Hãy yêu nông dân

Chào các bạn,

Mình thường nghĩ đến nông dân, nhất là khi có tin nông dân ở đâu đó mất mùa, hoặc là được mùa tốt quá nhưng không có nơi tiêu thụ đủ, bị rớt giá và hàng phải đổ đi hằng loạt. Các bạn, nông dân chẳng thể giàu, và thường là nghèo rớt mồng tơi từ đời ông đến, đời cha, đời con, đời cháu.

Lý do nông dân nghèo là bị lệ thuốc quá nhiều vào thời tiết. Mất mùa vì hạn hán hay bão lụt thì chết. Được mùa tốt quá, thu hoạch dồi dào, nhưng người mua thì vẫn mua như những năm trước (vì ăn thì năm nào cũng ăn như thế), vậy là sản phẩm ứ đọng, rớt giá, và phải mang đi đổ. Đời sống như thế làm sao nông dân có thể hết nghèo được? Được mùa chừng 3 năm, đến năm thứ tư hạn hán, thì tiền dành dụm của 3 năm trước vẫy tay bye bye.

Có một điều minh thấy cả đời là chính phủ nào cũng luôn tuyên bố giúp nông dân, hỗ trợ nông dân, làm cho nông dân đươc sung túc. Và chẳng chính phủ nào làm được gì nhiều. Nông dân nghèo lại vẫn hoàn nghèo. Hổi trước mình nghĩ là các chính trị gia là chuyên gia nói láo hàng đai đen đệ tứ đẳng trở lên, nhưng nhiều năm sau mình thấy vấn đề nông dân rất nan giải. Chẳng phải quý vị nói láo, nhưng quý vị luôn underestimate (ước lượng quá thấp) mức khó khăn của đời sống nông nghiệp, và tin rằng với quyền lực chính trị của mình, mình sẽ đổi đời cho nông dân. Cho nên chính trị gia đến, hứa, và đi. Nhưng nông dân thì luôn có đó và luôn cày cuốc còng lưng.

Ngay cả những quốc gia mà nông nghiệp phát triển nhất thế giới như Mỹ, nông dân vẫn nghèo hơn và đi sau người thành phố. Các đại gia bán thực phẩm cho cả thế giới thì chẳng nghèo, nhưng họ không là nông dân và công việc họ chẳng là nông nghiệp, hỏi họ cái cuốc là gì họ có lẽ cũng chẳng biết, hoặc có biết thì cũng chưa tùng sờ đến cuốc bao giờ – quý vị làm công nghệ nông nghiệp – đóng đồ hộp và bán hàng trăm ngàn tấn một lúc. Nhưng nông dân thì nuôi trồng ao nhà và nghèo rớt mồng tơi.

Khoảng cách về lối sống giữa nông thôn và thành thị là một bất quân bình đến mức xúc phạm trái tim con người, và đương nhiên là cả trái tim của God. Nông thôn thiếu trường, thiếu thầy, thiếu nhà thương, thiếu bác sĩ, thiếu computer, thiếu nước sạch, thiếu nhà vệ sinh, thiếu việc làm, thiếu cơ hội… Nói chung là thiếu đủ mọi thứ căn bản nhất cho đời sống.

Tại nhiều quốc gia, có rất nhiều cơ chế để ổn định đời sống nông dân, như là nhà nước hay các đại công ty mua nông phẩm thừa đi đóng hộp để bán ra thị trưởng trong dạng sản phẩm đóng hộp. Kỹ nghệ biến chế thực phẩm như thế giúp ổn định đời sống nông dân. Hoặc các công ty lớn bán thịt gà chẳng hạn, hợp đồng với nông dân để nông dân nuôi gà và bán gà cho công ty. Và những hợp đồng này đôi khi giữ đúng giá vài ba năm một hợp đồng. Nếu giá rớt thì công ty chịu lỗ, và nông dân vẫn được giá bán bình ổn với công ty. Khi giá cả tăng vọt, công ty có lời, lời đó để bù vào lỗ cho công ty khi giá rớt. Nhưng nông dân luôn có giá bình ổn, để đời sống được bình ổn và không bị nhồi dập bởi thị trường lên xuống. Những chấn động của thị trường đã được công ty gánh chịu, để bảo vệ nông dân được bình ổn. Những hợp đồng này giúp nông dân có đời sống bình ổn và không rơi xuống sàn bao giờ. Nhưng cũng chẳng phải là con đường làm giàu. Đủ ăn thì có.

Ngày nào chúng ta thấy nông dân còn than rớt giá, còn bị đổ hàng loạt sẳn phẩm, ngày đó nông dân còn nghèo khổ, và bất công thành thị-nông thôn còn đứng vững. Mà ở VN nói đến nông dân là nói đến đa số người trong nước, và điều đó làm cho những bất quân bình càng thêm nhức nhối cho lương tâm con người.

Nghề gì quan trọng nhất cho chúng ta? Nông nghiệp, vì đó là nghề tạo ra thức ăn thức uống nuôi ta sống. Nghề gì nghèo nhất nước? Nông nghiệp.

Cho nên, các bạn, hãy thương nông dân. Cầu nguyện cho họ được thêm nhiều may mắn. Và hỗ trợ chính phủ mạnh mẽ trong những chính sách hỗ trợ nông dân.

Chúc mọi chúng ta luôn có thức ăn thức uống.

Mên,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Hãy yêu nông dân”

 1. Khi nào anh Hoành có dự định làm ăn gì với bà con nông dân cho em theo với nhé, em nhà quê chính gốc đây 😀. Em thì cày cuốc xà beng gì cũng chơi được giống như anh chơi guitar vậy 😀.

  Ngoài ra em cũng có tâm nguyện muốn làm gì đó liên quan đến qui trình giết mổ vì em thấy hiện trạng giết mổ ỡ VN mình còn thiếu văn minh quá. Có một thực tế VN mình là một thị trường tiêu thụ bò Úc khá lớn nhưng phía Úc chỉ bán bò cho những đơn vị nào có qui trình giết mổ đạt chuẩn bên họ đưa ra(thường bò được nhập nguyên con theo đường biển về rồi mới giết mổ tại VN).

  Em nghỉ nếu bỏ qua “rào cản” giữa human being vs all beings thì qui trình giết mổ nhân đạo là vấn đề rất lớn cần được giải quyết.

  Thích

 2. cat dat , phan lo ban dat nen …thi nong dan len trieu phu , ty phu VNdong , ngay ….het ngheo …het chan lam tay bun , lung doi troi, mat
  sap dat ….
  ” dung nghe nhung gi nguoi ta noi , ma hay nhin nhung gi nguoi ta lam
  ( da lam, dang lam, se lam … hay khong lam !!! )

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s