Nghiêm chỉnh và vui chơi trong đời

Chào các bạn,

Chúng ta bị lôi kéo bởi rất nhiều thứ trong một ngày – nổi giận với bạn, kiêu hãnh với giải vừa thắng, toan tính thắng một dự án, công ty đối thủ mới có quảng cáo trên TV nói xấu công ty mình… Mỗi ngày luôn bận rộn với mọi thứ làm rộn đầu óc mình như thế. Nếu chúng ta quan sát chính mình, chúng ta sẽ thấy chúng ta bị lôi kéo bởi hàng chục, hoặc hàng trăm thứ trong ngày. Luôn luôn “rộn” trong đầu, không an. Đối với đa số người, mỗi ngày là một cuộc chạy đua điên cuồng với chiếc đồng hồ, làm tâm trí luôn căng thẳng.

Đó là cuộc sống của đại đa số người, và làm cho đời sống luôn tất bật và stressful. Đương nhiên đó là một tình trạng tạo bệnh và rất nhiều người bệnh nặng hoặc chết vì đời sống đầy stress. Chưa nói đến đời sống của họ và những người gần gũi họ trong gia đình có được an lạc gì không trong bao năm.

Đây là vấn đề lớn của thế giới chúng ta hôm nay. Mọi người bị kéo vào một guồng máy stress vĩ đại, không có đường ra. Các bạn có thể nghe thấy chính mình và mọi người quanh mình rên rỉ than van. Nhà Phật nói “đời là khổ” rất phải – khổ xác, và nhất là khổ tâm trí.

Đương nhiên là ai cũng muốn giải quyết tình trạng đó – người ta nói về đủ mọi thứ: tìm việc mới, nghỉ làm và mở kinh doanh riêng, ngồi Thiền, tập yoga, kiếm tiền cho nhanh và nhiều để về hưu sớm…

Nhưng giải pháp ở bên trong mình, không phải bên ngoài. Stress hay không, phần chính là do tâm trí. Bận rộn thường là cơ hội tạo stress, nhưng bận rộn không bắt buộc phải tạo ra stress. Bạn có thể làm việc liền tù tì 10, 12 tiếng và rất mệt, nhưng vẫn vui và không stress, nếu đó là công việc bạn say mê và thưởng thức làm việc, và không suy tư đến những điều tiêu cực, như là họa sĩ vẽ một bức tranh. Stress chỉ xảy ra khi mình lo lắng, sợ hãi, bực mình, hay nóng giận vì những thứ đến với mình trong ngày, không phải là vì mình bận. Nếu chẳng điều gì đến mà có thể làm mình stress, thì đương nhiên là mình chẳng có stress.

Nói thì dễ hơn làm, nhưng bí quyết nằm trong thái độ “xem nhẹ mọi sự một chút”.

“Xem nhẹ mọi sự một chút” nghĩa là bạn vẫn cố gắng làm tốt dự án với tất cả mọi cố gắng của mình, nhưng nếu dự án có đụng vấn đề thì “từ từ đến lúc đó hẵng hay” – gặp vấn đề tới đâu chỉnh sửa tới đó. Chẳng nên ngồi suy đoán lung tung và stress lúc này. Tương lai luôn là một unknown lớn, chẳng cần stress về tương lai, tới đâu điều chỉnh tới đó.

Nếu dự án có thất bại hoàn toàn thì cũng là chuyện thường, chẳng phải đấu võ đài lúc nào cũng thắng. Xem nhẹ mọi sự một chút. Xem thất bại hay thành công cũng chỉ là những lên xuống gập ghềnh tự nhiên trên đường đi, chẳng có gì phải stress.

Đó là tư duy của Bát Nhã Tâm Kinh, mọi sự đều có đó, nhưng mà không; không có đó nhưng mà có, có mà là không, không mà là đó. Cho nên ta cần uyển chuyển và thoải mái với đời – nghiêm chỉnh với mọi việc, nhưng cũng nhẹ nhàng với mọi việc. Làm việc nghiêm chỉnh hết sức, nhưng thắng thua hoặc khó dễ là điều thường tình, để đó tính sau, đừng tưởng tượng rồi stress vì lo.

Nếu chúng ta nghiêm chỉnh với mọi sự ở đời, nhưng đồng thời vẫn xem nhẹ chúng một chút, không bám chấp vào đó để mà sợ hãi, kiêu căng, điên cuồng… thì cuộc đời sẽ thoải mái.

Mình mỗi ngày viết một bài trà đàm cho các bạn rất nghiêm chỉnh, khoảng hơn 5 ngàn bài rồi. Nhưng mà mình cũng xem nhẹ các trà đàm – viết ra ai đọc thì đọc, không ai đọc mình cũng vui; có người đồng ý, mình vui; có người không đồng ý, mình vui; có người nói mình thông thái, mình vui; có người nói mình stupid, mình vui… Mọi thứ đều là chuyện vui, chẳng lý do gì mà stress. Đó là nghiêm chỉnh về một việc, nhưng vẫn xem nhẹ đó, đừng bám chấp vào việc là được.

Dĩ nhiên là điều này nói dễ hơn làm, nhưng nếu bạn bắt đầu huấn luyện tâm trí mình đừng bám chấp, dính cứng vào điều gì – mọi sự đến rồi đi như mây ngang trời, dự án cũng đến rồi đi, sự nghiệp cũng đến rồi đi, đời mình cũng đến rồi đi, thì có gì là quá lớn để mà bám chấp vào đó và stress?

Nghiêm chỉnh với cuộc đời, nhưng cũng nhẹ nhàng vui chơi với cuộc đời. Mọi sự sẽ đến và sẽ đi như mây ngang trời. Nhìn mây bay và enjoy nhìn mây bay, hơn là nhìn mây mà stress.

Đó là có mà là không, không mà là có. Nghiêm chỉnh mà vui chơi, vui chơi mà nghiêm chỉnh. Bát Nhã Tâm Kinh.

Chúc các bạn nghiêm chỉnh và vui chơi trong đời.

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nghiêm chỉnh và vui chơi trong đời”

 1. cảm ơn anh. bài viết giúp e cảm thấy thoải mái hơn khi đang gặp nhiều vấn đề trong công việc và cuộc sống ạ. Đúng là stress đều từ tâm trí mà ra cả. mỗi khi cảm thấy stress mông lung e lại tập quay lại hơi thở, sống trong hiện tại thấy nhẹ nhàng hơn hẳn.

  Thích

 2. yes, em có vài ý có thể tương đồng
  .yêu đâu thì khổ đó, có thêm một điều quan trọng cũng là đồng thời thêm một mối ràng buộc
  .người giỏi làm việc để có thêm tự do chứ không tích luỹ thành tích/ ràng buộc
  .”kẻ giầu có nhất không phải là kẻ có nhiều nhất, mà là kẻ cần ít nhất”

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s