Từ thiện như Bồ tát

Chào các bạn,

So với 20 năm trở về trước, hoạt động từ thiện/ tình nguyện/ tử tế… vài năm gần đây trở nên nở rộ nhiều hơn. Đó là điều mừng vui cho đất nước. Nhưng từ thiện thế nào để như Bồ tát? Bồ tát từ thiện như thế nào?

Đây là cách Bồ tát từ thiện: “Bồ tát diệt độ vô lượng vô số vô biên chúng sinh mà thật không có chúng sinh được diệt độ. Vì cớ sao? Vì nếu Bồ tát còn tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh… tức chẳng phải Bồ tát.” (Kinh Kim Cang, Đoạn 3)

Diệt độ tất cả chúng sinh là yêu tất cả mọi người, như là yêu chính mình, không phân biệt mình và người khác.

Từ thiện như Bồ tát là từ thiện với vô lượng vô số vô biên chúng sinh mà thật không có chúng sinh được từ thiện. Vì cớ sao? Vì nếu Bồ tát còn tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh… tức chẳng phải Bồ tát.

Nghĩa là:

Khi ta tạo công ăn việc làm cho người nghèo, mua khoai lang cho nông dân (giải cứu nông sản), quyên góp tiền từ thiện…, mà ta thấy mình là người từ thiện, thấy người nghèo là người được ta từ thiện, và thấy ta đang làm việc từ thiện, thì ta không phải là người từ thiện như Bồ tát.

Khi ta hiến máu cho người bệnh, nấu cháo cho người bệnh, nắm tay thăm hỏi người bệnh…, mà ta thấy mình là người đang làm chút việc có ích, thấy người bệnh là người được ta cho chút gì tí xíu, và thấy ta đang làm chút gì bé nhỏ cho người, thì ta không phải là người từ thiện như Bồ tát.

Khi ta còn phân biệt mình và người khác thì ta chưa phải là Bồ tát. Từ thiện như Bồ tát là từ thiện cho rất rất nhiều người mà chẳng thấy ta là người từ thiện, chẳng thấy ai là người được ta từ thiện, và chẳng thấy ta đang làm việc từ thiện.

Từ thiện như Bồ tát không phải là “cho đi và không nghĩ tới nhận lại”. Từ thiện như Bồ tát không nghĩ tới việc cho, vì không thấy mình là người cho, không thấy ai là người nhận, và không thấy đó là việc cho. Ta nấu cơm cho mấy đứa em của ta ăn, kể cả nấu cho đứa mà ta đang bực mình, thì ta có nghĩ ta đang làm việc từ thiện với em không? Nếu ta không cảm thấy ta đang ban phước cho em thì đó chính là cảm giác cần có khi ta làm việc thiện cho người.

“Bồ tát diệt độ vô lượng vô số vô biên chúng sinh mà thật không có chúng sinh được diệt độ. Vì cớ sao? Vì nếu Bồ tát còn tướng ngã, tướng nhân, tướng chúng sinh… tức chẳng phải Bồ tát.” (Kinh Kim Cang, Đoạn 3)

Chúc tất cả chúng ta luôn từ thiện như Bồ tát.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s