Chữ Trung

Chào các bạn,

Mình đã viết về chữ Trung vài lần rồi. Đó là lòng trung thành, trung thành với nhau, chung thủy với nhau – chung là cuối cùng, thủy là khởi đầu, ý nói đi cùng đường từ đầu đến cuối. Hôm nay mình thêm một chút từ một góc cạnh khác về chữ Trung.

Trước hết, chúng ta thường nghe nói tuyệt đối trung thành với tổ quốc, tuyệt đối trung thành với đảng, tuyệt đối trung thành với đạo, tuyệt đối trung thành với lý tưởng… Chẳng mấy khi nghe nói “tuyệt đối trung thành với nhau.”

Và đây là hậu quả thực tế mà các bạn đều có thể thấy:

Đụng chạm vào tôn giáo, bạn bè xoay lưng lại với nhau.
Đụng chạm vào chính trị, bạn bè thanh toán nhau.
Đụng chạm vào chủ nghĩa, bạn bè xóa sổ nhau.
Đó là chưa nói đến tiền, tình, danh, lợi… những thứ này làm bạn bè đánh nhau là chuyện thường hơn cơm bữa.

Cho nên, hãy đặt khẩu hiệu “tuyệt đối trung thành với nhau” trước tất cả mọi khẩu hiệu trung thành khác.

Chẳng lý do gì mà bạn chẳng thể trung thành với nhau trước khi nói đến trung thành với đạo, với công ty, với đảng, với chủ nghĩa, với lý tưởng… Chẳng lý do gì mà phải coi thường nhau và xóa sổ nhau chỉ vì bất kì bất đồng nào trên thế giới. Chúng ta luôn có thể có nhiều đạo khác nhau, nhiều công ty khác nhau, nhiều chủ nghĩa khác nhau và vẫn có thể trung thành với nhau. Đó là một gia đình hòa ái, các anh chị em đều yêu thương nhau dù người thì mê hard rock, người thì mê hát bộ. (A! viết đến đây mình mới khám phá ra hard rock và hát bộ thực ra là anh chị em song sinh vì cả hai đều vẽ mặt vẽ mày tóc tai kinh dị, múa may, la hét, trống chiêng um sùm trời đất, chẳng ai hiểu được gì! 🙂 )

Tóm lại, nếu chúng ta chẳng trung thành với nhau, trong vòng những người cụ thể thân quen gần mình, mà đòi trung thành với những gì trừu tượng xa xôi hơn, thì đó là điều không tưởng. Đó là thuần túy tự lừa dối mình và lừa dối thiên hạ – kiểu tôi rất trung thành với sao kim. Nếu bạn chẳng trung thành với gia đình và bạn bè trước, thì bạn chẳng thể trung thành với đất nước, với đảng, với Chúa Phật. Đừng tự lừa dối mình.

Và chẳng lý do gì mà trung thành với đất nước hay với đạo hay với đảng thì phải bỏ bạn chỉ vì bạn có tư duy khác mình và không ở trong cùng một tổ chức với mình. Come on! Đường phố có nhiều quán ăn, ăn quán khác nhau chẳng phải là không trung thành với nhau.

Chữ Trung là trung thành. Đừng chia rẽ (tức là phản nhau) vì chữ Trung. Hãy thi hành chữ Trung triệt để: Trung với nhau và trân quý con đường riêng của nhau.

Chúc mọi chúng ta đều trung thành với nhau, cho tương lai của chính ta, của đất nước và của thế giới.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Chữ Trung (March 4, 2020)
Chữ Trung (tiếp theo, March 5, 2020)
Chữ Trung (May 4, 2021)
Chữ Trung (Aug. 9, 2021)

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Chữ Trung”

 1. Em nhận thấy trong cuộc sống càng sung sướng, càng hưởng thụ tiện nghi thì con người càng mất đi chữ Trung. Anh có thấy vậy không ạ?

  Thích

 2. Hi Long,

  Anh có cảm tưởng trí trá là hậu quả của chiến tranh. Trong chiến tranh người ta dùng trí trá để đánh nhau, nói dối, tuyên truyền một chiều, thông tin hỏa mù, tình báo một chiều, tình báo hai chiều, ngay cả chính sách quốc gia thấy vậy mà không phải vậy… Nói chung chiến tranh là một môi trường mà trong đó trí trá và dối trá một phần lớn của cuộc sống. Và trong mội trường đó trung thành bị chết đi rất nhiều. Chúng ta ngày nay vẫn còn chịu ảnh hưởng còn sót lại của chiến tranh, qua “di truyền” văn hóa từ đời bố mẹ xuống đời con, rồi đời cháu.

  Việc chính là chúng ta cần nổ lực sống thành thật và trung thành với nhau để triệu tiêu dấu tích chiến tranh còn tồn dư mạnh mẽ đó.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s