Em bé Buôn Eakmar

 


Chào các bạn,

Cách đây hơn một tuần mình có dịp ghé thăm cộng đoàn các chị ở Buôn Eakmar. Khi đến, mình thấy trước sân có một số em bé đang chơi, làm mình nhớ lại vào một buổi chiều năm 1989 khi mình được đổi đến Buôn Làng này để thực tập, lúc đó, mình cũng thấy một số em tụ tập trước sân nhà, vừa để chơi vừa để xem cô giáo mới đổi đến…

Ngày đó, nhà cửa trong Buôn này chỉ toàn nhà sàn bằng tranh và vách nứa, không có những nhà xây như mình nhìn thấy hôm nay. Đường vào Buôn Làng là những con đường đất chật hẹp đầy cỏ, không phải những con đường rộng trải nhựa như mình đang thấy… Duy chỉ có một điều không thay đổi đó là dân vẫn nghèo, các em nhỏ đến chơi vẫn ăn mặc nhếch nhác, mặt mũi vẫn lấm lem bụi đất… Nhìn các em nhỏ đang nô đùa hôm nay làm mình chợt nhớ đến một em nhỏ, vào buổi chiều đầu tiên trong đời khi bước chân đến ở với anh em Buôn Làng như một người đồng chủng.

Buổi chiều năm 1989, mình vào Buôn Eakmar và đến cộng đoàn khoảng 15h00. Khi bước chân lên hiên nhà, mình thấy các em dân tộc –  đa số là các em nữ tuổi từ 13 đến 15 – chơi rất đông. Mình ngạc nhiên hỏi các chị trong cộng đoàn: các em đến đây làm gì vậy? Các chị cười và nói với mình: các em đến để xem mặt cô mới!

Nghe các chị nói, mình nhìn các em cười và chào các em bằng tiếng Kinh nhưng các em cũng chỉ nhìn mình rụt rè chớ không nói gì… Ngày đó còn rất ít người biết nói tiếng Kinh, và đa số các em đến chơi hôm đó là các em không đi học nên các em không hiểu mình nói gì…

Trong khi đi ra đi vô dọn dẹp sắp xếp đồ đạc, mình chú ý đến một em bé trai khoảng bốn tuổi đứng trên hiên nhà gần cửa ra vào. Em đứng đó nhìn mọi người từ khi mình mới đến…

Nhìn em rất tội. Tuy em khoảng bốn tuổi nhưng trên người em mặc duy nhất một cái áo trắng cũ thật cũ, không quần không dép gì cả! Em đứng chăm chú nhìn mọi người qua lại dọn dẹp, cười cười nói nói… Và trên tay phải của em, mình thấy em cầm một vật nhỏ màu đen, thỉnh thoảng em đưa lên miệng cắn mút một miếng rất hạnh phúc làm cho các em nhỏ khác rất thèm thuồng… Đứng xa nhìn em ăn, mình nghĩ có lẽ em đang ăn một miếng đường đen.

Sau khi dọn dẹp xong mình cầm túi kẹo ra cho các em. Khi đưa kẹo cho em bé trai, mình nhìn kỹ trong tay em mới biết: trong tay em không phải là miếng đường đen như mình nghĩ, mà là đầu một con cá khô!

Ôi! Mình xót xa vì thấy thương em quá… Phải chăng quà bánh mãi mãi vẫn là những xa xỉ phẩm đối với tuổi thơ của các em sắc tộc vùng Tây Nguyên?

Sau bao nhiêu năm rồi mà hình ảnh đó vẫn đậm nét trong tâm trí mình, và chính những hình ảnh mình không mong đợi mà thấy đó, đã dệt nên những yêu thương gắn bó mình với anh em Buôn Làng nghèo đói vùng Tây Nguyên này!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Em bé Buôn Eakmar”

 1. Em bé cầm một cái đầu cá khô mà cắn mút là đã quá tội rồi. Càng tội hơn, khi các em khác nhìn thấy, và thèm thuồng…

  Nhưng…”thỉnh thoảng em đưa lên miệng cắn mút một miếng rất hạnh phúc”…Ôi, hạnh phúc thật đơn sơ, hạnh phúc thật tội nghiệp!

  Cầu mong cuộc sống của các em ngày được cải thiện.

  Cũng cầu chúc Xuân Lành luôn hạnh phúc. Mà chắc chắn là Xuân Lành đã luôn hạnh phúc rồi.

  Bởi như ai đó đã nói: “Hạnh phúc là những gì xảy đến với chúng ta khi chúng ta tìm cách làm cho một ai đó được hạnh phúc”.

  Thích

 2. Hi Anh Xuân Thảo

  Cảm ơn lời chúc tốt đẹp của anh Xuân Thảo.

  Thật sự với cuộc sống em đang chọn nếu em không vui, không cảm được hạnh phúc thì em không thể tiếp tục được anh Thảo à!

  Chắc tại em có căn duyên như zậy rồi nên em sống giữa làng dân tộc cũng không sao 😀

  Bên em có câu danh ngôn “Một ông Thánh buồn là một ông Thánh đáng buồn” cho nên một ngày nào đó mọi người biết em buồn thì cầu nguyện cho em với để em kiên định trong cuộc sống em đã chọn 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s