Thực hành tiếng Anh

 

Chào các bạn,

Nhiều bạn gửi thư đến mình hỏi việc học tiếng Anh thế nào cho tiến bộ nhanh.

Tiếng Anh là môn thực hành. Cho nên cách học mau giỏi nhất là THỰC HÀNH. Giản dị có vậy.

Mình chỉ các bạn vài cách thực hành.

1. Lập một club tiếng Anh (chỉ cần 2 người là đủ, nhiều hơn thì vui hơn), mỗi ngày hay hai ngày gặp nhau một lần, nói chuyện bằng tiếng Anh, không nói tiếng Việt, trong một tiếng đồng hồ.

Khi nói đừng quan tâm đến văn phạm, ĐỪNG chỉnh sửa nhau. Nếu một người nói, người kia hiểu là được. Nếu cần thì vừa nói vừa ra dấu bằng tay.

2. Đương nhiên là nếu có người nước ngoài giỏi tiếng Anh giúp mình thực tập thì càng tốt.

3. Nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, xem TV tiếng Anh…

4. Lâu lâu học một chút văn phạm. Đặc biệt quan trọng số một là động từ (verb).

5. Dịch bài sang tiếng Việt (cho ĐCN chẳng hạn).

6. Lâu lâu viết một đoạn tiếng Anh rồi đưa cho các bạn trong club xem và cho feedback.

Nói chung là thực hành, thực hành, và thực hành. Nói, nghe, viết. Nói và nghe là quan trọng nhất. Cứ nói và nghe mãi thì sẽ giỏi. Chẳng có cách nào hơn.

Wish everyone a great day!

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Thực hành tiếng Anh”

 1. Chao anh Hoanh,

  Em xin dang ky 1 tay dich bai tu tieng anh sang tieng Viet, khi nao co bai anh gui cho em nhen. Em cung muon thuc tap de cai thien tieng Anh cua minh.

  Cam on anh va chuc anh mot ngay binh yen nhen.

  em – An

  Thích

 2. Chào cả nhà,

  Anh Hoành đã đưa ra những cách thực hành tiếng Anh rất thiết thực. Em cũng xin góp cách học tiếng Anh của mình ạ.

  Em học nói và nghe tiếng Anh theo chương trình Efforless English (EE) của AJ Hoge. Đây là cách học mang lại hiệu quả mà lại dễ dàng với em. Hơn thế nữa, cuộc sống của em đã trở nên tuyệt vời rất nhiều từ khi học theo phương pháp này.

  Em vốn phát âm tiếng Việt không chuẩn nên tụi bạn trước đây hay cười khi em nói tiếng Anh. Em cũng chẳng có đam mê hay năng khiếu tiếng Anh. Nhưng từ khi em được đọc các bài viết của AJ Hoge trong bộ Power English, em hiểu ra tiếng Anh không hề khó học, không hề đau khổ, không hề là một điều gì đó cao xa mà mình bao giờ với tới được. Tiếng Anh thực sự là một niềm vui.

  Phương pháp của AJ Hoge là nghe và trả lời các câu hỏi (dễ) trong 1 bài học. Bài học này được thiết kế thật điên và vui nên em chẳng thấy chán khi học. “Yêu cầu” của AJ khi học là phải đứng thẳng người, đưa vai về phía sau, hít vào thở ra thật sâu, đi bộ, ngoác miệng cười thật lớn và hét thiệt to. 😀

  Nhờ vừa học vừa đi bộ mà em mới có nhu cầu tìm chỗ nào yên tĩnh, mát mẻ, vắng vẻ mà an toàn giữa trung tâm Đà Nẵng. Rồi em đã phát hiện ra gần nhà mình có những con đường toàn tre vàng, toàn vạn tuế, toàn hoàng điệp.. Rất lãng mạn và nên thơ.

  Cũng nhờ vừa học vừa đi bộ nên người em khoẻ lên nhiều. AJ bảo có thể vừa học vừa kèm theo một môn thể thao nào đó (lý do vì sao thì các anh chị em đọc bài Emotional Mastery nhé). Nên em cũng kết hợp với vài động tác của yoga, bale, múa, Taekwondo và khí công thể dục.

  Nhờ cười hoài trong suốt bài học nên khi đi trên đường, thỉnh thoảng em gặp người đi ngược chiều, em cười họ và họ cười lại em. Em thấy cuộc sống này dễ thương lắm!

  Sau 3 tháng hơn như vậy, em đi Hội An chơi và gặp 1 người bạn Úc. Tụi em đã trò chuyện với nhau rất vui suốt mấy tiếng đồng hồ. Đó là lần đầu tiên em nói tiếng Anh như tiếng Việt, tự nhiên và ..cuốn hút. 🙂 Đây là một điều tuyệt vời với em. Từ đó, em thường xuyên nhận những điều bất ngờ tốt đẹp trong cuộc sống. Cuộc sống của em bây giờ thật dễ thương.

  Không những phương pháp học hay mà các bài học trong bộ Power English còn có giá trị lớn, tạo động lực và truyền cảm hứng cao. Nhờ đó mà em đã bước chân ra khỏi vùng an toàn mà buồn tẻ của mình từ lúc nào chẳng hay.

  (Các anh chị em có thể Google để biết thông tin hoặc theo đường link này http://xmen1903.com/Bai-viet/Effortless-English-AJHoge-2363635.html hoặc
  http://www.sononline.net/2012/04/cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat-phan-2.html
  http://www.sononline.net/2012/04/cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat-phan-3.html
  http://www.sononline.net/2012/04/cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat-phan-4.html
  http://www.sononline.net/2012/04/cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua-nhat-phan-5.html

  http://www.effortlessenglishclub.com/varC.html

  Các bài của AJ là cho tất cả mọi người nên các anh chị em yên tâm nhé. Đảm bảo các anh chị em sẽ đọc được.)

  Chúc cả nhà Master English nhé.

  P/S: Cách đây không lâu, cô tổ trưởng dân phố có qua nhà nói chuyện với ba mẹ em. Cô bảo: “Tôi thấy con bé Hương nhà anh chị sáng nào, trưa nào, chiều nào, khuya nào cũng đi lang thang, vừa cười vừa nói một mình”. 😀

  Đã thích bởi 3 người

 3. Hehehe, chị Thu Hương thật là hào phóng chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của mình. Chỉ hy vọng là mọi người sẽ không nghĩ Thu Hương “vừa đi vừa cười vừa nói” là bị điên hen! Hồi còn đi học có dạo em ngồi chat yahoo bị ba la “cứ vừa nghĩ vừa cười vừa chat như đười ươi” đó! T__T

  Thích

 4. Mình có vốn tiếng anh khá tồi,tuy nhiên mình có kinh nghiệm này mình đã sử dụng thấy có hiệu quả ,là khi mình chuẩn bị nói chuyện bằng tiếng anh,mình thường nghĩ: tiếng anh cũng chỉ là ngôn ngữ thôi mà,thay bằng tiếng việt thì dùng tiếng anh , thế là mình nói khá trôi chảy và nhớ được từ ,chỉ có điều là ngữ pháp không đúng 🙂 nhưng vì chuẩn bị sẵn tinh thần là nói sai rồi nói lại,không thì dùng kí hiệu, như anh Hoành nói ở trên ,và không có gì ngại cả, như mình mà nghe các bạn Tây nói tiếng Việt ..mệt hết hơi 🙂 nên mình thấy tự nhiên hơn ,và khi nói đã hăng thì quên hẳn là mình kém tiếng anh,mà chỉ nghĩ là làm sao truyền đạt được thông tin mình cần nói 🙂
  Cảm ơn Thu Hương đã giới thiệu một phương pháp rất hay ,tuy vậy mình chưa hiểu kĩ lắm,giá mà có Thu Hương ở đây nhỉ 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 5. Em nghĩ anh Hoành mở topic này rất “đắt” show, vì rất nhiều các anh chị em sẽ lên đây chia sẻ.

  @Thu Hương: chị xem link của T.Hương gửi nhưng mà chắc chị không hợp cách học này thật 😀

  Ngày xưa, chị làm một việc chuyên cần và hàng ngày đó là:

  – Nghe VOA Special English sáng sớm khi vừa thức dậy và trước khi đi ngủ, cứ để cho đài chạy, mình catch được chữ nào thì catch, nhưng hồi đầu muốn nghe đến đâu viết được đến đấy thì rất vất vả.

  – Nghe bản tin VTV bằng tiếng Việt – nhưng ngay lập tức chạy trong đầu bằng Tiếng Anh luôn.

  ( ví dụ Đại Biểu Quốc Hội Nguyễn Văn A có ý kiến về..xyz…là chị dịch trong đầu luôn nếu chị biết, không biết thì chị note lại)

  – Xem CNN, BBC, ABC để nghe âm điệu khác nhau

  – Tham gia tình nguyện và đi dịch free (chị ngày xưa hay dịch free cho mấy NGOs nhỏ nhỏ ở HN) vừa được gặp nhiều người, vừa tăng vốn hiểu biết xã hội, vừa bắt mình phải tự nói, không còn cách nào khác.

  Rồi khi nói hăng thì chủ đề kinh tế, chính trị thời sự…nói hết, không biết lại hỏi, mà các bác Tây rất thích đứa nào hay hỏi 😀
  ….

  Tóm lại là sau một thời gian, chị thấy lúc nào chị cũng nói tiếng Anh, thích nói và cứ líu lô trong đầu, mỗi lúc lại đổi accents khác nhau: American, British, Australian…cái này là vì chị nói chuyện với bác nào thì chị thường “bị” cuốn theo cái accents của người ấy cho câu chuyện được trôi chảy.

  Nhìn chung chị khá tự tin khi nói, nhưng nếu bảo dùng từ “tuyệt mĩ, chuẩn, academic, perfect” thì chắc …..chị hụt hơi 😀

  Đã thích bởi 1 người

 6. @Chị Phong Lan mến,

  Phương pháp của AJ Hoge là học như 1 đứa trẻ ạ. Không hề học từ vựng và ngữ pháp, nhưng lại sử dụng chuẩn một cách tự nhiên. Không phải nghe và lặp lại mà nghe và trả lời nên phản xạ nhanh với tiếng anh (không suy nghĩ việc sắp xếp câu từ).

  Mục đích của phương pháp là nói tiếng tiếng Anh tự động và dễ dàng (trở thành bản năng).

  Về lý luận khoa học và triết học cũng như cái nhìn toàn cảnh về Efforless English thì chị có thể xem tại đường link của sonnoline. Ngoài ra, chị có thể xem tại trang chủ của AJ Hoge. Trang xmen là trang mua bán các bài học của AJ, là nơi tập hợp các bài viết và video của AJ nguyên bản và bản dịch tiếng Việt.

  AJ Hoge đã sử dụng các nghiên cứu về tâm lý học học và học ngoại ngữ hiệu quả để đưa vào các bài học của mình. Nên không những học được tiếng Anh mà còn học những thứ có giá trị khác.

  Phương pháp này thích hợp với các anh chị em vỡ lòng (chưa biết cách học tiếng Anh là như thế nào, chưa có động lực, chưa có niềm tin để học tiếng Anh, đặc biệt là những anh chị em có thời gian dài học tiếng Anh mà không nói được) hơn là các professional. ^ ^

  Em cũng đang học, chưa là Master nên giải thích có phần sơ sài.Chị (và các anh chị em) giúp em bổ sung nhé. Em thích được nghe mọi người nói. ^ ^

  @ Huyền Vân: 😀 Mình cảm ơn Vân nhé.

  @ Chị Thuận: 🙂 Em cảm ơn chị ạ.

  Thích

 7. Cám ơn anh Hoành và Thu Hương. Các phương pháp trên đều rất hay để học ngoại ngữ nói chung. Trước đây mình học tiếng Anh, nhưng bây giờ lại phải “đánh vật” với tiếng Pháp. Cái khổ của mình bây giờ là cứ bị lẫn lộn tiếng Pháp với tiếng Anh, phát âm và dùng từ loạn xạ không giống ai cả 😦 Mà đọc sách hay nghe đài chừng vài phút thôi là buồn ngủ rũ ra! Chữ nghĩa trôi tuột như nước đổ lá khoai! Thấy nhiều người thông thạo 2, 3 ngôn ngữ, có thể chuyển từ tiếng Pháp sang tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Anh lẹ làng như cái radio, mình nể họ quá!

  Thích

 8. Em chân thành cảm ơn anh Hoành về những chia sẻ hàng ngày của anh. Em cũng mới chỉ biết biết dotchuoinon gần đây thôi nên bây giờ phải cố gắng tranh thủ xem những bài viết cũ của anh cũng như nhiều anh chị khác trên web. Thật khâm phục sức viết của anh. Em cũng xin phép anh link một số bài viết trên dotchuoinon qua blog và Facebook của em để bạn be cùng được đọc. Em cũng đã link dotchuoinon trên webbsite list cho ngày càng nhiều bạn được biết và cùng hưởng lợi.
  Cảm ơn anh Hoành và các anh chị rất nhiều.
  Nguyễn Anh Tuấn.

  Thích

 9. Hi mọi người,

  Thấy mọi người comment rôm rả nên mình cũng xin chia sẻ kinh nghiệm “thương đau” của mình là 14 năm học tiếng Anh (từ năm lớp sáu cho đến hết 4 năm đại học) nhưng mình vẫn không tự tin khi nói. Cho đến khi đọc được tài liệu của giáo sư Trần Duy Nhiên về cách nghe tiếng Anh, mình mới biết mình đã học tiếng Anh bằng phương pháp trái tự nhiên.

  Tiến trình học tiếng Anh tự nhiên phải là nghe, nói, đọc, viết. Nếu bạn quan sát các em bé học tiếng mẹ đẻ thì biết. Bé phải nghe 2-3 năm, rồi bé bắt đầu nói (lúc đầu bé nói sai từa lưa và không có ý nghĩa, từ từ bé học cách nói đúng). Rồi bé mới đi học đọc và học viết.

  Còn cách dạy AV ở trường phổ thông chỉ là đọc, ngữ pháp và viết chấm hết!

  Có cô bạn đồng nghiệp học tiếng Anh bằng cách xem phim Anh, Mỹ (lựa phim tích cực và có tính nhân văn) và kết bạn với người nước ngoài. Cô học một cách tự nhiên và vui thích. Kết quả là giọng của cô này khá chuẩn.

  Trên chuyến bay từ Busan về HCM vừa rồi, mình cũng gặp một cô bé lấy chồng Hàn. Cô nói tiếng Hàn như người Hàn Quốc chính gốc mặc dù mới lấy chồng khoảng 2 năm.

  Tóm lại, bạn có thể thử nhiều phương pháp và chọn cho mình cách học phù hợp nhất (Giống như tu tập vậy, có 8.400 pháp môn cho bạn chọn, tuỳ căn cơ). Nhưng nếu bạn học tiếng Anh một cách tự nhiên như các bé thì bạn sẽ nghe, nói nhanh và chuẩn hơn. Mình chia sẻ một số cách (đây là những cách tự học, bổ sung cho những khoá học trên trường, trung tâm):
  – Nghe mp3 hoặc youtube bất cứ thứ gì bạn thích. Ít nhất là 60 phút/ngày.
  – Xem phim bằng tiếng Anh (phim nào bạn thích, mình thì chuyên trị BBC mini period drama, đặc biệt là các tác phẩm chuyển thể của nhà văn Jane Austen).
  – Đọc bất cứ sách, báo, blog gì mà bạn thích.

  Nghe nhiều thì bạn sẽ nói chuẩn. Đọc nhiều thì bạn sẽ biết viết (Dĩ nhiên là bạn cũng nên học một vài khoá về viết).

  Chúc các bạn lưu loát tiếng Anh.

  Đã thích bởi 2 người

 10. Chào cả nhà,

  Cảm ơn cả nhà đã thêm thông tin rất nhiều. Mình biết bài mình hơi quá mộc mạc, chỉ được cái sườn. Nhưng mình không muốn overwhelm các bạn khi viết ra nhiều chi tiết quá, và mong chờ cac bạn thêm thông tin trong comments. Quả là trời không phụ lòng người.

  Mình thuộc loại không có đôi tai nhạy bén, có thể là vì hồi xưa không thích nghe. Chí thích đọc. Học gì cũng ngồi ôm sách một mình. Học trường luật và trường văn khoa, mình chẳng bao giờ vào lớp, vì không thích nghe giảng. Cứ mang sách vào công viên đọc.

  Ngay cả học nhạc cổ điển, chỉ nhìn nốt nhạc để đánh.

  Sau này mình khám phá ra nghe tiếng Anh khó hơn nói tiếng Anh rất nhiều.

  (Và thực sự là nghe tiếng Việt, hay bất kì tiếng nào, cũng đều khó hơn nói. Có phải trong đối thoại nào đại đa số chúng ta cũng nói dễ hơn lắng nghe không?)

  Cho nên các bạn nên dành nhiều thời giờ học nghe và nói (học kiểu con nít học. Nghe và nói tự nhiên, dù chưa biết chữ). Nghe, nói, đàm thoại.

  * Yếu tố quan trọng nhất là đều đặn (lên lịch cố định một tuần mấy lần đó).

  * Yếu tố quan trọng thứ hai là có bạn. Vì có bạn thì dễ thực hành, lại vừa siêng năng hơn, và ít bỏ cuộc hơn.

  Chúc các bạn thành công.

  Đã thích bởi 1 người

 11. Trâm ơi, mình là “học trò ruột” của thầy Trần Duy Nhiên nè, thầy dạy mình môn pháp văn ở ĐH và thân như cha con. Mình cũng là “sự thất bại” của thầy nữa – vì được “cưng” thuộc hàng nhất mà học hành lẹt đẹt thuộc hàng chót. 😀 Trâm nhắc đến thầy làm mình nhớ thầy quá. 🙂

  Thích

 12. Good evening anh Hoành và morning cả nhà,

  Nhân đây em cũng muốn chia sẻ thêm. Em cũng thuộc tuyp thích ôm sách mà nghiền một mình. Học gì cũng học kĩ đến tận chân tơ kẽ tóc. Hồi đi học thầy cô cứ bảo “học trong vở thôi” mà em cứ lì, lúc nào cũng lôi sách ra học thuộc làu làu trong sách. Và em cứ khăng khăng mỗi người một kiểu, kiểu của ta là tốt với ta nhất.

  Mấy năm học Đại học em vẫn cổ hũ với cách học đó của em. Hơn nữa, rất nhiều giáo sư giỏi nhưng không phải giáo sư nào cũng truyền đạt hay, nên em rất lười đi lớp, cúp hoài và toàn ở nhà tự đọc tự làm bài. Sau đó thì em nghiệm ra phương pháp học của mình không phải lúc nào cũng đúng. Cần phải flexible hơn. Và thật ra là trong 3 năm Đại học em đã “ngu mà còn bảo thủ”. Đi lớp tập trung và tóm lại những điểm chính, kết hợp với gặp bạn bè và các hoạt động ngoại khóa, sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, đỡ chán và làm được nhiều việc trong ngày hơn. Lại một cái nữa là em đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội debate với các bạn trong lớp để luyện tập khả năng này của mình. Đó không những là cơ hội để nói mà còn là để luyện debate, tập cho mình quen với debate giữa đám đông hơn.

  Đương nhiên là em học được bài học này sau khi phải trả giá :D, và đến lúc đi làm rồi thì em mới thấy là khả năng debate tốt cũng quan trọng thế nào.

  Từ một bài viết về cách học tiếng Anh của anh thôi, em muốn chia sẻ hơi lạc đề với cả nhà là: dù cách học hay làm việc của mình có hiệu quả với mình đi chăng nữa, luôn luôn phải linh hoạt (flexible), lẹ làng thích nghi với môi trường mới và các cách học/ làm việc mới.

  “Yếu tố quan trọng thứ hai là có bạn. Vì có bạn thì dễ thực hành, lại vừa siêng năng hơn, và ít bỏ cuộc hơn.” – Bây giờ có internet nên điều này lại càng dễ dàng hơn nữa. Mọi người cứ google gõ penpal english là sẽ có rất nhiều trang web, cứ lên đó lập một account và tìm “penpal” cho mình, viết cho nhau đọc, sửa cho nhau.

  Chúc cả nhà một ngày học giỏi! 😀

  Huyền Vân

  Thích

 13. Hi chị Linh,

  Em không được học thầy Nhiên, chỉ đọc bài viết của thầy. Chị được học trực tiếp từ thầy thì hay quá. Tiếc là thầy đã ra đi! Một người thầy có tâm từ bi và hay giúp đỡ học trò!!!

  Thích

 14. @Phạm Thu Hương: Chị Hương ơi, em muốn hỏi chị 1 chút về vấn đề học EE của chị được không ạ?

  Em đã đọc rất kỹ các bài phân tích và hướng dẫn của anh Doremon trên HVA. Và anh ấy có 1 yêu cầu bắt buộc trước khi học EE là phải dành 3-6 tháng luyện nghe để có được lượng từ vựng cần thiết và làm quen với phương pháp của AJ HOPE. Em thấy ý kiến trên rất hợp lý với người mất căn bản như em.

  Không biết chị có phải trải qua giai đoạn này không? Nếu có thì chị có thể chia sẻ thêm cho em:
  Thời gian chị dành cho giai đoạn này là bao lâu?
  Và với người vỡ lòng như em thì cần bao nhiêu thời gian? 6 tháng liệu có đủ?
  (Tại em cũng không có nhiều thời gian để chuẩn bị lắm và em cũng không muốn nóng vội sẽ không đạt hiệu quả cao :D)

  Em phải làm phiền chị vậy, tại anh Doremon không còn hoạt động trên HVA nữa, có lẽ vì có nhiều phản hồi tiêu cực quá :D.

  Mong nhận được phản hồi của chị. Cảm ơn chị nhiều!
  Em Đức.

  Thích

 15. Đức ơi,

  Khi mình đọc bài của anh Doremon thì mình đã có 3-4 tháng tự học phát âm (Mình mua đĩa English phonics Luyện phát âm chuẩn tiếng Anh của Nhóm Phát triển Phần mềm Sinh viên Học sinh, NXB Đồng Nai. Địa chỉ: 575/47/41 Cách mạnh tháng 8, phường 15, quận 10, Tp HCM. phanmemsinhvien.net)

  Và học cuốn 600 từ vựng cho TOEIC (Barron’s the Leader in test Preparation). Mình mới học 1 nửa cuốn sách thì đọc được bài của anh Doremon này.

  Trong thời gian mình học phát âm, học từ vựng, mình có học theo AJ Hoge, nhưng ở bộ Original, và mình thấy không hiệu quả lắm. Khi đọc bài của anh Doremon, mình mới bắt đầu đọc (không phải học nha) các bài ở bộ Power English.

  Mình không biết mất căn bản của Đức là như thế nào, nhưng nếu Đức đọc hiểu được gần như toàn bộ (sẽ có vài từ cần phải tra nghĩa) ở đây http://www.effortlessenglishclub.com/varC.html thì Đức có thể không “dành 3-6 tháng luyện nghe để có được lượng từ vựng cần thiết và làm quen với phương pháp của AJ HOPE”. Mình nghĩ vậy. 🙂

  Thích

 16. @ Chị Hương

  Em cảm ơn chị đã chia sẻ quá trình học EE của chị.

  Tiếc là xuất phát điểm của 2 chị em mình khác nhau quá. Bài chị gửi em chưa đọc hiểu được.

  Em đã biết mình phải làm gì rồi. Làm theo chỉ dẫn thôi ạ :D. Quan trọng là đều đặn. Thời gian bao lâu là do mức độ ngấm của mình chị nhỉ?

  P/S: nhà trọ em mất điện 2 hôm nay, giờ mới rep cho chị được.
  Chúc chị và cả nhà chuối một tuần đầy năng lượng ạ.

  Em Đức.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s