Giúp đầu ngày tốt

Chào các bạn,

Những buổi sáng có ánh mặt trời nhiều, ta luôn tỉnh táo thoải mái, hơn là sáng trời mưa hay sương mù. Thiếu mặt trời, chúng ta uể oải và chỉ muốn nằm ngủ tiếp.

Tinh thần của ta cũng như thế, thức dậy là cần ánh mặt trời. Nhưng mặt trời của tinh thần là một sức mạnh tinh thần hơn là mặt trời vật lý.

Vậy điều gì có thể là mặt trời tinh thần của ta?

Theo kinh nghiệm của mình những điều này có thể là mặt trời tinh thần của ta, mình sắp thứ tự từ trên xuống dưới:

1. Chúa, Phật, Trời Đất: Nếu buổi sáng thức dậy, ta cảm tạ Chúa, Phật, Trời Đất đã cho ta qua một đêm bình an và một ngày mới để làm việc, thì cảm tạ đó có sức mạnh và ánh sáng như ánh mặt trời, làm cho ta cảm thấy tích cực, được yêu thương chăm sóc, và được hỗ trợ trong mọi chuyện trong ngày mới.

Lời cảm ơn thường tạo ta năng lượng tích cực rất lớn cho người cảm ơn. Bạn có thể thí nghiệm khi vào quán ăn, ăn uống xong, trước khi ra khỏi quán, gật đầu cảm ơn cô/cậu tiếp viên đã phục vụ mình, bạn sẽ cảm thấy người vui vẻ và tích cực thêm rất nhiều. (Và nếu bạn còn kèm theo lời cảm ơn với một chút tiền tip (boa), thì bạn lại càng cảm thấy vui vẻ tích cực hơn).

2. Tập thể dục chừng 30 phút. Thể dục thể thao luôn cho ta năng lượng và làm ta lên tinh thần.

3. Làm những điều giúp mình lên tinh thần, như là ăn sáng và cà phê (ăn uống thường giúp người ta thêm năng lượng và lên tinh thần). Hồi trước khi mình học lái máy bay (vì làm kế toán cho hãng máy bay, học phí thấp hơn người thường), Cơ quan Quản trị Hàng không Mỹ khuyên các phi công nên ăn sáng với đồ ngọt (nước cam, bánh mì, donuts, mứt, mật…) để có nhiều năng lượng và tỉnh táo trước khi bay.

4. Thưởng thức bầu trời trong xanh ngập nắng, hàng cây bên đường óng ánh nắng và sương, nghe tiếng chim chíu chít trên cành… Kissing ông xã/bà xã và con cái goodbye.

(Nhiều người có thói quen vừa ăn sáng vừa nghe tin tức trên TV. Mình có cảm tưởng đó không là điều tốt. TV thường có nhiều tin làm chúng ta stressed và depressed. Không nên bắt đầu ngày với các tin không vui. Để thời gian ăn sáng nói chuyện vui vẻ với gia đình thì tốt hơn, nếu ăn chung với cả nhà).

Đại khái là như thế. “Ấn tượng ban đầu” (first impression) thường lôi theo mọi sự sau đó đi theo nó. Cho nên, đầu ngày mà vui vẻ tích cực thì có cơ may là cả ngày đó vui vẻ tích cực. Dân dánh bi da chuyên nghiệp biết hôm nào mà bắt đầu đánh tốt thì cả buổi đánh tốt, bắt đầu mà trật vài đường liên tiếp thì hôm đó thua tối tăm mày mặt. Đó thực ra chỉ là dấu hiệu đầu óc của ta hôm đó tốt hay xấu.

Nhưng điều quan trọng hơn cả là ta có thể giúp đầu óc ta thành tốt (hay xấu) đầu ngày để giúp lấy đà cho cả ngày.

Chúc các luôn có đầu ngày tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s