chưa biết sẽ cho cháu đi học nơi nào, công hay tư. Thế nên, một môi trường tốt như anh Hoành là cơ hội để nhiều phụ huynh có điều kiện cho con em theo học. Em nghĩ dự án nếu triển khai sẽ thành công đấy. Lý thuyết giáo dục trẻ con của HNĐ 30 năm sau mới có giá trị. Tại sao chúng ta không triển khai một mô hình giáo dục tốt đã có từ những năm đầu của thế kỉ 20 nhỉ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s