Cẩm nang bỏ túi: An Toàn Giao Thông

 

  TĐH: Xuân Chưởng, bạn đọc thường xuyên của ĐCN và là assistant chief of safety section trong dự án xây cầu Nhật Tân (Hà Nội) của công ty Sumimoto Mitsui Construction Co.  chia sẻ với chúng ta các quy tắc an toàn dễ nhớ trong 4 loại hoạt động giao thông  của chúng ta–khi đi xe khách, khi đi xe máy, khi đi xe đạp, và khi đi bộ.

 

1. Khi đi ôtô (hành khách)

Chân phải bước lên xe

Cho dù ta thuận chân nào thì hãy luôn lên xuống xe bằng chân phải. Thường thì xe ô tô sẽ không dừng hẳn lại hoặc bản thân ta cũng đang vội. Nếu ta bước chân trái lên, khi phần lớn trọng lực của ta vẫn chưa ở trên xe, xe sẽ tiến dần và gió, hay lực quán tính có thể khiến cỏ thể bị ngả ra sau, tuột tay và… Nếu bạn bước chân phải lên trước, bạn sẽ chủ động để bước tiếp và được an toàn.

Chỗ trống thì ngồi, thoáng thì đứng

Phía sau ta còn có thể còn nhiều người đang muốn lên, bác tài xế đang muốn cho xe chạy, bác phụ xe đang muốn dứt điểm chuyện xếp khách và thu tiền… Dù thế nào ta cũng nhanh mắt, nhanh chân để đến được ghế trống hoặc chỗ trống cho an toàn (tránh bị đẩy từ phía sau hay được bác lái + phụ xe lưu ý). Bạn có thể cân nhắc nhường ghế cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em sau cũng chưa muộn.

images263356_bus4.jpg

Đứng dọc chiều xe

Hết ghế thì đứng một lúc cũng có thể về tới nhà rồi. Nếu bạn đứng hai chân vuông góc với chiều dài của xe (chụm hay dạng chân như nhau) thì bạn có thể bị chao đảo và va chạm với vài cơ số hành khách khi xe tăng ga hoặc phanh gấp.  Hãy đứng dọc (hai chân song song) với chiều của thân xe, khoảng cách hai chân rộng nhất là bằng vai hoặc cách nhau một bàn chân. Nếu bạn cao thì có thể vịn tay lên tay vịn ở trên, hoặc thấp thì dựa vào thành ghế. Đi được nửa đường, nếu thực sự mỏi chân và chưa có chỗ ngồi, bạn vẫn có thể ké được một chỗ nếu như nhìn thân thiện với một người có vẻ mặt tử tế (cùng giới tính). Cách đứng hai chân vuông góc với thuyền trên sông nước thì lại là ý hay.

Tiền vé để sẵn trong túi áo

Khi đợi xe, hãy chắc chắn chuyến xe bạn đi cần trả khoảng bao nhiêu tiền và chuẩn bị sẵn một khoảng đúng hoặc xấp xỉ. Kiểu gì chú phụ xe cũng ngầm cười trong bụng vì không mất thời gian trả lại. Thêm vào đó, những người hiếu kì, hay cầm nhầm ví thì cũng không còn có cơ hội nữa.

Chú ơi…, cháu xuống Phúc Điền

Hãy báo trước cho tài xế điểm xuống trước điểm đó ít nhất là 500m.  Khi chú lái xe tập trung vào đi đường, anh phụ xe cũng bận việc khác thì việc xác định người nhận thông tin sẽ giúp bạn xuống điểm đỗ an toàn.

Nhìn phía sau trước khi bước xuống

Chỉ cần 1 cái liếc nhẹ về phía sau xe, nếu có nhiều xe đang đi lề bên trong, bạn hãy đợi để họ đi qua và khi xe gần hoặc dừng hẳn thì hãy bước chân phải xuống xe. Nếu cần, ta có thể chủ động chạy thêm 1, 2 bước về phía trước để đảm bảo lực quán tính của xe cũng không thể gây ra tai nạn.

2. Khi đi xe máy

Những lưu ý về đội mũ bảo hiểm, gạt chân chống trước khi đi… dường như chúng ta đều biết, nhưng không phải lúc nào ta cũng thực hành. Vì sao vậy? Dường như đàn ông cũng như đàn bà, thanh niên cũng như trung niên đều có lý do để vội, để quên, để đỡ nhức đầu, để đỡ hỏng tóc và để thói quen…

Thực tế, khi nào con người ta muốn thay đổi thì sẽ tự thay đổi. Trong quan niệm Phật Giáo thì “Tri nan mà hành dễ” (biết thì khó, nhưng làm thì đơn giản). Tôi cũng không dám hướng dẫn gì để cải thiện thói quen và kĩ năng cả.

Chỉ hỏi: khi bị tai nạn, có ai vui không? Có ai nhảy lên Yo Most hoặc gương mặt rạng ngời và thốt lên: “Yeah, tôi bị tai nạn rồi” (hệt như tôi thành công rồi). Khi bị nạn, chúng ta sẽ ít nhiều bị lỡ mất cái đích mà trước kia ta từng theo đuổi, nhẹ thì chậm 5 phút, nặng thì rẽ qua viện vài ngày, vài năm hoặc sẽ về nhà và nhìn thấy nải chuối xanh. Gia đình chúng ta, người nào yêu thương chúng ta nhiều nhất có thể hạnh phúc không nếu ta cứ cười nói ngất ngưởng suốt ngày và/hoặc đi cà nhắc..?

Phanh trước và sau

Tôi đã kiểm chứng nhiều lần và phương pháp phanh đúng là: 2 tay cầm tay lái, bóp phanh trước và phanh sau đồng thời. Nếu như khoảng cách an toàn còn rất ít thì ta có thể cân nhắc về số ngay và nhanh để xe giảm tốc độ tối đa và có thể tiến lên nhanh  về phía trước (chỉ về đến số 1 là tối đa). Lý thuyết ở đây là vậy, bạn hãy lựa đường thoáng và kiểm chứng.

Bộ phận quan trọng nhất của chiếc xe là phanh! Những bộ phân khác, nếu nó thủng thì ta vá, hết ta đổ đầy, hỏng ta sửa, sửa không được ta thay, thích nữa thì ta mua mới, chưa mua mới được ta đi nhờ, không có ai cho đi nhờ ta ở nhà V-A-C cũng khoẻ. Nhưng nếu cái phanh mà hỏng thì xe sẽ cứ đi, như thế sẽ khó tránh nguy hiểm hoặc nếu cần dừng gấp ở bến đỗ an toàn.

Nhổm hông, giảm tốc qua chỗ sóc

Khi xóc vừa thì ta có thể giảm tốc và nhổm hông nên vừa phải (1~2cm). Khi nhổm hông, phần nhiều trọng lực sẽ xuống chân ta và xuống chỗ để chân của xe. Lực tác động của mặt đường lên lốp xe, vào chân gấp khúc, vào giảm xóc của xe sẽ được triệt tiêu đi rất nhiều và lưng của ta cũng không bị ê ẩm vì đi đường xóc lâu. Nếu đường xóc quá thì nên cân nhắc dong xe qua hoặc hỏi đi đường khác.

3. Khi đi xe đạp

Dùng tay xin đường trước khi sang đường

Nhìn liếc ra phía sau, nếu không có xe nào tới gần thì không cần xin gì hết, cứ nhẹ nhàng sang dần dần. Nếu có xe đang tới gần rất gần thì cũng đừng gắng mà xin đường. Còn khoảng cách an toàn thì ta cứ xin đường bằng tay, vẫy vẫy cổ tay và lựa để sang ngay. Đừng vẫy tay xin từ xa quá, vẫy lâu, có người nào thấy duyên duyên thì lại cầm tay kéo qua, điện sinh học có giật thì lại xúc động không ngủ được.

Lưu ý: nếu có hai người nai xe đạp qua đường thì người ngồi sau nên xuống và đi bộ cùng. Nếu xe đạp chở hàng nặng thì tốt nhất là xuống xe dong qua. Chậm 2 phút nhưng sẽ không phải rẽ qua viện đa khoa mấy năm…

4. Khi đi bộ

timemanagement.jpg

Hạn chế đi xuống lòng đường

Lỗi tại anh say rựơu, chú tài xế non tay hay tại mình không may thì ai bị đau vẫn là người đau đầu tiên. Nếu ta đi bộ thì tai nạn cũng không kém phần đau thương so với người đi ô tô, xe máy và xe đạp. Do vậy, hãy hạn chế đi xuống lòng đường và nếu có vỉa hè thì cứ vỉa hè mà đi nhẹ nhàng.

Trước khi vượt hãy liếc phía sau

Lưu ý đặc biệt cho đi bộ (cũng như 3 phần đi ở trên) thì vượt nhau cần nhìn trước nhìn sau, chỉ cần 1 cái liếc nhẹ ra sau hoặc vào gương chiếu hậu, ta có thể biết nên vượt ngay hay đợi tí nữa. Tránh trường hợp vượt kép có thể gây ra tai nạn kiểu dây chuyền.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi tham gia giao thông, bạn hãy ghi nhớ những từ khoá:

1. Chân phải bước lên xe

2. Chỗ trống thì ngồi, thoáng thì đứng

3. Đứng dọc chiều xe

4. Tiền vé để sẵn trong túi áo

5. Chú ơi… cháu xuống Phúc Điền

6. Nhìn phía sau trước khi bước xuống

7. Khi bị tai nạn, có ai vui không?

8. Phanh trước và sau

9. Nhổm hông, giảm tốc qua chỗ sóc

10. Dùng tay xin đường trước khi san đường

11. Hạn chế đi xuống lòng đường

12. Trước khi vượt hãy liếc phía sau

Lời kết:

Cuộc đời còn rất dài, vậy tại sao không học cách sống an toàn, lành lặn và khoẻ mạnh?

Chúc các bạn một ngày vui.

Xuân Chưởng

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Cẩm nang bỏ túi: An Toàn Giao Thông”

 1. Cảm ơn Chưởng, chúc Chưởng vui
  Mình xin bổ sung thêm một khỏan : Tập thói quen xi nhankhi chuyển làn từ trái sang phải hay từ phải sang trái,để người đi sau chủ động,hạn chế va quyệt ,thót tim, sợ cả ngày.

  Thích

 2. Chào cả nhà,

  Thấy được đăng bài và được động viên thì em vui ơi là vui. Nhân tiện em gửi thêm một bài về Lưu ý khi chụp ảnh – be one with the camera.

  Dù bài viết do em làm an toàn viết nhưng em thấy ta có thể áp dụng với những máy có thể chụp ảnh khác, trong cuộc sống đời thường nữa đấy ạ.

  ~~~~~~

  Làm an toàn, khi có việc thì mới thấy cái máy ảnh và những tấm ảnh bằng chứng thật là quý giá. Em trân trọng gửi lại một số lưu ý cơ bản khi sử dụng máy ảnh và lưu ảnh.

  1. Cầm em

  1. Luôn xỏ tay vào dây đeo của máy ảnh (tránh rơi máy xuống)

  2. Để máy trong vỏ bao và đeo vào thắt lưng, hoặc túi áo. (tránh xước mặt kính, va đập hoặc rơi)

  3. Xạc pin ngay khi hết vạch Pin thứ nhất (tránh trường hợp quên, quên rồi hết pin lại có việc cần chụp lại)

  2. Lưu em

  1. Chọn cỡ ảnh (To nhất 6Mb với dạng hội nghị quan trọng) và cỡ nhỏ, trung bình với các hoạt động thông thường – có thể nén VSO lại cỡ 800 x 600.

  2. Set up Date & time stamp _ đôi khi có thể tiến/lùi hoặc bỏ.

  3. Chụp ít nhất 05 (năm) góc độ – 4 góc và trực diện với người cần chụp. Có thể cân nhắc chụp đủ 10 hướng.

  4. Chụp ảnh đang thể hiện thực sự (cần nhìn vào đối tượng tiếp xúc, không cần nhìn về phía máy ảnh).

  3. Lưu em

  1. Xóa ảnh: nhòe, nhắm mắt, mím môi, nhòe…

  2. Nhấn F2 để lưu lại tên ngắn gọn, dễ hiểu English Vietnam

  3. Để theo nhóm Folder sự kiện thay vì để theo ngày/tháng.

  4. Back up lên public folder/Intra Net, Flickr.com, mediafire hoặc gmail để lưu trữ. (ảnh nhạy cảm thì nên để Private và đặt mật khẩu thật kĩ ạ)

  5. Nên có 2 thẻ nhớ, đầu đọc thẻ bên mình, sẽ có lúc dùng!

  Một điều thú vị nữa đối với công việc chụp ảnh là em có thể chụp ảnh những anh em làm việc an toàn và hiệu quả trên công trường. Em thiết kế thêm dòng chữ tươi sáng, ép cẩn thận để anh em có thể tự hào và khoe với gia đình về công việc hàng ngày của anh em.

  Chúc cả nhà thêm một ngày vui 🙂

  Xuân Chưởng

  Thích

 3. Hôm trước nghe Huyền Vân nói đang ở Singapore. Singapore lái xe bên trái, cho nên người đi bộ của quốc gia lái xe tay mặt như VN, bước xuống lòng đường có thể quen nhìn sai hướng, và bị xe đụng. Nếu em còn ở Singapore thì cẩn thận khi qua đường.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s