Nhận

Chào các bạn,

Đa số mọi người thích cho hơn thích nhận. Đa số mọi người thích cho – tiền bạc, tình yêu, kiến thức, khuyến khích, hỗ trợ, giáo pháp… – hơn thích nhận.

Cho thường dễ liên hệ đến hình ảnh một người đang đứng và cầm một đồng tiền lẻ trong tay. Nhận thường dễ liên hệ đến hình ảnh một người ăn xin đang ngồi quỳ dưới đường, ngửa cái nón lá rách nát lên và nhận đồng tiền lẻ từ tay người đứng. Thế nên, đa số mọi người thích mình là người cho và tránh để mình vào trường hợp là người nhận.

Giữa cho và nhận, cho thường mang đến cho người cho cảm giác dễ chịu và hãnh diện; nhận thường mang đến cho người nhận cảm giác thấp hèn và nhục nhục. Nhưng sự thật là gì?

Kahlil Gribran, trong chương “Giving” của cuốn “The Prophet” viết về “Nhận”:

“Và còn xứng đáng nào lớn hơn là xứng đáng từ lòng can đảm và lòng tự tin, ồ không, lòng nhân đạo, khi nhận quà?

Bạn là ai mà người ta phải xé lòng ra, mở toạc tự ái ra, để bạn thấy được giá trị trần truồng của họ, và lòng kiêu hãnh sống sượng của họ?”

(Anh Hoành dịch sang tiếng Việt ở đây – Cho người.)

Phải có lòng can đảm và lòng tự tin, à không, lòng yêu người, thì mới có thể là người nhận. Không có can đảm và tự tin, hay, không có can đảm và yêu người, thì khó có thể là người nhận.

Khi nhận tiền từ người, bạn có cảm thấy bạn phải xé lòng ra, mở toạc tự ái ra, để người cho thấy được giá trị trần truồng của bạn, và lòng kiêu hãnh sống sượng của bạn?

Đa số mọi người chỉ nhận khi hoàn cảnh bắt buộc phải nhận – phải nhận tiền thì con cái mới có thịt để ăn, mới được đi học và được chữa bệnh đầy đủ. Còn trong hoàn cảnh không bắt buộc, ít người muốn trở thành người nhận. Thế nên khi nhận tiền từ người, trong trường hợp bạn chẳng nghèo đói gì, bạn có nhận vì tình cảm của người cho với mình?

Phải có can đảm và yêu người thì mới có thể là người nhận.

Nhận với can đảm và yêu người là tốt. Tuy nhiên, nhận với tâm thức tự do “mình chẳng nhận gì từ ai cả” là tốt hơn. Chẳng ai cho ai điều gì, thế nên, chẳng ai nhận ai điều gì. Mọi chúng ta đều là con cái của Trời. Vì thế mọi chúng ta đều là anh chị em lẫn nhau. Và khi anh chị em cho nhau, đó không phải là cho và nhận, đó là chia sẻ và thương yêu.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s