Thói quen tư duy tích cực

Chào các bạn,

Tư duy tích cực, cũng như mọi thứ khác của con người, là một thói quen mà chúng ta có thể học. Học và thực hành mãi thì thói quen sẽ thành máu của mình, một phần của chính mình, và mình cứ như thế mà sống với thói quen, chẳng cần phải cố gắng gì nữa.

Khi tích cực chưa là thói quen của bạn, bạn cần phải cố gắng thực tập tư duy tích cực mỗi khi bạn tư duy – tức là khi nào bạn còn thở, chúng ta lúc nào cũng tư duy nếu ta còn thở. Khi hết tư duy là hết thở rồi. Nghĩa là thực tập tư duy mọi lúc mình sống, không lúc nào nghỉ. Nghỉ là bạn sẽ thua cuộc, vì cái đầu của ta luôn suy nghĩ, nếu bạn ngừng suy nghĩ tích cực thì đương nhiên là cái đầu bạn sẽ suy nghĩ tiêu cực.

Quy luật chung chung – tức là có thể có ngoại lệ – của tư duy tích cực là:

– Chỉ suy nghĩ đến điều vui, đẹp, tốt, lên tinh thần. Những cách suy nghĩ về điều xấu, điều tồi, điều bực mình, điều gây stress, điều tạo lo sợ, điều tạo tức giận, điều tạo chia rẽ… đều là tiêu cực.

– Nói chuyện thì chỉ nói đến những điều tích cực, và không nói điều tiêu cực. Nếu phải nói điều gì đó tiêu cực thì nói phớt qua thôi, đừng ở đó nhấn mạnh cả tiếng đồng hồ.

– Những từ thường có bản chất tích cực là từ nên dùng trong tư duy tích cực – như vui, tốt, thích, sáng, tươi, hồng, rực rỡ, vinh quang, yêu, thương, mến, đẹp, dễ thương, hòa hợp… Những từ thường có bản chất tiêu cực thì đừng dùng trong tư duy, như tồi, xấu, đen, tối, thất bại, dốt, chán…

– Thể xác định (affirmative mood) thường có tính tích cực (nếu các từ trong câu đều tích cực), ví dụ: “Hôm nay trời rất sáng.” Hay, “chị mặc áo này thấy dễ thương quá.” Ngược lại, thể phủ định (negative mood) dễ có tiêu cực, như “Tôi không thích cái đó,” “tôi không ưa ông ấy,” “tôi chẳng biết nhà chùa là gì,” “tôi không ăn mắm nêm.” Nếu đụng điều tiêu cực thì cách tốt nhất là không nói, không đề cập tới.

– Từ ngữ tiêu cực thì tiêu cực, dù mình có “mục đích tích cực”. Mục đích của mình chẳng thể thay đổi bản chất của từ ngữ. “Mày vừa dốt vừa lười thì lớn lên chỉ có đi chăn bò!” Dù bạn có mục đích là mắng như thế để con nó chăm học thêm một chút, nhưng lời lẽ của bạn tiêu cực cho nên sẽ có hậu quả tiêu cực (tức là con bạn rất có thể sẽ đi chăn bò), mà mục đích tốt của bạn chẳng giúp được gì.

Tích cực đòi hỏi mục đích tích cực và từ ngữ câu cú tích cực.

Tư duy tích cực là thói quen suy nghĩ. Nghĩa là bạn phải (1) học cách suy nghĩ, và (2) thực hành suy nghĩ cũng như ăn nói, cho đến khi chúng thành thói quen.

Khi bạn đã có thói quen tư duy tích cực bạn thuần túy là KHÔNG THỂ tư duy tiêu cực nữa. Ví dụ: Nhiều năm nay khi có người hỏi mình: “Cuộc đời anh khi nào xấu nhất và khi nào tốt nhất.” Mình suy nghĩ mãi mà chẳng thể thấy đời mình có khi nào tốt và khi nào xấu. Lúc nào cũng thấy đời tốt như nhau. Vì vậy, mình thường trả lời: “Mình thấy đời mình lúc nào cũng tốt. Chỉ có lúc lên lúc xuống, lúc giàu lúc nghèo, lúc bận lúc rảnh, lúc dễ lúc khó… nhưng lúc nào mình cũng thấy tốt. Ngay cả những khi gặp nhiều khó khăn nhất mình cũng thấy đó là thời tốt – đó là lúc mình được Trời huấn luyện để mình thêm mạnh mẽ sau đó.”

Hay, mình luôn thấy tất cả mọi người đều là thầy của mình. Ai – giàu nghèo, bằng cao hay thất học, thông minh hay ngớ ngẩn, cụ già hay trẻ em – cũng đều có thể dạy mình điều gì đó. Nói chuyện với ai 10, 15 phút là mình cũng học được điều gì đó. Nếu ngày nào mà gặp một người mình không học được một điều gì, mình sẽ gõ đầu mình thật mạnh xem mình có đang tỉnh thức không, hay đang nằm mơ, hoặc đã về chầu tổ tiên rồi và mình chỉ là hương linh đang vất vưởng. Thế cho nên khi mình nói: “Mình cảm thấy tổng thống và ăn mày đều đáng quý trọng y hệt nhau” thì mình đang nói thật 100%, không nói kiểu chữ nghĩa màu mè.

Các bạn, khi bạn đã quen với tư duy tích cực, bạn thuần túy là chẳng thể tư duy tiêu cực được nữa.

Chúc các bạn luôn tư duy tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thói quen tư duy tích cực”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s