Cầu nguyện để yêu người vô điều kiện

Chào các bạn,

Cả Chúa lẫn Phật dạy ta yêu người vô điều kiện, kể cả những người nhục mạ, hành hình, đàn áp, làm mình đau khổ.

Đương nhiên đây là điều các vị khuyên chúng ta nên làm, nếu chúng ta muốn đi theo con đường của các vị.

Trên nguyên tắc công bình, có qua có lại, nếu bạn không muốn làm thế thì cũng không ai trách cứ bạn. Cũng như ra đường bạn không cần chào hỏi ai, thì cũng không ai trách móc bạn. Nhưng có người sẽ khuyên bạn, nếu phố không quá đông, mình đang đi bộ, gặp người đi bộ ngược chiều, thì nên khẻ gật đầu chào. Và nếu bạn nào muốn làm thế, tức là bạn đang muốn đi con đường làm người ở tầm mức tâm linh cao hơn một chút.

Trở lại vấn đề của chúng ta, theo lý lẽ thế gian, bạn không cần yêu mọi người vô điều kiện. Bạn có quyền đòi hỏi công bình và công lý. Hòn đất ném đi, thì ít nhất là hòn đất ném lại.

Nhưng nếu bạn muốn nghe lời Chúa Phật để yêu thương người nhục mạ, hành hình, đàn áp… nói chung là người mà ta có thể gọi là “kẻ thù” của ta một cách công chính, thì làm sao bạn yêu người như thế được?

Chẳng dễ yêu người như thế, vì khi ta bị ai làm khổ ta chỉ muốn cho hắn bị tàu lửa đụng thì hơn. Chẳng dễ yêu người như thế.

Kinh sách dạy ta nhiều cách để yêu người mà ta đang hận, như là cuốn Thanh Tịnh Đạo (Path of Purification), của Luận Sư Phật Âm (Buddhagosha) dạy ta phương cách thực hành từ bi hi xả, hay cuốn Imitation of Christ của Thomas à Kempis.

Mình chỉ cho các bạn một phương cách giản dị và rất công hiệu, nếu bạn bằng lòng cầu nguyện. Đó là cầu nguyện tốt lành cho “kẻ thù” của bạn. Đương nhiên đây là cầu nguyện có tính cách máy móc, ép buộc, vì ta đang đau đớn và nóng máu thì thường là ta không muốn cầu nguyện kiểu đó. Nhưng nếu ta ép ta cầu nguyện máy móc như thế thì từ từ ta có thể yêu, hay ít nhất là không thù ghét, người ta đang cầu nguyện cho.

“Lạy Chúa/Phật con thực sự đang rất bực bội, nhưng vì Chúa/Phật muốn con yêu người đó, vậy dù cực chẳng đã con phải ép lòng con, con xin Chúa/Phật ban bình an cho người đó và gia đình người đó, nuôi nấng và ban phước cho họ, cho họ tình yêu của Người, an ủi vỗ về họ như Người an ủi vỗ về con, yêu họ như Người yêu con.”

Đại khái là như vậy. Không cần phải dài. (Cầu được hơn ba chữ thế là siêu rồi :-)). Và không nên cầu nguyện kiểu “tay trên” như là: “Xin người dạy dỗ giáo huấn và mở lòng họ”, ám chỉ “họ ngu dốt và con khôn ngoan”. Cầu nguyện kiểu kiêu căng như thế thì càng giúp cho Luật Hấp Dẫn làm mình thêm kiêu căng, chẳng được gì.

Cầu nguyện cho “kẻ thù” của ta như là cầu nguyện cho bạn của ta, vì “kẻ thù” của ta cũng là con Thượng đế, cũng là một với ta, dù ta có cho là họ lầm lỗi đến thế nào.

Các bạn, mình chỉ có một cách duy nhất đó để thực hành tình yêu vô điều kiện với người đã cho mình nhiều khó khăn thử thách và đau đớn. Dù là chỉ làm rất máy móc và gượng ép trong lòng. Nếu ta làm thường như thế, ta sẽ thấy không còn giận ghét, và từ từ có thể cảm thông được với người đó về những hành động của họ. Và ta có thể đủ tình yêu để bỏ qua mọi việc họ đã làm. Tức là, buông xả hoàn toàn.

Nếu không cầu nguyện, có thể yêu “kẻ thù” được không? Có thể là có người làm được việc đó. Nhưng kinh nghiệm riêng của mình là nếu không có cầu nguyện, mình không làm được.

Chúc các bạn một ngày nguyện cầu.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 35 thoughts on “Cầu nguyện để yêu người vô điều kiện”

 1. Thật khó có thể yêu người vô điều kiện khi mà mình thấy họ rất nhiều lỗi và nếu họ không cùng quan điểm với mình thì còn khó yêu nữa,hi.Nhưng có một điều sau này em mới biết là : nếu mình mắc lỗi như họ,cả khi họ biết đấy là sai hoặc không biết là sai,các cám dỗ rất khó để bỏ,rất khó,phải rất may mắn để biết là sai để thêm quyết tâm cao để bỏ,bỏ các cám dỗ là rất khó,người bị cám dỗ mạnh có hai khả năng,một là không bỏ được,hai là nếu đã bỏ thì bỏ hẳn,còn người mà chưa bị cám dỗ đánh cho te tua,thi thỏang mới trồi lên,thì rất khó bỏ.Nếu bản thân mình hiện tại chưa mắc phải những ham muốn sai ,như hút xách,nghiện ngập…,hay những ham muốn bản ngã tinh vi hơn thì hãy tạ ơn trời đi,và hiểu cho những ai đang mắc phải,đó đang là điều rất khó khăn cho người đó ,rất khó khăn ,nhưng em tin chắc rồi họ sẽ thấy cái sai đó ,và nếu đủ khổ để không thể tiếp tục,họ sẽ tìm cách từ bỏ.Em có một tật là thích ăn ngon,và vì sức khỏe em phải ăn kiêng nên em phải bỏ một số đồ ăn , em hay bị thức ăn cám dỗ,và khi em theo dõi thói quen của mình,em thấy thật sợ: nhìn thấy món ăn đó,tòan thân bần thần ,nhớ nó,và có lần em không nén nổi ăn luôn,trời,thật dễ chịu,nhưng sau đó bệnh tái phát ,…đó,,đấy mới chỉ là ham ăn ,ham vị giác, còn nhưng cái ham khác ,mà người ham không hiểu gì về nó,thì sao mà bỏ nổi
  Nói như thế để thấy là việc bỏ các ham muốn là rất khó,nên nếu người bên cạnh có quá nhiều ham muốn ,tứ khóai đủ cả,ta không thể chấp nhận được ,thì mình nên hiểu cho hắn, rất khó khăn ….và cầu mong bề trên gia hộ cho hắn …Em luôn tin những người lắm tật xấu ,sẽ là những kẻ có khả năng nhận nhiều đau khổ và cũng là những kẻ chắc chắn giác ngộ,vì khổ quá sẽ tìm đến an lạc,..một cách nhanh nhất..hihi

  Số lượt thích

 2. Phong Lan nói rất phải. Nhưng em đang nói trên bình diện lý luận, là bình diện chưa thật.

  Em có người nào làm việc như là cố tình đốt nhà em, hay cố tình làm cho công ty của em sập tiệm, và em tìm cách yêu người đó, hay ít nhất là xí xóa hoàn toàn cho họ chưa? Nếu có trường hợp tương tự như thế, anh rất thích nghe kinh nghiệm của Phong Lan. Anh nghĩ là kinh nghiệm như vậy rất tốt để các bạn chiêm nghiệm.

  Số lượt thích

 3. “Và không nên cầu nguyện kiểu “tay trên” như là: “Xin người dạy dỗ giáo huấn và mở lòng họ”, ám chỉ “họ ngu dốt và con khôn ngoan”. Cầu nguyện kiểu kiêu căng như thế thì càng giúp cho Luật Hấp Dẫn làm mình thêm kiêu căng, chẳng được gì.” Anh nói đúng, em vẫn mắc cái lỗi này. 😦

  Tình hình là như vậy, mình làm tổn thương người (dù là vô tình hay vô ý), người bị tổn thương lại làm tổn thương mình (vì họ không thể phản ứng khác hơn được) và mình bị tổn thương lại thôi thúc làm tổn thương người …Trong vòng luẩn quẩn của tương tác tổn thương đó, mình may mắn thoát ra được và nhận ra rằng chính những tổn thương đến với mình là “phân bón”, “dưỡng chất” cho sự trưởng thành của mình, và quay nhìn lại, thật sự thấy rất thương và mong họ thoát được ra giống mình. Em mong họ khỏe hơn, em mong họ thay đổi cách nhìn vấn đề, em mong họ vượt qua các tổn thương của mình, em mong họ cứng rắn và mạnh mẽ về nội tâm hơn ….- em mong họ thay đổi, vì nghĩ rằng sống như họ bây giờ không phải là sống. Như vậy ít nhiều vẫn là sự áp đặt lựa chọn, thế giới quan của mình, … lên người khác phải không anh? Sự áp đặt đó sẽ khiến mình … đóng (close) cái nhìn của mình đối với họ, sẽ ít nhiều khiến mình hiểu về họ ít hơn, ít cảm thông hơn, và ít … nể trọng hơn?

  Số lượt thích

 4. Còn em thì em biết là mình nên yêu mọi người, vô điều kiện mà em không làm được. Mỗi khi nghĩ đến cách người ta đối xử với mình là em không thể nào yêu họ được. Em thường né tránh phải gặp họ, hay nói chuyện với họ để em không gây ra điều gì đó không tốt, làm tổn thương họ.

  Chắc em phải cầu nguyện nhiều hơn và tìm thật nhiều lý do thật tốt để giải thích cách họ đối xử với em – là có ý muốn tốt cho em.

  Cảm ơn anh Hoành và các anh chị.

  Số lượt thích

 5. Hi Jael,

  Cầu nguyện thì tốt.

  Nhưng “tìm lý do thât tốt để giải thích cách họ đối xử với em” thì chưa chắc là cách tốt, vì:

  1. Thường khi ta tìm lý do thì chỉ thấy lý do họ tồi, họ chơi xấu, họ gian ác, và như thế ta lại càng ghét họ thêm.

  2. Đôi khi họ tồi thật–chỉ muốn kiếm chuyện với ta vì ta đẹp, chẳng hạn.

  Nếu ta chỉ thấy họ tồi thì sao? Thử thách là “dù họ tồi ta vẫn yêu họ” cơ mà. Vì như vậy mới là yêu không điều kiện.

  Lý do hầu như luôn chính xác trong mọi trường hợp là: “Con người mà. Con người thì sẽ làm người khác–kể cả mình–đau khổ, dù đúng dù sai. Hãy thương cảm họ vì họ là người”

  Số lượt thích

 6. Anh Hoành ơi cho em hỏi : cảm giác của anh sau mỗi lần thiền hít thở như thế nào ạ ?

  Em muốn tìm hiểu cái này sâu hơn,rõ ràng hơn

  trải nghiệm của em sau 5p thiền là tỉnh táo,có thêm năng lượng để học tập và làm việc.

  Số lượt thích

 7. Em nói như vậy là đúng rồi đó Tường. Khi mình ngồi thiền, tập trung vào hơi thở, tức là mình cho hệ thần kinh não bộ ngơi nghỉ, không làm việc suy nghĩ nữa. Thì đương nhiên là sau đó mình sẽ cảm thấy đầu óc tĩnh táo, có thêm năng lượng.

  Nhưng sự thật khác nữa, là hệ thần kinh mình khỏe mạnh cũng ảnh hưởng đến hệ miễn nhiểm của mình. Rất ít khi bị cảm cúm mệt mỏi lắt nhắt.

  Số lượt thích

 8. “Con người mà. Con người thì sẽ làm người khác–kể cả mình–đau khổ, dù đúng dù sai. Hãy thương cảm họ vì họ là người”

  Bản thân em cũng cứ tưởng mình hiền lành tốt tính “chả bao giờ làm cái việc ấy đâu” cho tới ngày không vượt qua được cám dỗ và thật sự làm điều mình chả bao giờ mình nghĩ mình làm. Và dù em không cố ý thì người khác cũng bị đau theo, và cứ suốt ngày hận em vì nghĩ em bày mưu lắm trò. Em nghĩ người khác nghĩ sai về mình nhưng mình cũng không nên thanh minh làm gì. Đằng nào cũng do mình mà họ đau, thì em nghĩ mình nên im miệng thì tốt hơn. Em nghĩ lí do vì cái gì thì mình em hiểu lòng em là được.

  Nhưng đó lại là kinh nghiệm quý báu, em đã nghiệm ra rằng đừng tự hào là mình chưa mắc lỗi. Ai cũng có thể sa ngã, và em đã nhìn vấn đề thêm được một hướng khác, hướng của những người phạm tội (trước giờ em toàn nhìn theo một hướng và không hiểu bên phạm tội nghĩ gì). Âu cũng là bài học trời cho em. Em nghĩ vậy.

  Và bài học lớn nhất em học được từ sai lầm trầm trọng đó, là phải khiêm tốn hơn nữa, vì mình cũng như mọi người khác, một con người bình thường, dễ sa ngã, và sẽ có lúc làm đau người khác. Em muốn tha thứ cho chính em, và cũng mong người khác hiểu và tha thứ cho mình. Nhờ vậy mà em tâm niệm mình cũng phải cầu nguyện cho những người đang mắc sai lầm, vì em nghĩ bản thân họ cũng cần mình hiểu và bỏ qua.

  Nói rất dễ, làm rất khó, nhưng đã vào Đọt Chuối Non hằng ngày, có gia sư tốt như anh Hoành thì hà cớ gì bỏ cuộc luyện tập? 😀 Em sẽ chăm chỉ luyện tập phương pháp này.

  Số lượt thích

 9. Em cảm ơn anh Hoành.

  Ban đầu đúng là chẳng dễ để yêu người đến thế, cầu nguyện 1 câu 6 chữ (Xin Người cho con yêu họ) là đã thấy thật khó khăn. Nhưng đúng là cứ từ từ, mỗi ngày nghĩ về họ một chút, mỗi ngày cầu nguyện thêm một vài từ yêu thương đến họ thì dần dần mọi chuyện cũng tốt đẹp hơn.

  Em thấy, trước khi em cầu nguyện cho người – mà mình muốn yêu thì em nghĩ về người mình yêu thương nhất, cầu nguyện cho người mình rất yêu thương đó, sau đó nghĩ về người – mình muốn yêu, cầu nguyện cho người đó như mình đã cầu nguyện cho người mình rất yêu thì em cảm thấy trong lòng mình cũng dần dần bồi đắp tình yêu với người – mình muốn yêu.

  Em thấy lòng mình thật vui và nhẹ nhàng khi mình yêu thương hơn.

  Số lượt thích

 10. Lạy Chúa, hôm nay con nhận ra cầu nguyện giống như trúng vé số, có thể cho đi thật nhiều: năng lượng bình an, hạnh phúc, an lạc.
  Con xin cầu cho 3 gia đình vừa mất người thân ở Yên Bái, xin Chúa ban cho họ bình an và tình yêu. Tạ ơn Chúa

  Số lượt thích

 11. Lạy Chúa, giờ đây con biết rằng cầu nguyện là gửi năng lượng bình an từ Chúa đến tâm hồn khác là anh em của con.

  Con xin cầu nguyện cho các gia đình hàng xóm, xin Chúa ban bình an và tình yêu đến tất cả.

  Số lượt thích

 12. Lạy Chúa, bây giờ con tin rằng việc giữ được hạnh phúc chính là cho đi hạnh phúc. Con xin chia sẻ hạnh phúc của mình đến những người bất hạnh trong cơn bão vừa qua tại Việt Nam, mong họ mau chóng vượt qua nghịch cảnh và có bình an.

  Số lượt thích

 13. Lạy Chúa, Chúa tạo ra con người giống hình ảnh Chúa, và mong con sống đúng với phẩm giá mình. Hôm qua, 1 bạn đồng nghiệp của con bị tai nạn giao thông, con cầu Chúa cho em ấy qua biến cố này thấy được tình thương vô biên của Chúa, và vượt qua sóng gió cuộc đời để sống đúng phẩm giá tâm linh mà Chúa muốn. Con tạ ơn Chúa.

  Số lượt thích

 14. Lạy Chúa, con vừa nhận ra cuộc đời thể xác thật ngắn ngủi, nhưng sao con người lại không thể tận dụng để yêu nhau? Con cầu nguyện cho tất cả những ai đang lãng phí thời gian quý báu cõi trần, biết tận hưởng tình yêu Chúa, và cũng yêu người khác như Chúa yêu họ.

  Số lượt thích

 15. Trước đây khi có ai làm em tổn thương, khổ sở em thường phản ứng lại, nói lại kiểu đúng sai, hơn thua và cầu nguyện cho mình được bình an để hóa giải lòng mình. Nhưng nay em nên tập cầu nguyện để yêu thương người gây phiền mình, cầu cho họ, gia đình họ được bình an, hạnh phúc, con cái ngoan…được Chúa yêu thương.

  Cảm ơn Anh Hoành đã viết bài này và cảm ơn Phạm Anh Tuấn đã có loạt câu cầu nguyện để lan tỏa tình yêu và TDTC đến mọi người.

  E. Tâm

  Số lượt thích

 16. Lạy Chúa, hôm nay con cầu nguyện và gửi bình an Chúa đến tất cả những người hiến máu nhân đạo tại công ty con và trên toàn thế giới. Họ là những người thực hành cho đi tình yêu vô điều kiện, bằng cách hy sinh dòng máu mình mà không cầu đền đáp, cũng như không cần biết ai sẽ nhận máu mình. Đây là tinh thần một chiều của tâm linh. Mong Chúa luôn ở trong họ.

  Số lượt thích

 17. Lạy Chúa, khi con đau khổ, con tìm đến Chúa để cầu xin Ngài trợ giúp. Nhưng khi con hạnh phúc, con quên mất Chúa vẫn đang ở đó, trong con và bên con. Xin cho con luôn nhận ra hạnh phúc là phẩm chất vốn có của con, và con phải tận dụng những thời khắc đó để lan toả yêu thương đến người khác.

  Số lượt thích

 18. Lạy Chúa, thời mạt pháp đang diễn ra. Xin Chúa cho con nhận thức được điều này, để sống trong Chúa, và giúp đỡ anh em con nhận ra họ là những tâm hồn thuần khiết và bình an. Xin Chúa yêu thương tất cả, và chỉ dẫn nhân loại cùng tiến đến thời vàng son.

  Số lượt thích

 19. Lạy Chúa, mối quan hệ giữa con người và con người, giữa con người và Thượng Đế ngày càng mờ nhạt và đổ vỡ. Con cầu nguyện với Chúa để Chúa cho con người biết lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe tiếng lương tâm, lắng nghe tiếng nhau, cùng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, sống thật tâm và tử tế cùng nhau.

  Số lượt thích

 20. Lạy Chúa, con biết cuộc đời liên tục có những thử thách khắc nghiệt, để con người có thể rút ra những bài học. Nhưng thời này con người cảm thấy mọi thứ đảo lộn đều bình thường. Con cầu nguyện để Chúa nâng đỡ và ban tình yêu đến tất cả nhân loại, để có thể cải thiện mối quan hệ, các giá trị, giáo dục, chất lượng thức ăn. Xin cho mọi người biết yêu nhau vô điều kiện.

  Số lượt thích

 21. Lạy Cha,
  Con xin người mở mắt con để con biết là người luôn có đó, quanh đây, trong mọi người.
  Con xin người mở tai con để con có thể nghe giọng nói của người.
  Và, con xin người mở trái tim con để con biết yêu mọi người vô điều kiện.

  Số lượt thích

 22. Lạy Chúa,
  Con luôn tin tưởng Chúa đồng hành và hướng dẫn nhân loại, nhưng Chúa không làm thay cho bất cứ ai. Xin Chúa tiếp tục đổ tình yêu xuống, để mỗi người nhận ra cuộc đời là của chính họ, và mục đích cuối cùng là yêu người vô điều kiện.

  Số lượt thích

 23. Lạy Chúa, thế giới có quá nhiều sân hận, vì hầu hết không biết sâu thẳm bản thân là một tâm hồn thuần khiết, được tạo ra bởi Chúa và giống hình ảnh Chúa.
  Xin Chúa cho thế giới thấy con người thực sự gần gũi Thượng Đế thế nào, để yêu thương tất cả những anh em cùng một cha xung quanh vô điều kiện.

  Số lượt thích

 24. Lạy Chúa, con đã phạm rất nhiều sai lầm trong cuộc đời. Nhưng Chúa luôn yêu thương và tha thứ, tiếp tục kiên nhẫn dẫn dắt con. Bởi vì Chúa là tình yêu. Tình yêu thì kiên nhẫn tuyệt đối. Xin Chúa cũng kiên nhẫn với tất cả chúng con, nhân loại lầm than, để cuối cùng chúng con cũng trở về với Cha trong tinh khiết và bình an

  Số lượt thích

 25. Lạy Chúa, con xin cầu cho những người bệnh tật. Họ cũng chính là những linh hồn mà Cha gửi xuống trần gian. Trải qua bao kiếp người, giờ đây họ phải trả nghiệp thông qua bệnh tật. Cầu mong cho họ được Cha yêu thương, thấy được họ chính là tâm hồn bình an, chứ không phải là cơ thể mong manh vô thường.

  Số lượt thích

 26. Lạy Chúa, hôm nay là lễ khai giảng ở các trường học Việt Nam. Con cầu cho nền giáo dục Việt Nam được tốt đẹp. Cho các thầy cô giáo yêu thương học trò. Cho các quan chức quản lý giáo dục luôn có tầm nhìn xa. Cho các học sinh luôn sáng tạo và yêu người. Cho tất cả phụ huynh luôn tôn trọng con cái, giúp đỡ con mình biết sống tử tế, khiêm tốn học hỏi, nói năng lễ độ. Xin Chúa ban bình an cho tất cả.

  Số lượt thích

 27. Lạy Chúa, con biết là Ngài có cách để lắng nghe mọi lời cầu nguyện. Con biết là Ngài có mọi quyền năng để đọc được suy nghĩ của từng người. Xin cho mọi người anh em con cũng biết điều này để họ luôn suy nghĩ tích cực hướng thượng và luôn cầu nguyện với Ngài.

  Số lượt thích

 28. Lạy Chúa, đây là thời kỳ Chúa ban mọi ơn lành cho nhân loại, chữa lành mọi vết thương, kết thúc mọi cuộc chiến, và đáp ứng ngay những lời cầu nguyện. Con cầu xin cho nhân loại nhận biết Chúa, ngày đêm cầu nguyện với Ngài để tất cả đều được bình an, yêu thương, hạnh phúc.

  Số lượt thích

 29. Lạy Chúa, con xin cầu nguyện cho những người làm an ninh công Việt Nam. Họ chịu rất nhiều áp lực và nguy hiểm để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Xin Chúa yêu thương họ, làm cho họ an toàn. Xin Chúa cũng giúp con yêu thương họ để họ luôn nhận được tình yêu thương.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s