Dùng aura của bạn

Chào các bạn,

Người ta ứng xử với nhau không thành thật bên ngoài nhiều quá – họ có thể đang rất ngọt ngào dễ thương với bạn, nhưng bạn tình cờ nói một câu họ không thích, bỗng nhiên họ thay đổi sắc mặt và ứng xử với bạn như thù nghịch hay ít nhất là cũng lạnh lùng như nước đá. Và mọi người đều hiểu thế giới ứng xử như thế – bạn không thể nói ai hiền ai dữ, ai tốt ai xấu, ai yêu người ai ghét người… Nghĩa là, ra đường bạn rất khó phân biệt ai tốt ai xấu.

Và vì thế chúng ta ứng xử với nhau với công thức riêng của ta – có người thì cho rằng “Ai cũng vô tội cho đến khi đã bị chứng minh là có tội” và, do đó, ứng xử với mọi người rất tốt như đối với người vô tội; có người thì tự động ứng xử với mọi người như là không đáng tin, như thế để “không bị lừa”; có người thì tránh giao tiếp với thiên hạ càng nhiều càng tốt… Ngược lại, thiên hạ cũng thường ứng xử với ta cùng cung cách ta ứng xử với thiên hạ – nếu bạn nghi ngờ cả thế giới, cả thế giới nghi ngờ bạn; nếu bạn tin phần lớn thế giới thì phần lớn thế giới tin bạn.

Nhưng trong tình trạng hiện nay thì điều thường trực nhất ta thấy là chúng ta không tin thiên hạ và thiên hạ chẳng tin ta.

Tuy nhiên có một cách bền vững để thế giới tin bạn. Đó là có một aura đáng tin. Khi người ta nhìn bạn và có cảm giác bạn đáng tin vì aura bạn nói “đáng tin”, thì điều đó thường có nghĩa là bạn đã thuyết phục được người ta bằng aura của bạn.

Aura là dáng dấp, hình ảnh, “tướng” của mình. Đó là cái từ mình toát ra bên ngoài mình, và thiên hạ có thể cảm nhận được điều đó, và đó chính là cái làm cho thiên hạ cảm thấy mình đáng tin hay đáng ghét tức thì.

Đương nhiên là aura có nhiều thứ bên ngoài của ta như là mặt mày tươi tỉnh, mỉn cười, chào hỏi, tác phong lễ độ…. Nhưng quan trọng hơn thế, aura đưa những thứ bên trong lòng bạn ra ngoài – thành thật, khiêm tốn, kiêu căng, hách dịch, dối trá… Tất cả những thứ này tạo thành aura hay “cái tướng” của bạn, và người ta sẽ nói: Anh này có tướng rất thành thật và đáng tin, anh này có tướng xảo trá gian manh…

Bạn đương nhiên là có thể chuẩn bị bên ngoài tốt – quần áo, tóc tai, sắc mặt – nhưng bên trong thì bạn khó mà giấu giếm, vì bên trong thế nào nó sẽ tự động chạy ra ngoài như thế. Cho nên muốn bên trong đưa điều tốt ra ngoài, bạn phải có bên trong tốt.

Mỗi lần mình có một meeting với ai – dù đó là người chưa quen hay là đối thủ – mình cầu nguyện trước khi bước vào phòng họp: “Xin Chúa Phật cho con biết ứng xử với người này, cung kính, thành thật và thân thiện với họ, có thể nghe họ rõ ràng và hiểu họ, và có thể mang tình yêu của Ngài đến với họ trong cung cách làm việc của con.”

Lời cầu nguyện đó là để bên trong mình có một thái độ ôn hòa và cung kính, để thái độ đó (1) điều khiển cách làm việc của mình trong cuộc họp, và (2) toát ra một aura ôn hòa và cung kính, nghĩa là đáng tin.

Mình không bao giờ đi họp mà không chuẩn bị kỹ càng ba thứ: (1) những vấn đề và những giải pháp có thể, cũng như những dữ kiện, bằng chứng và tài liệu liên quan, (2) người mình sắp gặp mặt là ai, họ có tâm tính thế nào, và họ đang muốn gì, và (3) lòng mình thân thiện, chân thật, và cung kính với họ, để có thể làm việc tốt với họ.

Thường thì người ta chỉ chuẩn bị hai thứ đầu (1) và (2) cho cuộc họp, nhưng rất ít khi chuẩn bị một thái độ thành thật, thân thiện và cung kính trong lòng.

Bạn có thể chuẩn bị aura cho bạn bằng bên trong lòng bạn, nhưng đương nhiên bên trong bạn phải rất chân thật và đáng tin thì aura bên ngoài mới chân thật và đáng tin. Bạn không thể nghĩ trong lòng: “Tìm cách kiếm được hợp đồng với giá cao nhất cho mình”, mà có thể có một aura thân thiện và chân thật trong lòng. Về mảng tiền, tư duy bên trong của mình luôn là: “Làm thế nào để có giá thấp nhất và tốt nhất cho người này mà công ty mình vẫn có lời ở mức chủ của mình đồng ý.” Tức là mình luôn ứng xử kiểu: “Mình là bạn của anh này, mình sẽ tìm cách giúp anh có hợp đồng với công ty mình ở mức giá tốt nhất cho anh ấy.”

Đó là cách bạn chuẩn bị aura và thái độ của bạn trong giao dịch. Ít nhất đó là cách của mình, và cách đó thường thành công như chớp.

Chúc các bạn luôn có aura tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s