Chữ “trung”

Chào các bạn,

Có lẽ ngày nay chẳng ai biết chữ “trung” là gì? Chẳng ai nói đến chữ trung, chẳng ai biết chữ trung, chữ trung có lẽ như biến mất trong ngôn ngữ Việt.

Bạn có lòng trung không? Bạn có trung thành với bạn bè không? Với người yêu không? Với vợ chồng không? Với thầy cô không? Với trường học không? Với công ty không? Với đất nước không?

Bạn có biết trung thành là gì không? Bạn có biết sống thế nào là trung thành không?

Thánh kinh nói: “Chúa trung thành, sẽ xây dựng bạn và canh giữ bạn khỏi sự ác” (2 Thessalonians 3:3 – The Lord is faithful, who will establish you and guard you from the evil one), và “Nếu chúng ta nhận mọi tội lỗi, Chúa trung thành và công chính và sẽ tha tội chúng ta và làm chúng ta tinh khiết khỏi mọi điều không công chính (1 John 1:9 – If we confess our sins, he is faithful and just and will forgive us our sins and purify us from all unrighteousness).

Thiên chúa trung thành với chúng ta. Vậy bạn có trung thành với Thiên chúa?

Trong 5 mối quan hệ con người trong xã hội – vua tôi, cha con, vợ chồng, anh chị em, bạn bè – ngày xưa trong văn hóa Nho giáo chúng ta có “nhân, lễ, nghĩa, trí, tín.” Chữ “nghĩa” chính là chữ “trung” – nghĩa vua tôi, nghĩa cha con, nghĩa vợ chồng, nghĩa anh chị em, nghĩa bạn bè. “Nghĩa” là tình cảm thân thiết, ứng xử yêu thương, hỗ trợ, nâng đỡ nhau, và trung thành với nhau.

Trung thành là gì? Trung thành là luôn yêu thương gắn bó dù chuyện gì xảy ra. Trung thành như là mẹ trung thành với con. Mẹ yêu con, và dù con có làm chuyện sai tày trời gì, gì mẹ có đau lòng đến thế nào, dù mẹ có thể mắng la chửi rủa con, thì mẹ vẫn luôn yêu con, con luôn là con của mẹ, và mẹ vẫn luôn là điểm tựa cho con nếu con muốn. Mẹ luôn trung thành với con. Trung thành là ứng xử với như mẹ ứng xử với con.

Ngày nay, chẳng ai muốn nói đến chữ “trung”. Thiên hạ chẳng biết đến chữ trung. Bạn bè bỏ nhau chỉ vì cãi nhau vài câu chính trị và bất đồng chính kiến, vợ chồng ly dị vì chẳng còn thích nhau, thầy trò trở mặt với nhau tức thì nếu quyền lợi tương phản, bạn bè đâm sau lưng nhau là thường, và ngay cả anh chị em trong gia đình vẫn đủ thứ tranh giành đấu đá.

Các bạn, có biết chữ “trung” không? Các bạn có trung thành không?

Bạn có trung thành với công ty của bạn không? Với thành phố của bạn không? Với đất nước của bạn không? Nếu trung thành thì bạn sống thế nào?

Các bạn, con người ngày nay chẳng biết chữ “trung.” Nhưng Chúa rất trung thành với bạn. Chúa yêu bạn và Chúa trung thành với bạn. Yêu thương là trung thành. Nếu không có trung thành, đó chẳng là yêu thương.

Nếu yêu thương thì phải có trung thành. Và nếu bạn yêu mọi người vô điều kiện, đó là bạn trung thành với mọi người.

Yêu thương là trung thành. Nếu bạn không biết trung thành, bạn chẳng biết yêu thương và chẳng có yêu thương. Con chó rất biết trung thành, mọi chúng ta đều nên học trung thành từ loài chó. Và có lẽ chúng ta thỉnh thoảng cũng nên so sánh mình với con chó nhà mình xem sao.

Chúc các bạn biết trung thành.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
Chữ Trung (March 4, 2020)
Chữ Trung (tiếp theo, March 5, 2020)
Chữ Trung (May 4, 2021)
Chữ Trung (Aug. 9, 2021)

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Chữ “trung””

 1. Từ trước đến giờ em cứ hiểu trung thành là biểu hiện của người dưới đối với người trên.

  Đọc bài này em mới biết có thể dùng từ trung thành cho tất cả mọi người, mọi cấp….

  Em cảm ơn anh Hoành đã viết bài mỗi ngày.

  Thích

 2. Kính chúc anh Hoành & gia đình luôn bình an, sức khoẻ tốt. Cảm ơn anh rất nhiều vì tất cả những gì anh đã chia sẻ cho cộng đồng trong những suốt thời gian dài vừa qua!

  Thích

 3. Cảm ơn chia sẻ về chữ Trung của anh. Đọc xong chợt giật mình, giả sử mình trung với người mà người bất trung với mình thì phải làm sao hả anh? Nếu như yêu thương là trung thành, vậy thì khi người bất trung tức là không còn yêu thương nữa???

  Thích

 4. Hi Hương Thảo,

  Em có thể biến chữ trung thành công thức, và sống thì không có công thức.

  Nếu em nói tình yêu nam nữ chẳng hạn, nếu bạn trai em bỏ em và cô khác, thì chữ “trung” có nghĩa là gì đối với em? Có nghĩa là em cứ bám chặt vào chàng hay sao? ĐÓ là bám stupid!

  Anh nói chữ “trung”, anh không nói “sống chung.” Chàng xa em thì em chẳng có cách nào khác hơn là xa chàng.

  Nhưng trung thành có nghĩa là xa thì xa, nhưng không nói xấu nhau, không thù ghét nhau, vẫn yêu thương nhau, nếu không như là người yêu thì vẫn như hai người bạn.

  Yêu thương và trung thành là một chuyện, sống chung lại là một chuyện khác.

  Trung thành là trung thành – đừng biến nó thành sống chung. Tùy trường hợp mà ứng xử trung thành là thế nào. Đừng biến một khái niệm sống nghệ thuật thành công thức.

  Người bất trung đương nhiên là không yêu thương. NHưng “bất trung” là gì? Hay là em định nghĩa “bất trung” là không sống chung với tôi nữa? Nếu công thức dễ thế, thì đời sống như là toán 2 + 2 = 4 rồi.

  Trung và bất trung là khái niệm trong lòng, không hẳn là công thức bên ngoài – bên ngoài thì có nhiều điều kiện sống thường chẳng ăn nhập gì đến trung hay bất trung. Đừng biến một khái niệm sống nghệ thuật thành công thức stupid.

  A. Hoành

  Đã thích bởi 4 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s