Đồng ý trước, thêm thắt sau

Chào các bạn,

Rất nhiều người mở miệng ra, mở bàn phím ra, là chỉ chú tâm vào điểm mình không bằng lòng trong câu nói của người ta, và tấn công ngay tức thì. Và đây cũng là thói quen đến từ thói quen cố tìm điều gì đó trong lời nói của thiên hạ để tấn công. Các bạn đã thấy những điều này tràn ngập trên Internet. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

Nhưng tại sao thiên hạ có thái độ như vậy? Mình chẳng muốn tìm câu trả lời, vì đó chẳng là những chuyện chúng ta nên mất thời giờ tìm hiểu.

Mình chỉ muốn nói với các bạn rằng, nếu các bạn muốn học cách đối thoại tốt, thì tập thói quen LUÔN LUÔN tìm những điểu mà mình có thể đồng ý trong quan điểm của người đối diện, trước khi muốn thêm thắt ý kiến của mình.

Hiểu người đối diện là điều kiện tiên quyết để đối thoại hay thảo luận. Không hiểu người đối diện đương nhiên là sẽ không thảo luận được gì cả, vì ông nói gà bà hiểu vịt. Mỗi người khi nói ra điều gì thì cũng luôn có lý do để nói ra điều đó, và lý do của họ thì luôn đúng với họ. Và nếu mình hiểu đúng lý do đó, rất có thể (1) mình sẽ đồng ý với họ vì hóa ra ý họ giống ý mình, hoặc (2) nếu mình không đồng ý thì ít ra cũng hiểu được cái lý của họ, và hiểu được cách họ suy nghĩ mình cũng sẽ biết cách làm thế nào để chia sẻ thêm suy nghĩ của mình với họ và làm cho hai bên có thể hiểu nhau thêm.

Nhưng quan trọng hơn cả là mình sẽ nói chuyện hiệu quả với mọi người nếu mình bắt đầu câu trả lời của mình bằng: “Mình rất hiểu điều anh nói và mình thấy là anh rất đúng, tuy nhiên mình cảm thấy cũng có vấn đề này ở đây….” Rồi giải thích thêm cái nhìn của mình cho người đối diện nghe. Cách nói chuyện đó thường lôi người ta vào đối thoại và cùng mình phân tích vấn đề với nhau trong một team, thay vì cản đối thoại và tạo đấu đá nếu mình bắt đầu trả lời kiểu: “Anh nói thế mà cũng nói. Vấn đề nó phải thế này, thế này…”

Các bạn, chúng ta nói chuyện luôn là để người khác đồng ý với mình. Nếu mục đích nói chuyện của bạn là chỉ để gây lộn thì chẳng có gì để bàn, vì chẳng cần phải làm gì thông thái để gây lộn. Bạn chỉ cần nói một câu: “Anh dốt hơn bò, tôi chẳng muốn nói chuyện với anh”, thì sẽ có gây lộn ngay, việc gì phải tốn công suy nghĩ.

Mục đích nói chuyện luôn luôn là để chia sẻ ý tưởng và để thuyết phục người ta về điểm mình chia sẻ, dù đó là “bún bò này ngon” hay “nền giáo dục cần được cải tiến với những cách này cách này…” Muốn làm như vậy bạn phải: (1) Hiểu và tôn trọng ý kiến của người đối diện. Muốn hiểu thì phải suy nghĩ một chút tại sao anh ấy nói thế? Hoặc hỏi: “Mình chưa hiểu rõ ý anh. Anh có thể giải thích thêm không?” Và hiểu rồi, dù mình không đồng ý, thì cũng cần tôn trọng ý kiến người kia, vì thế giới dân chủ, mọi người bình đẳng, ai cũng có ý kiến riêng khác nhau.

Hiểu và tôn trọng cũng cho mình có (2) thái độ và tác phong hiểu và tôn trọng, và do đó thân thiện và lễ giáo với người kia, giúp tạo ra một không khí thân thiện để nói chuyện.

Rồi (3) chia sẻ thêm ý kiến của mình vào vấn đề, để cả hai có thể thấy vấn đề rõ hơn và hy vọng là có thể cùng nhau tìm ra giải pháp chung.

(4) Nếu không tìm ra được giải pháp chung thì ít nhất “Chúng mình tạm thời đồng ý là chúng mình bất đồng ý nhé.” (Let us agree to disagree for now). Vậy là vui vẻ để bất đồng ý với nhau.

Tư duy và tác phong dân chủ là vậy đó các bạn – vui vẻ bất đồng ý với nhau. Và luôn là bạn của nhau dù có bất đồng ý thường xuyên về nhiều vấn đề.

Sống ở đời nên có càng nhiều bạn càng tốt, dù chúng ta không phải đồng ý 100% với bạn về mọi vấn đề, nhưng chúng ta luôn có thể đồng ý “chúng ta có thể chia sẻ tư duy với nhau, dù là mỗi người có một tư duy khác người kia”.

Nói chuyện kiểu đó làm cho bạn thông thái rất nhanh, vì bạn được hỗ trợ để thấy mọi vấn đề từ đủ mọi góc nhìn và tư duy khác nhau. Và đi đâu cũng có nhiều bạn.

Vậy mà không thành công sao được.

Chúc các bạn thành công trong giao tiếp.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Đồng ý trước, thêm thắt sau”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s