Trồng nấm

 

Chào các bạn,

Mình ở Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ba năm nên có rất nhiều kỷ niệm với các em. Giờ mình đã chuyển qua nhà Lưu Trú Buôn Hằng Huyện Krông Păk Tỉnh Đăklăk nhưng vẫn chưa quên những kỷ niệm khi còn ở với các em, vì vậy sáng nay đi chợ thấy người ta bán nấm bào ngư làm mình nhớ về các em Cấp I Lưu Trú sắc tộc thật nhiều.

Lưu Trú sắc tộc vườn rộng. Để cải tạo bữa ăn cho các em mình cho trồng rất nhiều rau và hai gian nhà làm nấm bào ngư, mỗi gian treo được 3.000 bịch nấm giống. Ngoài chủ ý cải tạo bữa ăn cho các em mình còn muốn các em học làm để sau này khi về Buôn Làng các em còn có thể làm để cải tạo cuộc sống cho gia đình các em hoặc giúp chỉ cho bà con Buôn Làng để may chi họ bớt nghèo khổ hơn.

Năm nào nhà cũng làm hai đợt nấm nên cả nhà từ các em nhỏ đến các em lớn kể cả các em Cấp I đều biết làm thành thạo tất cả các khâu của các giai đoạn làm nấm. Vì vậy khi người ta đem nấm giống đến, cả nhà cùng làm rất vui, từ khâu chuyển nấm giống vào nhà cho đến khâu treo nấm thành từng dây rồi đến thời gian nấm lên men đủ, sẽ rạch bịch cho nấm phát triển và cuối cùng là khâu tưới nấm mỗi ngày. Tất cả các em làm rất nhuần nhuyễn nên mình cũng thấy rất an tâm vì như vậy nếu về gia đình các em muốn làm để sinh sống các em có thể tự làm được.

Trong tất cả các giai đoạn thì vui nhất là giai đoạn thu hoạch nấm, cứ mỗi sáng trước khi dùng bữa sáng để đi học, các em nam vào nhà nấm hái nấm, còn các em nữ cắt cuống sau đó đem vào nhà bếp để chế biến thức ăn. Nấm rất ngon nên các em rất thích ăn món này, và sáng nào cũng có để hái nên ngày nào nhà bếp cũng phải chế biến đủ loại, đủ món để ăn. Nếu tưới đạt và hái đúng kỹ thuật thì mỗi ngày nấm sẽ mọc ra nhiều hơn và như vậy trong nhà các em sẽ không ăn hết được số nấm hái mỗi ngày.

Mình phải nhờ hai em nữ học lớp 10 học buổi chiều, buổi sáng đem số nấm còn lại ra bỏ mối cho các người buôn ở chợ mình đã liên hệ trước. Từ nhà Lưu Trú đến chợ chỉ đi bộ 5 phút là đến nên cũng không mất thời gian hoặc gặp khó khăn gì và các em rất thích ra chợ nên các em thường dành nhau đi.

Một buổi sáng hai em lớp 5 được nghỉ học xin đem nấm ra chợ. Thỉnh thoảng các em vẫn đi theo các chị lớn nên các em cũng biết mang cho ai nên mình cho các em đi. Khi về em H’Ngoăn là một trong hai em nói với mình: Thưa cô em xin lỗi cô!

Mình hỏi em có chuyện gì?

Em nói với mình sáng nay hai em đem nấm ra chợ cho bà mối. Trên đường đi hai em gặp cô giáo chủ nhiệm của hai em đi chợ, cô nói bán cho cô ba lạng nấm, vì nấm nhà mình không xịt thuốc, chúng em lấy nấm cho cô, cô trả tiền nhưng chúng em không lấy vì trong lớp cô rất tốt với học sinh dân tộc chúng em.

Nói xong em nhìn mình và nói: Chúng em xin lỗi cô!

Mình nói với các em: Các em vào ăn sáng rồi đi học bài, các em biết ơn những người dạy dỗ các em như vậy là rất tốt rồi.

Matta Xuân Lành

 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Trồng nấm”

  1. Trời, các em thật là dễ thương. Người dạy các em trồng nấm thì đại dễ thương. Và câu chuyện chị Xuân Lành đêm đến cho Vườn Chuối mình khiến cả buổi sáng đầu tuần bề bộn công việc của Nga cũng trở nên trong trẻo vô cùng.
    Cảm ơn Văn sĩ Xuân Lành nhiều lắm

    Thích

  2. Dear Anh Hai và Thiên Nga
    Em cảm ơn Anh Hai và Thiên Nga vì những động viên đầu tuần thật ngọt ngào ấm áp… những lời động viên này là quà tặng và năng lượng tốt cho một tuần sống mới của em đó 😀

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s