Đo lường tư duy tích cực

Chào các bạn,

Tư duy tích cực rất khó đo lường, vì hai lý do:

1. Đo lường chính mình thường bi ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan. Nhưng người khác đo lường mình thì không được, bởi vì lòng ta chỉ ta biết.

2. Đôi khi ta nhầm lẫn tiêu cực với tích cực, hoặc cũng không chắc đó là tiêu cực hay tích cực. Ví dụ: Một người chê ta dốt về việc gì đó, ta nổi trận lôi đình, về nhà quyết định học môn đó thật giỏi. Năng lực học hành đó là tiêu cực hay tích cực? Tự ái vặt vì bị chê là tiêu cực, nhưng phương cách học hành là tích cực. Có lẽ 50/50? Học xong thành người thông thái hiền hậu là tích cực. Học xong mà kiêu căng vì ta giỏi môn này, đó là tiêu cực.

Dù là đo lường hơi khó khăn và khó chính xác, chúng ta vẫn nên tự đo lường mình thường xuyên, vì tập luyện mà không đo lường thì rất khó tiến bộ.

Các yếu tố sau đây có thể dùng để đo lường mức tư duy tích cực của chính mình:

1. Tâm tĩnh lặng: Khi có người làm gì hay nói gì đó đụng chạm đến ta, hoặc khi ta mất mát gì đó, và theo lẽ thì ta có thể nổi nóng, tức giận, ghét bỏ, buồn thảm… nhưng nếu tâm ta càng lặng, càng thấy thoải mái như nước hồ thanh nhã, tức là ta càng tích cực.

2. Hành động bên ngoài khi đụng chuyện: Khi đụng các trường hợp nói trên, nếu ta càng ít nói, càng nói dịu dàng tươi cười là ta càng tích cực, càng la lối chưởi bới là ta càng tiêu cực. (Dĩ nhiên, nếu ta tươi cười để tính chuyện “giết mày” sau này thì đó lại là một chuyện khác).

3. Vô ngã: Càng ít nghĩ đến mình, danh tiếng của mình, tài lợi của mình, ta càng tích cực. Càng nghĩ nhiều đến người, đến an vui và hạnh phúc của người, ta càng tích cực. Ngược lại, càng ít quan tâm về người và càng quan tâm nhiều về mình ta càng tiêu cực.

4. Xin lỗi: Càng sẵn sàng xin lỗi khi thấy mình sai, ta càng tích cực. Càng ít xin lỗi, càng tiêu cực.

5. Phê phán và khen ngợi: Càng phê phán người khác nhiều, ta càng tiêu cực. Càng thấy cái hay của người và thật tâm phục họ, ta càng tích cực.

6. Chấp nhận may rủi trong liên hệ con người: Càng sẵn sàng chấp nhận may rủi trong liên hệ với người chung quanh ta càng tích cực. Càng đòi hỏi “cầm dao đằng cán” trong mọi liên hệ với người chung quanh, ta càng tiêu cực.

7. Hành động hàng ngày đối với việc chung: Càng nhúng tay vào các việc chung của xã hội ta càng tích cực. Càng tảng lờ với mọi chuyện xã hội xảy ra trước mắt ta càng tiêu cực.

Tổng quát là như thế. Các yếu tố trên đây, dù không cho chúng ta một con số đo lường chính xác, và ta có thể lầm lẫn trong khi dùng yếu tố này hay yếu tố kia để đo lường, nhưng tổng kết của các yếu tố vẫn cho ta được một ‎ khái niệm khá rõ ràng trình độ tư duy tích cực của ta đang ở mức nào.

Tỉnh thoàng nên dành vài phút xét lại mình để xem mình đã có tăng tiến tí nào chưa.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đo lường tư duy tích cực”

 1. Năm mới, em xin được chúc anh Hoành và gia đình ĐCN nhiều sức khỏe, nhiều may mắn và luôn bình an ạ.
  Em luôn biết ơn các anh chị vì hàng ngày em luôn học hỏi được rất nhiều qua các chia sẻ, hướng dẫn, kinh nghiệm ở các bài viết của ĐCN ạ.
  Em cảm ơn anh Hoành, những trong ngày đầu năm mới được đọc lại những hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu này của anh, em có thể tự soi lại mình để thấy mình cần phải học hỏi và tiếp tục thực hành tư duy tích cực thường xuyên và luôn luôn hơn, để có thể tăng tiến nhiều hơn nữa trong năm tới ạ.

  Em cảm ơn anh ạ.
  T.huyen

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s