Tính thánh trong mình

Chào các bạn,

Có lẽ điều khó khăn nhất trong luyện tâm là thuyết phục học trò rằng họ có tính thánh, có Phật tính trong lòng.

Thầy giảng rằng chúng ta tham sân si, tồi tệ, sống trong hỏa ngục, thì cả sảnh đường gật gù đồng ý, tán dương. Nhưng khi thầy nói mọi chúng ta đều đang có Phật tính, là Phật đang thành, thì cả sảnh đường im phăng phắc, có người thì cúi đầu, những người khác thì sắc mặt lạnh lùng, không nhúc nhích.

Đó là vấn đề, các bạn có thấy không?

Ít nhất là mỗi chúng ta có thiện có ác trong mình. Mọi người trên thế giới đều đồng ý với định đề này. Vậy thì tại sao nói ta tồi tệ thì đồng lòng đắc ý, nhưng nói ta có tính thánh thì cứ giả vờ như chẳng nghe gì?

Chúng ta đã bị nhồi sọ quá nhiều và quá lâu về con người tồi tệ, tham sân si, đấu đá, gian dối, lừa lọc, chém giết, cho nên chúng ta chỉ biết suy nghĩ như thế. Mình nhớ hồi học Phật triết ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn (nay là Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn) mấy chục năm về trước, cả thầy lẫn sách chẳng hề nói gì về Phật tính trong mỗi người và mỗi chúng ta là Phật đang thành. Rất nhiều năm sau mình mới đọc được điều đó qua kinh sách. Và đó là môn triết học chính thống trong một trường đại học lớn. Đương nhiên là hầu hết mọi Phật tử thời đó chẳng có khái niệm gì về Phật tính trong họ. Mọi người chỉ nghe Tứ diệu đế, khổ, chấp và vô chấp… Đại khái kiến thức Phật học của đại chúng thời đó chỉ có vậy.

Đi nhà thờ thì các bạn có lẽ cũng thấy rõ, các quý vị linh mục cứ nhồi sọ mọi người về tội lỗi của con người và của chính bạn, chẳng ai nói bạn có Thánh linh trong người với hơi thở của Chúa, và cũng chẳng mấy người nói bạn ĐÃ được cứu rỗi qua Chúa Giêsu – không phải là SẼ được cứu rỗi nếu bạn thánh thiện – bạn ĐÃ được cứu rỗi và do đó bạn có thể tự tin để sống thánh thiện như Chúa, trong Chúa, và với Chúa.

Có lẽ các bạn đã nghe rất nhiều người nói: “Tôi mà chết thì chỉ có một đường để đi xuống”, ý nói là xuống hỏa ngục. Đó là một thảm kịch khi nói về chính mình như thế. Nếu mình chấp nhận mình sẽ như thế thì mình đã như thế rồi, và thật sự là mình ĐANG sống trong hỏa ngục chứ chẳng phải đợi chết mới đi.

Văn hóa tiêu cực của thế giới làm cho con người tư duy cực kì tiêu cực và không chấp nhận tính thiện đang có đầy đủ trong mình, mình chỉ cần mang ra mà dùng. Điều này hầu như là một bức tường sắt không thể vượt qua – với người có cái nhìn tồi tệ về chính họ, bạn chẳng thể thuyết phục họ rằng họ là Phật đang thành hay đang sống với Thánh linh Chúa trong họ.

Nhưng đó là sự thật cực kì khoa học: Ít nhất là mọi người trên thế giới đều đồng ý là mỗi chúng ta có thiện và có ác trong mình. Nếu đã vậy thì sao lại cứ tập trung vào cái ác để định giá mình, mà không tập trung vào tính thiện, tính thánh, của mình để định giá mình và để sống với tính thiện, tính thánh đó?

Chúc các bạn luôn tư duy như một đấng thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s