Thiên thần Môxalý

 

Chào các bạn,

Chiều nay trong giờ giải lao của các em mình thấy ba bốn em tụm lại đang xếp một cái ví nhỏ đựng tiền rất xinh, mình nói với các em sắp đến sinh nhật bạn nào phải không? Các em cười và nói với mình là sắp đến sinh nhật bạn Asu.

Trong nhà mình thấy vào các dịp lễ như Hiến Chương Nhà Giáo, Sinh nhật bạn, Lễ Noel hoặc Tết, một số ít các em các lớp lớn có tiền nên mua card mừng nhau, còn các em không có tiền thì rủ nhau làm card chung để mừng nhau trong những ngày kỷ niệm đó. Vì thế khi gần đến các dịp lễ đa số các em tranh thủ giờ chơi để làm card, mình thấy cũng rất vui vì có dịp để các em phát triển năng khiếu và trau dối sự khéo tay của mình cũng như phát triển óc sáng tạo.

Để tỏ lòng biết ơn các cô trong Lưu Trú vào các dịp Hiến Chương Nhà Giáo, Lễ Noel và Tết Nguyên Đán các em tổ chức mừng chung, ngoài ra mình còn được một số em mừng card riêng vào hai dịp trong năm nữa đó là Lễ Noel và Tết Nguyên Đán.

Mình nhớ năm học 2011 trong Lưu Trú sắc tộc có em Môxalý bảy tuổi, em là người sắc tộc Vân Kiều độc nhất trong nhà, em học lớp 1 Trường Tình Thương, em bảy tuổi nhưng em rất nhỏ, rất đen và ốm lắm. Vì em nhỏ nên trong nhà mình ưu tiên cho em nhiều thứ và đi đâu gần gần mình hay dẫn em đi theo, cũng như thỉnh thoảng cho em một vài cái kẹp tóc hay món quà nhỏ nhỏ nên em rất thương mình có lẽ trong nhà em là người thương mình nhất.

Trong năm đó khi gần đến Lễ Noel mình thấy em Môxalý cũng loay hoay trong đám làm card, các em lớn cũng biết em chẳng giúp gì được nhưng vì thương em nên cũng cho em tham gia và khi cả nhóm làm xong card em cũng được các em lớn chia phần như những em khác. Khi có card rồi em bắt đầu đi nhờ các em lớp lớn viết chữ đẹp viết giúp, trong nhà có em Phong Lan và em H’Lia là hai em học lớp năm viết chữ đẹp nên mình thấy các em nhỏ thường hay nhờ hai em này.

Đến ngày 23 bầu khí trong nhà vui nhộn hẳn lên, có nhiều em trong nhà đã nhận được card mừng Chúa giáng sinh, các em vui vẻ đọc các lời chúc mừng và khoe nhau những tấm card mình mới nhận được thật hồn nhiên thật vui tươi… Và mình cũng đã nhận được vài tấm card của các em trong nhà, các em gởi card cho mình thường các em để trên bàn cơm khi không có mình ở đó hoặc để trong thùng thư của nhà, các em không đưa trực tiếp có lẽ các em mắc cỡ chăng! Trưa 24 sau khi dùng cơm trưa xong, đang ngồi nói chuyện với các cô, em Môxalý cầm tấm card bước vào, các cô cười và nói với em không biết cô nào được diễm phúc nhận card mừng Chúa giáng sinh của Môxalý đây? Em không nói gì đi thẳng đến trước mặt mình, hai tay em cầm tấm card đưa cho mình và nói: Thiên Thần Chúa gởi cho cô.

Nói xong em đi ra trong sự ngạc nhiên của mọi người và cũng từ đó trong nhà gọi em là Thiên Thần Môxalý.

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thiên thần Môxalý”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s