Giáo dục lao động

Chào các bạn,

Hôm qua mình có nói chuyện với bạn về hiện tượng các bạn trẻ không thích làm việc cẩn thận và có khuynh hướng tìm điều gì làm giàu rất nhanh, và do đó thường bị rơi vào các illegal scams trên Internet. Vấn đề có gốc rễ sâu xa từ việc rất nhiều trẻ em không được huấn luyện để làm việc từ nhỏ, đặc biệt là trong các gia đình ấm no đầy đủ ở thành phố.

Lý thuyết và thực hành phải đi đôi với nhau. Học trong nhà trường là học các môn lý thuyết. Môn thực hành là làm việc. Nhưng đây là vấn đề rất lớn. Mỗi em phải học ít nhất là 12 năm trong trường cho hết cấp 3, rồi sau đó 4 năm đại học, tổng cộng là 16 năm lý thuyết. Nhưng không có một ngày thực hành nào nếu bố mẹ không dạy các em làm gì từ nhỏ. 16 năm giáo dục lý thuyết, và không có ngày thực hành nào. Ra trường thì các em làm gì được?

Chúng ta không thể hiểu lao động thế nào và giá trị của lao động nếu chúng ta không lao động. Người không lao động bao giờ thì đương nhiên không thích lao động và không hiểu lao động có giá trị lớn trong giáo dục cho con người trưởng thành thế nào.

Ngay từ nhỏ các em cần được dạy làm nhiều việc trong nhà – lau chùi nhà cửa, giữ phòng sạch sẽ ngăn nắp, giúp bố mẹ làm mọi việc trong nhà từ rửa chén bát đến giặt giũ hay thu xếp áo quần, tưới các chậu cây… Nhà nào cũng có rất nhiều việc để các em tập làm việc và có được kỷ luật lao động.

Con cái lớn lên một chút thì tìm cách làm thêm việc vặt vãnh cho hàng xóm như giữ em, dạy em bé học, chùi nhà, bán nước đá chanh cho hàng xóm nơi cái bàn đặt trước nhà mình… Lớn chút nữa thì có phép bố mẹ làm việc nhẹ và ít giờ tại một vài nơi tử tế. Các bạn thấy con nhà nghèo thường học giỏi và làm việc giỏi, và ra đời thường thành công hơn là con nhà giàu. Đó là bằng chứng của giáo dục lao động trước mắt.

Nói chung là chẳng ai trên đời thích làm việc, vì ngủ và chơi thì luôn thích thú hơn làm việc mệt mỏi. Người ta chỉ thích làm việc khi đã quen làm việc và thấy lợi ích của làm việc. Cũng như tập thể dục, chẳng mấy ai thích tập thể dục, và chỉ những người đã quen tập thể dục mới thích tập. Không quen thì chẳng thích được. Làm việc cũng là một loại thói quen phải được học tập và thực hành lâu ngày để thành điều mình hiểu biết và ưa thích.

Tuổi trẻ là tương lai của đất nước. Tuổi trẻ không hiểu lao động là gì thì đất nước có vấn đề lớn lớn lớn. Thế giới ngày nay cạnh tranh dữ dội và cần rất nhiều người năng động. Giáo dục làm việc cần được đưa vào gia đình song song với giáo dục lý thuyết trong trường – 16 năm thực hành làm việc song song với 16 năm lý thuyết. Giáo dục thiếu thực hành là loại giáo dục đi một chân.

Hãy chăm lo cho những người dân tương lai của đất nước.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Giáo dục lao động”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s