Hiệu ứng yêu thương của trái tim

Chào các bạn,

Chúng ta nói thường xuyên về yêu thương loài người, vì đó là trọng tâm của mục đích tạo hạnh phúc cho xã hội loài người. Nhưng yêu thương mọi loài vật cũng là điều quan trọng đáng quan tâm, vì mức độ chúng ta yêu thương loài vật có liên hệ trực tiếp đến mức độ chúng ta yêu thương loài người.

Chúng ta có thể thấy ngay rằng những người tàn ác với loài vật – chó, mèo, khỉ, chồn – thì cũng rất khó để họ yêu thương loài người đúng mức. Ngược lại, những người yêu thương loài vật cũng thường hiền dịu hơn trong ứng xử với loài người. Một trái tim yêu thương nơi này thì cũng thường yêu thương nơi kia, tàn nhẫn nơi này thì cũng thường tàn nhẫn nơi kia.

Và hiệu ứng này của trái tim còn đi xa hơn là các sinh vật, đến mọi loài “vô tình” khác như là núi sông, cây cỏ… nói chung là môi trường. Người yêu người thì yêu môi trường và tàn nhẫn với người thì cũng tàn nhẫn với môi trường.

Hiểu được hiệu ứng này giúp chúng ta biết cách sống hơn để phát triển trái tim của mình – yêu thương mọi người mọi vật quanh mình để phát triển trái tim yêu thương của mình. Chẳng thể yêu người và tàn nhẫn với loài vật và mọi loài vô tình khác.

Phật giáo đại thừa đặt trọng tâm vào không sát sinh loài vật nào và người ăn chay trường thì chẳng ăn sinh vật nào (thịt, cá…). Đây là điều tốt, nhưng cũng cần hiểu mọi nền văn hóa khác. Nếu bạn sống du mục trong sa mạc, thì thịt thú là nguồn dinh dưỡng chính; ở các hải đảo thì có lẽ hải sản là nguồn dinh dưỡng chính. Chẳng thể nói thiên hạ ăn thịt ăn cá là có tội. Mọi loài vật được tạo ra là để làm nguồn thức ăn của nhau, con vật này là thực phẩm của con vật kia, chẳng có gì sai quấy trong chuỗi thực phẩm tự nhiên đó.

Điểm chính là tàn nhẫn hay không tàn nhẫn. Người ta có thể ăn thịt ăn cá nếu chỉ dùng các loài vật làm thức ăn cho mình, và trong ứng xử cũng ứng xử nhân hậu với chúng, không giết hại khi không cần thiết, như là săn bắn để vui chơi mà không để làm thực phẩm, hoặc nuôi gấu để lấy mật trong hoàn cảnh thật là gian ác với gấu, hay bắt chồn ăn cà phê chỉ để làm cà phê chồn… Tại nhiều quốc gia ngày nay người ta có những lò giết mổ làm cho con vật không hề bị đau đớn và sợ hãi. Đó là nhân hậu.

Các bạn không ăn thịt thường có thói quen xem thường những người ăn thịt. Đó là chấp – bám vào cái mình thích đến mức coi thường người khác. Mọi sinh vật đều có thể là nguồn thực phẩm của nhau, đó là quy luật tự nhiên. (Dù rằng mình – TĐH – cũng đồng ý là càng ít ăn thịt càng tốt cho chính mình).

Và các bạn vegan cũng đừng nghĩ rằng không ăn thịt làm cho bạn thánh thiện hơn. Nếu bạn ăn chay miệng mà lòng không chay tịnh, chỉ toàn là kiêu căng và ta đây trong đó, thì có lẽ ngừng ăn chay sẽ giúp cho bạn khiêm tốn và thánh thiện hơn. Mình đã gặp rất nhiều người ăn chay trường nhưng cách sống thì đầy tham sân si. Chẳng điều gì có thể làm cho bạn thánh thiện trừ khi bạn muốn bạn thực sự thánh thiện.

Nhưng trở lại điểm chính của bài này. Mình muốn nói là trái tim chúng ta có thói quen yêu thì yêu tất cả, ghét thì ghét tất cả. Cho nên, nếu bạn muốn yêu người thì cũng cần quan tâm đến yêu loài vật và yêu cả mọi loài vô tình (cây cỏ, núi sông… nói chung là môi trường). Rất khó cho bạn biết yêu người nếu bạn tàn nhẫn với loài vật và tàn nhẫn với môi trường.

Chúc các bạn luôn biết yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s