Đời sống tâm linh và vấn đề tôn giáo

Chào các bạn,

Đời sống tâm linh là căn bản cho sự phát triển của mỗi chúng ta – khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng – đưa đến thiện lành, bình an và thành công cho chúng ta trong đời sống. Và như thế là sẽ đưa quốc gia đến nơi thiện lành và thịnh vượng, vì quốc gia chỉ là các cá nhân gộp lại mà thành.

Nói đến phát triển cá nhân tức là nói đến phát triển quốc gia. Muốn quốc gia hùng mạnh và phồn thịnh thì mỗi cá nhân phải hùng mạnh và phồn thịnh. Chính vì vậy mà môn học Tâm linh tích cực của ĐCN không chỉ là môn học phát triển cá nhân cho mỗi bạn, mà là môn học phát triển quốc gia ở mức căn bản nhất, nền tảng hơn luật học, chính trị học, kinh tế học, xã hội học, và bất kì môn học nào khác.

Nói thế để các bạn hiểu điều gì là căn bản nhất cho phát triển chính mình và phát triển đất nước: đó là trái tim thiện lành, trong sáng và tích cực của chính mình.

Các bạn không nên cho một môn học nào ở đời quan trọng hơn Tâm linh tích cực, dù đó là môn gì, vì các bạn đã thấy hàng loạt đại gia với đủ bằng cấp cao nhất trong túi đã lần lượt vào tù vì tham nhũng. Nếu trái tim bạn không đúng thì bằng cấp cao chỉ tốt để giúp bạn thành quân ăn trộm hàng đại gia, hàng chục triệu đô la, thay vì làm trộm vặt hàng chục nghìn đồng ngoài chợ.

Nhưng, nói đến Tâm linh tích cực thì chúng ta lại nói đến tôn giáo, vì những vị Thầy lớn nhất thế giới – Phật Thích Ca, Chúa Giêsu, và Tiên tri Mohammad – luôn được xem là những giáo chủ của các tôn giáo lớn. Chúng ta học Tâm linh tích cực cũng là học từ các vị Thầy lớn này. Nhưng tôn giáo lại là một điều khác, chẳng như các Thầy và chẳng phải các Thầy.

Chúng ta ai cũng đã biết tôn giáo thế nào rồi, nói chung là mê tín, giáo điều và mù quáng; chia rẽ trong mỗi tôn giáo, chia rẽ với người khác tôn giáo, chia rẽ với người không tôn giáo; ham mê tiền bạc, đền đài, quyền lực; rất thường khi dùng tiền bạc, vũ lực và bạo động để áp bức; kiêu căng ngạo mạn; và thường khi dạy mọi người làm những nhiều phản lại lời dạy của các Thầy (Phật Thích Ca, Chúa Giêsu và Tiên Tri Mohammad) hẳn 180 độ. Nếu các bạn yêu các vị Thầy này mà các bạn không yêu tôn giáo thì đó là chuyện dĩ nhiên. Và nếu các bạn yêu các Thầy này mà vẫn yêu các tôn giáo thì đó là chuyện rất hãn hữu.

Và đó là vấn đề, qua nhiều ngàn năm, các tôn giáo, từ ban đầu đi theo các Thầy lớn, đã trở thành tồi tệ cho đến mức ngày nay tôn giáo vẫn là nguồn gốc thường trực nhất của chiến tranh và bạo động trên thế giới.

Nhưng chúng ta chẳng thể xóa bỏ tôn giáo được, vì tận bên trong sâu nhất của mỗi tôn giáo luôn có tinh thần và giáo huấn sâu đậm của một vị Thầy lớn đứng đó, dù đó là Chúa, Phật hay Tiên Tri Mohammad. Chính tinh thần của một vị Thầy lớn sẽ giúp một tôn giáo trường tồn, dù rằng bên ngoài Thầy là những vòng rác khổng lồ chất chồng như hàng loạt Hy Mã Lạp Sơn, che kín Thầy đến nỗi thiên hạ chỉ biết tên Thầy chứ chẳng còn thấy được Thầy và hiểu được một chữ của lời Thầy. Sự kiện là tôn giáo vẫn sống dù thiên hạ (các đệ tử xưa đến nay) chẳng hiểu các vị chút nào và dạy và làm những điều ngược lại với lời các vị, cũng là minh chứng cho sức mạnh của tinh thần và giáo huấn của các vị: thiên hạ và hàng đệ tử có làm gì thì tinh thần và giáo huấn của các vị cũng luôn còn đó và chẳng thể chết. Chỉ là chúng ta phải học nghiêm chỉnh một chút mới hiểu ra và nắm vững.

Vì thế, ngồi chê các tôn giáo cũng chẳng được gì, đòi dẹp các tôn giáo lại càng không được. Điểm chính chúng ta nên làm là (1) học điều các vị thầy lớn (Phật/Chúa/Tiên tri Mohammad) một cách kỹ càng và nghiêm chỉnh, (2) thực hành lời các vị dạy một cách nghiêm chỉnh hằng ngày.

Làm đúng hai điều này chúng ta sẽ đạt được ba điều: (1) Phát triển đời sống tinh thần và vật chất của chúng ta đến mức thiện lành và phồn thịnh, (2) Phát triển đất nước ở mức sâu sắc nhất, (3) Giúp các tôn giáo từ từ thoát ra khỏi những đống rác khổng lồ của chính họ, để họ về lại với tinh thần và giáo huấn của các Thầy (Chúa, Phật, Tiên tri Mohammad) như khi các Thầy còn ở thế gian này.

Tôn giáo cần được cứu nguy, cần được cứu họ khỏi chính họ. Và đây không chỉ là vấn đề tôn giáo mà là vấn đề phát triển của cả đất nước. Vì dù muốn dù không, tôn giáo hiện vẫn có rất nhiều tín đồ, và vẫn rủ nhau mê tín, giáo điều, và lạc hướng các Thầy.

Chúng ta muốn mang những giáo huấn nguyên thủy tinh tuyền của các Thầy trở về với mỗi người chúng ta, với các tôn giáo, và với thế giới.

Chúc các bạn luôn đầy trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Đời sống tâm linh và vấn đề tôn giáo”

 1. Hi anh,

  Bài này viết nhẹ nhàng mà hay quá anh!

  Tâm linh tích cực là thứ đầu tiên, quan trọng nhất cần phải học và học suốt đời (suốt kiếp).

  Anh chị em nào nghiêm túc muốn học “tâm linh tích cực” hãy tập trung vào DCN. DCN là nơi thế gian hiếm có, dạy “tâm linh tích cực” sâu sắc, giản dị và gần gũi với thời đại. Các anh chị em hãy tập trung học ở đây!

  – Đoạn: “Nếu trái tim bạn không đúng thì bằng cấp cao chỉ tốt để giúp bạn thành quân ăn trộm hàng đại gia, hàng chục triệu đô la, thay vì làm trộm vặt hàng chục nghìn đồng ngoài chợ.”

  – Đoạn về tôn giáo: “mê tín, giáo điều và mù quáng; chia rẽ, ham mê tiền bạc, đền đài, quyền lực; rất thường khi dùng tiền bạc, vũ lực và bạo động để áp bức; kiêu căng ngạo mạn; và thường khi dạy mọi người làm những nhiều phản lại lời dạy của các Thầy”

  Ai đó gian tham đến mức độ nào đừng nghĩ là không ai biết. Người có trái tim trong sáng, có trí tuệ có thể thấy hành vi gian tham của bạn, đường đi nước bước của bạn… trước cả khi bạn làm điều đó. Nhưng mục đích ở đây không phải tố cáo, mà là kêu gọi các bạn đi đường đúng, quay về với trái tim lương thiện của chính mình.

  Chúc tất cả chúng ta đều sống thiện lương.

  Anh và gia đình giữ gìn sức khỏe nha anh.

  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s