Mind over matter – Tâm trên vật chất

Chào các bạn,

Mình đã nói về mind over matter rất thường xuyên vì đây là vấn đề cực kì căn bản cho đời sống của mỗi chúng ta, mà rất nhiều người hoàn toàn chẳng biết, kể cả những người đã nghe cụm từ này cả nghìn lần.

Mind over matter là tâm của bạn đứng trên vật chất và làm chủ vật chất. Tâm của bạn hình thành đời sống của bạn và thế giới của bạn.

Bằng chứng đễ thấy nhất là, chúng ta đều thấy, người tích cực thì thế giới của họ rất tích cực – họ thấy đời luôn đẹp, mọi người luôn dễ thương, cuộc đời họ tốt, quá khứ, hiện tại và tương lai của họ tốt. Ngược lại người tiêu cực thì nhìn cũng mọi thứ đó – đời, người, cuộc sống, quá khứ, hiện tại, tương lai – nhưng đều xấu. Đó chính là tâm của bạn kiến tạo cuộc đời của bạn và thế giới của bạn.

Đương nhiên điều này bắt đầu chỉ là một cái nhìn – cái nhìn của bạn thế nào? Tích cực hay tiêu cực? Nhưng không chỉ là một cái nhìn mà là đầu máy – cái nhìn chính là đầu máy biến mọi sự bạn nhìn thành sự thật mà mọi người có thể thấy. Không chỉ là bạn thấy đời bạn tốt, mà mọi người sẽ thấy đời bạn tốt, vì họ luôn thấy bạn vui vẻ tích cực và sự nghiệp của bạn rất lớn so với họ. Nét vui vẻ yêu đời của bạn và sự nghiệp lớn của bạn là kết quả của cái nhìn tích cực – cỗ máy đầu tiên của bạn.

Nếu các bạn sống lâu một chút thì tự chính bạn sẽ nghiệm ra. Mình đã thấy rất nhiều bạn của mình hồi nhỏ, thông minh như mình và nhanh nhẹn hơn mình (mình mê đọc sách quá nên không street wise bằng các bạn cùng tuổi). Nhưng mình luôn cảm thấy mình tích cực hơn các bạn rất nhiều (hồi nhỏ chưa biết khái niệm tích cực tiêu cực, chỉ thấy là mình không thích phàn nàn và các bạn kia phàn nàn và chê đủ mọi thứ và mọi người trên đời). Và lớn lên rõ ràng là có hai con đường khác nhau kinh khủng – sau nhiều năm mình đã đi vài chục ngàn km thì các bạn kia vẫn đứng yên tại chỗ, hoàn toàn chẳng nhúc nhích gì.

Mind over matter có nghĩa là thế: cái đầu bạn làm chủ bạn, và cái đầu bạn tích cực thì đời bạn tích cực và sự nghiệp của bạn tích cực. Cái đầu bạn tiêu cực thì bạn tiêu cực về chính bạn và về mọi thứ, mọi người, mọi sự. Và bạn chẳng thể có sự nghiệp gì để mà nói cả.

Tích cực là ánh sáng trong đó mọi thứ sinh tồn và phát triển. Bóng tối thì chẳng có sự sống – có lẽ chỉ là sự sống của côn trùng, vi khuẩn và vài loại nấm li ti.

Nếu bạn muốn cho đời mình khá, đừng quá quan tâm về nhiều thứ phải học quá. Tập trung vào một điểm – tư duy tích cực: tích cực về mọi thứ, mọi người, mọi điều. Kể cả chuyện người ta cho là xấu. Như là, bạn mới mua chiếc xe mấy chục triệu, đi được ba ngày thì bị đụng xe, tan tành cả chiếc xe. Hãy vui vẻ tạ ơn trời đó là chuyện vui rất may của bạn, vì tai nạn kinh khủng như thế mà bạn còn ngồi đây để kể chuyện lại cho bạn bè.

Tâm tích cực là đầu máy tích cực của đời bạn. (Tâm tiêu cực là đầu máy chẳng có xăng, chẳng chạy gì được).

Chỉ cần một điều đó thôi – tâm tích cực – vì đó là đầu máy sẽ tự động kiến tạo đời bạn, thế giới của bạn, và sự nghiệp của bạn. Và đó là mind over matter.

Nếu bạn chẳng muốn học điều gì thì hãy học một điều này: Mind over matter.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Mind over matter – Tâm trên vật chất”

 1. Em chào anh Hoành,

  Cảm ơn Anh đã diễn giải thêm thành ngữ “Mind over matter”. Mỗi lần đọc, lại thêm một lần sáng tỏ hơn những điều mà trước đây em cho rằng mình đã biết, đã hiểu.

  Với em, cụng từ “Mind over matter” thì dễ nuốt hơn là điều “yêu tất cả mọi người vô điều kiện” anh à.

  Chúc anh luôn Phúc Lạc,
  L.D

  Thích

 2. Thật đúng với “Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống”, giống như lời Phật dạy “Tâm làm chủ” anh ạ. Chúng em cảm ơn anh.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s