Cho

Chào các bạn,

Khi nói đến “cho, tặng, hiến…” chúng ta thường nghe đến những cụm từ sau: “Cho đi cũng chính là nhận lại”, “Hiến máu – Cho đi là nhận lại nhiều hơn thế”, “Cho đi là còn mãi”, “Hãy cho đi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn thế”, “Cho đi để nhận lại yêu thương”…

Những cụm từ này nói rằng khi bạn cho, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn. Đây là vấn đề: “Cho” là hành động cao đẹp. Người cho hành động “cho” vì họ yêu người và muốn làm cho người vui, khỏe và bình an. Người cho cho là vì tình yêu cao đẹp của họ với những người xung quanh. Nhưng khi nói rằng “cho đi là nhận lại”, ta đang hạ giá hành động “cho”, từ một hành động yêu người biến thành hành động đổi chác, từ hành động cao đẹp chỉ nghĩ cho người biến thành hành động tầm thường chỉ nghĩ cho chính mình; từ hành động yêu người vô điều kiện biến thành hành động ích kỷ, có qua có lại. Hành động “cho” do đó, từ vị tha trở thành vị kỷ, mất đi ý nghĩa cao đẹp ban đầu. Và người cho, do đó, từ cao đẹp trở thành tầm thường.

“Cho đi là nhận lại” là tư duy tồi tệ. “Cho mà không nghĩ tới nhận lại” là cho với lòng thành.

Tuy nhiên, cho mà không nghĩ đến cho, không nghĩ đến nhận lại, không nghĩ đến mình là người cho, không nghĩ đến người kia nhận quà từ mình, cho tự nhiên như hít thở, thì đó mới là cho của hàng Bồ tát.

Khi nói cho mà còn nghĩ đến cho và nhận, người và ta, thì đó là cái cho vẫn còn vướng bận với quá nhiều điều. Cho với trái tim hoàn toàn rỗng lặng, hoàn toàn không có một chút vướng bận gì, chẳng hề nghĩ gì, cho tự nhiên như hít thở, thì đó là cái cho của người đã đạt được giác ngộ.

Tóm lại, cho đi mà không nghĩ đến nhận lại là điều đã rất tốt. Nhưng đó vẫn là tư duy của phàm phu – cho mà còn vướng bận với người cho và người nhận. Nếu bạn muốn cho như Bồ tát, thì cho mà chẳng nghĩ gì cả.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Bài cùng chuỗi:

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Cho”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s