Teamwork – Hỗ trợ

Chào các bạn,

Chúng ta nói teamwork là hỗ trợ lẫn nhau. Đó là mặt nền của team. Nhưng tại mặt nổi, thông thường thì trong một team, có một hai người là “người làm bàn” và tất cả mọi người khác trong team hỗ trợ những người làm bàn đó. Và hỗ trợ là kỹ năng rất quan trọng trong teamwork. 90%, nếu không phải là 100%, của teamwork là hỗ trợ. Thuần thục teamwork thường đồng nghĩa với hỗ trợ.

Trong một công ty thì nhóm tiếp thị là nhóm làm bàn. Tất cả mọi người khác trong công ty hỗ trợ nhóm tiếp thị. Nếu tiếp thị, nói với phòng kỹ sư thiết kế: “Đa số khách hàng của tôi muốn khi in thì ấn một nút một lần thôi, thay vì ấn đến hai nút và tổng cộng ấn ba lần như bây giờ”. Thì phòng thiết kế hãy lo thiết kế theo tiếp thị yêu cầu, đừng nói “Kỹ thuật như thế rất khó, không làm được.” Nếu tiếp thị nói với phòng luật sư, hợp đồng này dài 20 trang, khách hàng thấy là sợ không muốn ký, làm lại thành 2 trang được không?” Thì luật sư nên tìm cách tóm gọn 20 trang thành 2 trang, đừng nói là nhiều chuyện phải nói quá phải 20 trang không nhúc nhích được.”

Trong một đội bóng đá thì 2 người tiền đạo là 2 người làm bàn. Tất cả mọi người khác trong sân hỗ trợ hai người tiền đạo. Tiền đạo đi đâu thì moi người chuyền bóng đến đó. Hơn thế nữa phải hiểu trước ý tiền đạo sắp đến đâu, để chuyền bóng đến điểm đó. Đương nhiên là trong sân mọi cầu thủ tìm cách ra hiệu cho nhau để hiểu ý nhau, nhưng chẳng ai có thể bảo tiền đạo phải chạy hướng này vì tôi chỉ có thể chuyền banh sang hướng đó.

Trong một ban nhạc thì ca sĩ là người làm bàn. Khi ca sĩ trình diễn, hát nhanh, hát chậm, hát mạnh, hát yếu, hát dịu dàng, hát cuồng loạn… ca sĩ đi đến đâu các nhạc sĩ phải nắm ngay được ý ca sĩ để đi theo đến đó, hỗ trợ ca sĩ, để ca sĩ thêm hứng khởi và để làm nền nhạc cho tiếng hát của ca sĩ được nổi bật lên trên… Dù khi tập dợt có thể có ý kiến với nhau là chỗ này nên chậm chỗ kia lên nhanh. Nhưng khi trình diễn, ca sĩ dẫn đường cho ban nhạc, ban nhạc không dẫn ca sĩ (Chỉ có Karaoke thì ban nhạc dẫn đường ca sĩ vì ban nhạc cứ vậy, không nhúc nhích).

Nếu bạn muốn hỗ trợ một người—nhóm trưởng của nhóm bạn, người trưởng dự án, sếp của department–thì hãy đơn giản chạy theo hướng người đó cùng với họ. Nếu giám đốc công ty muốn đi một hướng, bạn là trưởng department thì đơn giản là đưa department của bạn đi theo hướng giám đốc. Nếu bạn có ý kiến về hướng đó, thì có thể nói cho giám đốc biết, nhưng vừa chạy theo hướng của sếp vừa bàn, đừng dừng lại chỉ vì bạn có ý khác. Tuyệt đối không cố đưa department của bạn đi theo hướng bạn muốn nhưng không phải hướng của sếp.

Hầu như mọi người trong một công ty đều làm việc hỗ trợ. Tất cả mọi người trong một nhóm hỗ trợ nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ các trưởng departments. Các trưởng departments hỗ trợ giám đốc công ty.

Hỗ trợ, nói thì dễ, nhưng làm thì khó. Vì thường là chúng ta thích làm việc kiểu của ta, thấy ý kiến của ta là đúng, và không thích đi theo hướng khác ý mình.

Sức mạnh của nhóm lệ thuộc vào một điều duy nhất–mọi người cùng đẩy một hướng. Khi bàn thì mọi người có thể có ý kiến. Nhưng khi làm thì chỉ có một ý kiến—đó là ý kiến của người trưởng, hay người làm bàn.

Nếu bạn có nhiều ý kiến và cảm xúc chống lại sếp hay người làm bàn trong đầu, hoặc bạn có thói quen làm theo ý riêng của bạn, dù lý do của riêng bạn là gì, bạn sẽ không thể làm việc hỗ trợ tốt. Thậm chí bạn thường hiểu sai ý sếp hay người làm bàn—tức là bạn làm cản trở công việc– vì thiếu nhạy cảm.

Hỗ trợ là việc duy nhất làm cho cả team chạy tốt. Và bạn phải có tinh thần hỗ trợ rất cao để có thể hỗ trợ tốt.

Chúc các bạn một ngày hỗ trợ.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Teamwork – Hỗ trợ”

 1. Em cám ơn anh. Đây là vấn đề của kỹ năng hay tâm thức nhỉ? Bảo đảm một điều là luôn chạy cùng hướng với sếp thì có thể là một kỹ năng. Nhưng bảo đảm không có ý kiến và cảm xúc chống lại sếp, không hiểu sai ý sếp thì có lẽ đó là vấn đề của tâm thức.

  Số lượt thích

 2. Hi QL,

  QL nói rất đúng. Đây vừa là vấn đề kỹ năng vừa là vấn đề tâm thức.

  Quan sát một đội bóng đá hạng vô địch thì ta biết:

  1. Kỹ năng: Mọi đội viên trong đội hiểu chiến pháp và tuân theo chiến pháp mà huấn luyện viên chỉ bảo

  2. Tâm thức: Mọi người trong đội phải cực kỳ gắn bó và có tinh thần đồng đội rất cao, rất thân nhau, để biêt thói quen của nhau, liếc mắt nhìn nhau là hiểu ý nhau, và luôn luôn làm việc hỗ trợ nhau và hỗ trợ người làm bàn.

  Xem bóng thì ta có thể biết đội nào hỗ trợ tốt. Các đội yếu hỗ trợ, người trung phong (giữa sân) hay thích làm bàn từ xa (không chính xác) thay vì chuyển đến cho các tiền đạo gần khuông thành đối phương hơn.

  Thực sự thì một toán lính, hay một đoàn binh, thường có teamwork cực kỳ cao. Trong quân đội, rất ít khi người ta hiểu sai ý thủ trưởng hay cố tình theo ý mình làm khác ý thủ trưởng, vì sai lạc như thế thường có nghĩa là chết. Chỉ trong đời sống dân sự không có cái chết đe dọa, người ta thường không nắm được bí quyết của teamwork và tạo một team vô địch rất khó.

  Số lượt thích

 3. Em vẫn muốn hỏi thêm 1 câu nữa: vậy quan hệ như thế nào giữa teamwork và khả năng suy nghĩ độc lập? Tất nhiên là không suy nghĩ chống lại sếp (cản trở sếp), nhưng còn suy nghĩ khác sếp? Có nên có và giữ các suy nghĩ khác sếp hay chỉ tập trung 100% sức lực để hiểu và làm theo sếp?

  Em nghĩ có lẽ đó là cái làm cho teamwork trong dân sự yếu hơn trong quân sự: trong quân sự, lính chỉ có làm, không bàn, không ý kiến, không cần hiểu tại sao, chỉ cần hiểu đúng, chính xác lệnh của chỉ huy. Chỉ huy cũng chỉ cần đưa thông tin đủ để lính hiểu mình cần làm gì, không cần chia sẻ các tính toán đằng sau những mệnh lệnh (thậm chí còn là bí mật quân sự nữa). Còn trong dân sự, mọi người sẽ có suy nghĩ độc lập, sẽ chia sẻ và đóng góp suy nghĩ, sẽ có suy nghĩ khác nhau, sẽ có hiểu đúng và hiểu sai về nhau, sẽ có thuyết phục và giải thích với nhau … vô cùng nhiều thứ rườm rà phải không ạ? Có lẽ tinh thần teamwork trong dân sự phải mạnh hơn trong quân đội rất rất nhiều để có thể vừa duy trì những cái “rườm rà” đó, để cuộc sống vẫn là cuộc sống, mà mọi người vẫn ở bên cạnh nhau và phối hợp tốt với nhau chứ không bị tách rời khỏi nhau, để cuộc sống đầy đặn với tình người.

  Tuy nhiên nếu anh thấy em không nên đặt vấn đề này khi đang học teamwork để khỏi đi lạc thì cho em biết ạ. 😀

  Số lượt thích

 4. Hi QL,

  Suy nghĩ độc lập thì cứ suy nghĩ, nhưng suy nghĩ đầu tiên là: “Ý boss như thế này, mình làm thế nào để hoàn thành tốt?”. Mọi suy nghĩ khác là phải đến sau.

  Rất nhiều người có thói quen đầu tiên là, “Ý boss sai chỗ nào cần mình chỉnh ?” Đây thường là người rất yếu teamwwork.

  ý kiến độc lập để góp ý kiến–tức là nói cho boss nghe, để boss có thể có thêm tư tưởng của mình. Vậy là hết chuyện. Boss muốn làm gì với ý kiến của mình là chuyện của boss.

  Làm thì làm theo ý boss. Không bao giờ làm theo ý độc lập của mình. Khi làm thì chỉ có một ý kiến–ý kiến của boss (trừ khi boss nói các việc này em cứ làm theo ý em sao cũng được).

  “Ý kiến” và “làm” là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

  Làm theo ý kiến riêng, khác ý của boss, đơn giản là sai. Không thể có một team như thế.

  Liked by 1 person

 5. Chào chú Hoành,
  Cháu có băn khoăn rằng nếu tiền đạo không có khả năng ghi bàn hay leader tiếp cận vấn đề lệch lạc thì sao ạ?
  Theo trải nghiệm của cháu thì leader phải khá một chút(về kiến thức/ tầm nhìn) hoặc ít nhất là không bảo thủ, nếu không team có mạnh tới đâu cũng rất rất khó “ghi bàn”.
  Cháu đã từng gặp 1 leader không tốt, nếu cứ làm dự án theo hướng của leader thì cháu không thấy một chút tia sáng nào, cháu đã kể vấn đề của mình cho các bạn cùng ngành để đảm bảo mình không đánh giá chủ quan và nhờ các bạn tư vấn hướng giải quyết. Lúc đó có 2 luồng ý kiến:
  1 là trình bày vấn đề lên cấp cao hơn để thay đổi nhóm trưởng hoặc ít nhất là thay đổi ý kiến của người đó.
  2 là lẳng lặng ra đi.
  Do cháu quá cả nể nên cháu đã chọn phương án 2. Cháu luôn coi đó là một thất bại của mình, tuy nhiên nếu lại gặp một leader như vậy cháu thực sự vẫn chưa biết phải ứng xử sao cho tốt hơn.

  Số lượt thích

 6. Hi Phú,

  Nếu mình chắc chắn là leader của mình tồi (dù mình đúng hay sai) thì biện pháp trình bày với cấp trên là “sếp của em tồi” không khả thi. Lãnh đạo đã chọn sếp là sếp của em, thì ý kiến của em là “sếp của em tồi” chỉ làm bực mình thiên hạ.

  Tìm nơi khác làm việc là thượng sách. (Em đã làm rất đúng).

  Chỉ có thể nói với cấp trên khi sếp của mình làm các việc phi pháp, sai thủ tục nghiêm trọng, hay phi đạo đức rất rõ. Còn nói chung chung kiểu kết luận “sếp em không tốt”, “sếp em không có tầm nhìn”, “sếp em thiếu thông minh”… thì vừa quá chung chung và chủ quan, không định giá được, lại vừa không phải là việc của em. Cho nên chẳng ai nghe đâu, mà em còn được ghi vào sổ những người cần phải sa thải sớm.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s